นักวิชาการชวนคนไทยจับตาอย่ากระพริบ 18 มิ.ย.'ทักษิณ' ได้ประกันหรือไม่

นักวิชาการ มข.ชวนคนไทย จับตา 18 มิ.ย. นำตัว 'ทักษิณ' ส่งฟ้องศาลคดี112 ลุ้นจะได้ประกันตัวหรือไม่

30 พ.ค. 2567 - ดร.อิมรอน โสะสัน อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ อัยการสูงสุดมีสั่งฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดมาตรา ม.112 กรณีให้สัมภาษณ์สำนักข่าวต่างประเทศพาดพิงสถาบันฯ ที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อปี2558 และนัดนำตัวส่งฟ้องศาลวันที่ 18 มิ.ย. ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่อัยการซึ่งเป็นโจทย์ต้องยื่นฟ้องตามกระบวนการ เพราะหากอัยการไม่ยื่นฟ้องจะต้องมีข้อครหา แตกต่างจากคดีที่ประชาชนเป็นโจทย์ยื่นฟ้อง

“สิ่งสำคัญหลังจากนี้อยากให้สังคมจับตาและมองข้ามไปจนถึงวันที่18 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันที่พนักงานอัยการจะนำตัวนายทักษิณส่งฟ้องศาล ซึ่งต้องดูว่าจะมาหรือจะเลื่อนตรงนี้สำคัญกว่า สิ่งที่น่าคิดก็คือหากอัยการเป็นคนสั่งฟ้องเอง หลายกรณีหรือเกือบทุกกรณีมักจะไม่ได้รับการประกันตัว แต่ก็มีบางกรณีที่ได้รับการประกันตัวหากพบหลักฐานใหม่ว่าไม่มีเจตนาหรือไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ก็จะอาจจะเป็นไปได้ที่จะได้รับการประกันตัว ซึ่งต้องระมัดระวังเรื่องมาตรฐานการดำเนินคดี"

ดร.อิมรอน กล่าวต่ออีกว่า หากวันที่ 18 มิ.ย. นายทักษิณ ได้รับการประกันตัว ศาลจะมีคำอธิบายอย่างไร ซึ่ง ต้องรอดูว่าคำวินิจฉัยจะออกไปทางไหน แต่โดย ส่วนตัวก็ยังไม่แน่ใจว่าเมื่อถึงวันนัดหใาย นายทักษิณจะมาปรากฏตัวหรือไม่ แต่สิ่งที่สำคัญของพรรคเพื่อไทยที่จะเรียกคะแนนนิยม หรือสร้างความเชื่อมั่นให้กับพรรคคือการดำเนินนโยบายที่ได้หาเสียงไว้ให้สำเร็จ โดยเฉพาะนโยบายเรือธง ซึ่งประกาศมา แต่ยังไม่สามารถปฏิบัติได้คือดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท

“สิ่งที่สังคมกำลังตั้งตั้งคำถามและจับตามอง คือกระบวนการยุติธรรมที่นายทักษิณ กำลังเผชิญอยู่จะได้รับการปฏิบัติมาตรฐานเดียวกันกับผู้ต้องหาคดี112 คนอื่นๆหรือไม่ โดยเฉพาะผู้ต้องหาเยาวชนหลายคนที่ส่วนใหญ่ไม่ได้รับการประกันตัว มีเพียงไม่กี่คนที่ช่วงหลังศาลให้ประกันตัว อย่างไรก็ดีการที่อัยการสูงสุดสั่งฟ้องคดีตามความผิดมาตรา 112 ในทางการเมืองมองได้หลายมุม ส่วนหนึ่งอาจมองว่าเป็นการปรามนายทักษิณ เพราะที่ช่วงที่ผ่านมาเดินสายลงพื้นที่หลายแห่ง ทั้งเชียงใหม่, ภูเก็ต, นครราชสีมา และภาพที่ปรากฏออกมาได้รับการต้อนจากบรรดาแฟนคลับเสื้อแดงอย่างล้นหลาม ขัดแย้งกับสถานะตัวเองที่อยู่ระหว่างพักโทษอย่างมาก”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดเหตุผล 'อัยการสูงสุด' ชี้ขาดไม่ฟ้อง 'แทนไท' กับพวกรวม 6 คน คดีฟอกเงิน

สำนักงานอัยการคดีพิเศษได้มีหนังสือเเจ้งคำสั่งชี้ขาดอัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้อง นายแทนไท ณรงค์กูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไททัน แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กับพวกรวม 6 ราย ในคดีความผิดฐาน สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้น

‘ท็อดด์ แบลนช์’ อดีตทนายของทรัมป์ จะได้รับการแต่งตั้งเป็นอัยการสูงสุด

วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันสองคนได้ถอนการคัดค้านอดีตทนายความของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เมื่อวันจันทร์ หลังจากที่ท็อดด์ แบลนช์ยอมประนีประนอมในประเด็นที่เป็นข้อถกเถียง คณะกรรมการตุลาการวุฒิสภามีกำหนดลงคะแนนเสียงเกี่ยวกับแบลนช์ในวันอังคารนี้ ตามด้วยการลงคะแนนเสียงโดยวุฒิสภาทั้งหมดภายในสัปดาห์นี้

'วัชรินทร์' ตั้งคณะอัยการร่วมสอบสวน ปมคลิปเสียงจัดฉากสินบนทองคำ หลัง อสส.รับเป็นคดีนอกราชฯ

ดร.วัชรินทร์ ภาณุรัตน์ อธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน กล่าวว่า เรื่องนี้พนักงานสอบสวนกองปราบปรามส่งสํานวนมาที่อัยการสอบสวน เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.2569 ซึ่งเมื่อได้รับสำนวน ตนมีความเห็นเสนอไปยังอัยการสูงสุด ว่าคดีนี้มีการกระทําส่วนหนึ่งเกิดในประเทศไทยเเละ ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นที่สถานทูตกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตามหลักเกณฑ์เเล้วต้องเป็นคดีนอกราชอาณาจักรตาม ป.วิอาญามาตรา 20 ซึ่งเป็นอำนาจอัยการสูงสุด

'จักรภพ' รายงานตัวสภาบอก 'ทักษิณ' แนะให้ทำเพื่อส่วนรวม!

'จักรภพ' รายงานตัวนั่ง สส.สมัยแรก เตรียมใช้เวทีสภาถ่ายทอดความจริงทางการเมือง ในร่างพ.ร.บ.นิรโทษ บอก 'ทักษิณ' แนะให้ทำเพื่อส่วนรวม เป็นสส.ต้องคิดถึงประวัติศาสตร์ อย่าคิดแต่ความนิยมวันนี้พรุ่งนี้

'แทน ไท' ตื่นเต้นเปิดเทอมวันแรก สู่รั้วสถาปัตย์มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ก้าวสู่บทบาทนักศึกษาเต็มตัวแล้ว สำหรับ “แทน ไท” ศิลปินหนุ่มจากค่ายไทดอลมิวสิค หลังสอบติดคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยเจ้าตัวได้เข้าเรียนวันแรกเมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา พร้อมเปิดประสบการณ์ใหม่ทั้งการพบเพื่อนใหม่และร่วมกิจกรรมในรั้วมหาวิทยาลัยอย่างสนุกสนาน