ยั่ว 'ทักษิณ' ใช้ความกล้าวหาญไปมอบตัวสู้คดี ม.112 ถ้าเอาแต่ดิ้นหนีอีก 'เพื่อไทย' จบเห่

'จตุพร' ยั่ว 'ทักษิณ' ใช้ความกล้าวหาญไปมอบตัวสู้คดี ม.112 เย้ยถ้าขลาดกลัวคุก เอาแต่ดิ้นหนีคดีอีก เพื่อไทยจบเห่แน่ อ่านไต๋คนประกาศกล้าต่อสู้ มักจบลงกับการหนี คาด 18 มิ.ย. ทักษิณ ไม่ไปพบอัยการ

12 มิ.ย. 2567- นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์โดยหวังว่า วันที่ 18 มิ.ย.นี้ ทักษิณ ชินวัตร จะใช้ความกล้าอย่างคนมีวุฒิภาวะผู้นำไปมอบตัวกับอัยการสูงสุดเพื่อนำตัวไปฟ้องศาลอาญาในคดี ม.112 อย่างไรก็ตาม แม้ไม่ได้ประกันตัว ถูกศาลสั่งติดคุก แต่จะได้ความชื่นชมทางการเมืองจากผู้คนที่นับถือเชื่อมั่น

นายจตุพร กล่าวว่า ทักษิณ ออกลีลาปากเก่งประกาศใหญ่โตในงานบวชเมื่อ 8 มิ.ย. ที่ปทุมธานี เท่ากับแสดงถึงไม่มีความกล้าจะติดคุก ดังนั้น เวลาก่อนถึงวันที่ 18 มิ.ย.จึงอยู่ระหว่างการชั่งใจจะไปมอบตัวกับอัยการหรือไม่ ส่วนตนเชื่อว่า ทักษิณ ไม่ไปมอบตัวในวันที่ 18 มิ.ย. นี้ เพราะกลัวไม่ได้ประกันตัวและต้องติดคุก

"ในทางการเมืองถ้ามีอะไรที่มีความกล้าผิดสังเกต นั่นแสดงถึงความขี้ขลาดกำลังเต็มที่แล้ว ยิ่งทักษิณ ไปแสดงความกล้าทางการเมืองในงานบวชที่ปทุมธานี จึงเป็นลีลาของความกล้าผิดสังเกตมาก ย่อมทำให้มองเห็นอีกมุมว่า กำลังวางแผนหนี ที่สำคัญถ้าคณะผู้ดีลล็อกไว้ไม่ให้หนีจะเป็นเรื่องใหญ่มาก"

พร้อมทั้งกล่าวว่า ลีลาโยนข้อกล่าวหาก่อความวุ่นวายให้คนบ้านในป่า การปลุกเสื้อแดงให้กลับมาเหมือนเดิม และที่สำคัญย้ำถึงถูกยัดข้อหาคดี ม.112 โดยเปรียบเป็นผลไม้จากต้นไม้พิษ เพราะอ้างถึงพนักงานสอบสวนคดีถูก คสช.ข่มขู่

ไม่เพียงเท่านั้น ทักษิณ ยังประกาศจะไปมอบตัวกับอัยการสูงสุดในวันที่ 18 มิ.ย.แน่นอน แต่ถัดมาอีกวันได้มอบให้ทนายยื่นขอความเป็นธรรมอีก ลีลาเช่นนี้ทักษิณ กำลังคิดอะไรอยู่กับคดี ม.112 ซึ่งต้องถูกนำตัวไปฟ้องศาลในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ ดังนั้น ระหว่างจะไปศาลอย่างกล้าหาญหรือคิดหนีแบบคนขลาดกลัวคุก คงกำลังชั่งใจอยู่

"เมื่อมาเป็นประธานงานบวช ทักษิณกลับทำให้การเมืองอึกทึกครึกโครมโดยไม่จำเป็นเลย เปรียบเปรยเหมือนมายิงปืนท้ารบราวอยู่ในสงคราม สิ่งนี้ย่อมแสดงถึงการคิดการณ์อย่างใดอย่างหนึ่งไว้แล้ว เพราะเกิดความลังเล ไม่มั่นใจจะได้ประกันตัว ดังนั้น การทำให้เกิดการชุลมุนในงานบวช จึงเชื่อว่า วันที่ 18 มิ.ย. เขาไม่ไป เพราะการหนีที่ดีที่สุดคือ การทำให้ตายใจว่า สู้ถึงไหนถึงกัน"

นายจตุพร กล่าวต่อว่า ก่อนไปงานบวชนั้น ทักษิณ นัดกินข้าวกับครอบครัว ซึ่งมีความลึกซึ้งแอบแฝงอยู่ อีกอย่างการไปงานบวชไม่น่าทำให้เกิดอาการของคนใจร้อน ราวกับตั้งใจมาเปิดแนวรบทางการเมืองเพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็น

