'ศรีสุวรรณ' ผุดเครือข่ายจับผิดผู้สมัคร ส.ส. เลือกตั้งซ่อมกทม. เขต 9

‘ศรีสุวรรณ’ ตั้งเครือข่ายเฝ้าระวังเลือกซ่อมกทม.เขต 9 จับผิดผู้สมัคร ส.ส.-พรรคการเมือง-หัวคะแนน ทั้งกลางวันและกลางคืน ชี้เบาะแสส่ง กกต.เอาผิด

7 ม.ค. 2565 – นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. ในพื้นที่เขต 9 กทม.(หลักสี่-จตุจักร) แทนนายสิระ เจนจาคะ ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพิกถอนการเป็น ส.ส. โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะจัดให้มีการลงคะแนนเลือกตั้งในวันที่ 30 ม.ค.65 นี้นั้น

แต่ปรากฏว่า ในขณะนี้มีผู้สมัครและพรรคการเมืองหน้าเก่าและหน้าใหม่ทั้งตัวแทนฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และพรรคใหม่ๆ ลงพื้นที่หาเสียงกันอย่างเข้มข้น ใช้กลยุทธ์ทุกกระบวนทรรศน์มาใช้เพื่อให้ได้มาซึ่งคะแนนเสียง และมีพฤติการณ์ที่อาจส่อไปในทางที่ทำให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยไม่สุจริตและเที่ยงธรรม และเริ่มมีการหาเสียงโดยการหลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคาม ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิด ในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง

การหาเสียงดังกล่าว อาจเข้าข่ายการฝ่าฝืน มาตรา 73 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 ซึ่งอาจทำให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ใบแดงจาก กกต.ได้ รวมทั้งมีการสัญญิงสัญญาเกี่ยวกับการจัดทํา ให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใด อันอาจคํานวณเป็นเงินได้แก่ผู้ใด หรือการให้ เสนอให้ หรือสัญญาว่าจะให้เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดไม่ว่าจะโดยตรงหรือ โดยอ้อมแก่ชุมชน สมาคม มูลนิธิ วัด สถานศึกษา สถานสงเคราะห์หรือสถาบันอื่นใด

นอกจากนั้น ยังพบว่าเริ่มมีการหาเสียงเลือกตั้งโดยใช้ถ้อยคำที่รุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย หรือปลุกระดม อันเป็นการฝ่าฝืนระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยวิธีการหาเสียงและ ลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 อีกด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย มีเครือข่ายสิทธิชุมชนคนริมคลอง และสมาชิกสมาคมคนรักษ์ชายคลอง ซึ่งเป็นชาวบ้านริมคลองเปรมประชากร และคลองลาดพร้าวหรือคลองสองที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในพื้นที่เขตหลักสี่และเขตจตุจักร เขตเลือกตั้งที่ 9 กทม. ดังกล่าว จึงได้หารือร่วมกันที่จะจัดตั้งเครือข่ายเฝ้าระวังและจับผิดผู้สมัครและพรรคการเมืองทุกพรรค รวมทั้งหัวคะแนน ผู้ช่วยหาเสียงของผู้สมัครพรรคต่างๆ ที่หาเสียงที่ผิดกฎหมายข้างต้น โดยสมาชิกทุกคนจะมีมือถือคอยถ่ายรูป อัดคลิปวิดีโอการหาเสียงของผู้สมัครที่เข้ามาในชุมชน หรือเดินปราศรัย ที่ผิดปกติทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อส่งผ่านมายังสมาคมฯ เพื่อชี้เบาะแสให้ กกต.ดำเนินการเอาผิดผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมายดังกล่าวต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พี่ศรี' ร้องกกต. สอบ 'ปิยบุตร' ชี้นำก้าวไกลรับลูกวิจารณ์เรื่องตัดสิทธิ 'ช่อ พรรณิการ์'

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมายื่นคำร้องชี้เบาะแสให้ กกต.ได้ตรวจสอบกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวตำหนิพรรคก้าวไกลที่ไม่รีบออกมาสื่อสารแบบเป็นทางการไม่ว่าจะแถลงหรือวิจารณ์ใดๆ