กกต. แก้ด่วน! วิธีกรอกแบบฟอร์มรายงานผล 'เลือก สว.'

10 มิ.ย. 2567 – นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ต้องปรับปรุงวิธีการกรอกแบบฟอร์มการรายงานผลการคะแนนใหม่

เนื่องจากเดิม กกต. ใช้บัตรเลือกไขว้ 1 ใบ มี 4 ช่องของกลุ่มอื่นให้เลือก แต่สิบวันก่อนเลือก กกต. เปลี่ยนบัตรเลือกไขว้ เป็น 4 ใบ แต่ในคู่มือของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยและที่จัดการอบรมกันมา ยังเป็นแบบบัตรใบเดียว

ปรากฏการณ์ที่ก่อให้เกิดความมึนงงของใครต่อใคร เมื่ออ่านรายงานตามแบบฟอร์ม คือ การกระทบยอดแล้วไม่ตรงกัน

เช่น สมชัย ได้ 8 คะแนน บุญยนุช ได้ 3 คะแนน แต่รายงานว่าบัตรดี 6 ใบ บัตรเสีย 2 ใบ โดยไปอธิบายจากฐานว่า กลุ่มนี้มี 2 คน ได้รับบัตรไปเลือกกลุ่มอื่นคนละ 4 ใบ รวม 8 ใบ และบัตรกลุ่มอื่นที่เลือกมากลุ่มผม มีเสีย 2 ใบ เลยกรอกว่า บัตรดี 6 บัตรเสีย 2

ขอใช้คำพูดไม่สุภาพว่า มั่วมาก ไม่ได้เป็นบางเขต แต่ทุกเขต ทุกอำเภอ กรอกแบบนี้หมด

คนจะอ่านรู้เรื่อง ต้องใช้วิชาคณิตศาสตร์ชั้นสูง

โปรดแก้ไขใหม่ครับ เลือกรอบจังหวัด หากเป็นแบบนี้ จะสร้างความสับสนต่อครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต. เตือนโรงงานต้องอนุญาตให้แรงงานออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ. หากขัดขวางมีความผิด

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนางาน ยกระดับมาตรฐานการทำงานและการบริหารจัดก

กกต. โร่แจงระเบียบ 'ผู้ช่วยหาเสียงเลือกตั้ง' สมาชิก-นายก อบจ.

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ชี้แจงแนวทางการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด

'วิโรจน์' เงิบ! กกต.โชว์หนังสือ กรณีให้ลูกจ้างใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ.

สืบเนื่องจากกรณี นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร รองหัวหน้าพรรคประชาชนฝ่ายกิจการพิเศษ ได้แจ้งจะเข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ศูนย์

'วรงค์' มึน 'กกต.' ปล่อยผู้ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง มีบทบาทเหนือหัวหน้าพรรค

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ผมรู้สึกมึนกับกกต. ที่ปล่อยให้ผู้ถูกตัดสิทธิ์ทา