อีกทั้งกล่าวว่า ลีลาที่มีความมั่นใจมาตลอด 9 เดือนตั้งแต่กลับบ้านเมื่อ 22 ส.ค. 66 นั้น แต่วันนี้และเมื่อ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมาบ่งบอกถึงอาการความมั่นใจไม่มีเหลืออีกแล้ว ดังนั้น ทางเลือกทักษิณ ระหว่างไปกับไม่ไปในวันที่ 18 มิ.ย.สูสีแบบครึ่งๆ หรือ 50 ต่อ 50 เปอร์เซ็นต์

"แรงที่ไปกระเพื่อมที่ปทุมธานีนั้น ดูเสมือนว่าจะไปลดทอนกรณีของพี่แจ๊ส (พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้สมัครนายก อบจ.ปทุมธานี) ผมว่าถ้าวันที่ 18 มิ.ย. ทักษิณ ไม่ไปพบอัยการเพื่อนำตัวไปศาล พี่แจ๊สจะชนะลอยลำโดยอัตโนมัติ"

พร้อมกล่าวว่า คนที่ติดคุกเพื่อทักษิณ มีมากมายทั้งรัฐมนตรี นักต่อสู้การเมือง นักการเมือง และข้าราชการใหญ่หลายหน่วยงาน แต่ทักษิณ ไม่เคยใช้ความกล้าหาญที่จะต่อสู้เลย สิ่งสำคัญกลับขลาดกลัวและเป็นบุคคลที่หนีคดีมาตลอด

นายจตุพร กล่าวด้วยว่า ดัชนีการเมืองจะพลิกเปลี่ยนไปสู่รูปแบบอย่างไรต้องจับตาดูทักษิณ จะไปมอบตัววันที่ 18 มิ.ย.หรือไม่ เพราะถ้าไปจริง แล้วผลจะออกมารูปใด ไม่ว่าจะได้ประกันตัว หรือไม่ได้ประกัน หรือหนีคดีอีก สิ่งเหล่านี้สะท้อนถึงการเมืองส่อแปรปรวนทั้งสิ้น ยิ่งขณะนี้ทักษิณไม่เหลือความมั่นใจอะไรเลย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิ๊งค์' รับครอบครัวเป็นห่วง 'ทักษิณ' หลังเกิดเหตุลอบยิง 'โดนัลด์ ทรัมป์'

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยอมรับว่า ครอบครัวมีความเป็นห่วงความปลอดภัยของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นบิดา หลังจากมีการลอบยิง นายโดนัล ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ระหว่างการหาเสียง

'อุ๊งอิ๊ง' ขอ 'วัน อยู่บำรุง' ให้กำลังใจกันดีกว่า แม้ไม่อยู่เพื่อไทยแล้ว ยืนยันไม่ขับเฉลิมพ้นพรรค

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุถึงกรณีที่นายวัน อยู่บำรุง ลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยจะสร้างความหวั่นไหวภายในพรรคหรือไม่ ว่า เรื่องนี้ได้พูดคุยกันเป็นการส่วนตัวไปแล้ว และได้เห็นนายวัน ออกมาให้สัมภาษณ์แล้ว จึงไม่มีประเด็นอะไรที่มากกว่านี้แล้ว

'วัน' ยื่น กกต. ลาขาดเพื่อไทย เปิดใจทั้งน้ำตา คำพูดผู้ใหญ่ต้นเหตุไขก๊อก

'วัน อยู่บำรุง' ยื่นลาออกเพื่อไทยแล้ว เปิดใจน้ำตาคลอ พ้อคำพูดผู้ใหญ่ไม่อาจด้านอยู่ต่อ ย้ำสัมพันธ์ 'บิ๊กแจ๊ส' แน่นแฟ้น​ ลั่นตระกูลอยู่บำรุงไม่ประจบสอพลอใคร พร้อมเปิดทางร่วมงานพรรคใหม่

เปิดทาง 'ทักษิณ' พ้นมลทิน ช่วยงานได้ ชี้ปม 'วัน-เฉลิม' อุบัติเหตุไม่คาดคิด

'ภูมิธรรม' โยนถาม 'ทักษิณ' หลังเจ้าตัวปูดเตรียมช่วยงานรัฐบาลเมื่อพ้นโทษ ส.ค. ชี้พ้นมลทินช่วยงานพรรคได้ รับปัญหา 'วัน-เฉลิม' เป็นอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด เชื่อคลี่คลายด้วยดี

ใครโกหก! ‘เทพไท’ ยก ’เสรีพิศุทธ์’ คนจริง ขอออกมายืนยันพบ ‘ทักษิณ’ ชั้น14 อีกครั้ง

หากจะให้วิเคราะห์จากคำตอบ ที่ออกจากปากคุณทักษิณแบบสั้นๆ คิดว่าเรื่องนี้เป็นความจริงสูงมาก คุณทักษิณไม่กล้าสัมภาษณ์ยาวกว่านี้ จึงพูดตัดบทแล้วเดินหนีผู้สื่อข่าวไป