
19 มิ.ย.2567 - ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า
การนิรโทษกรรม พันเอกมนูญ รูปขจร
พันเอกมนูญพยายามทำรัฐประหารหลายครั้ง แต่ไม่สำเร็จ
ได้รับนิรโทษกรรมมาแล้วหนึ่งครั้งในกรณีกบฏ 1 เมษายน 2524
สุดท้าย จากเหตุการณ์ “กบฏ 9 กันยา” ทำให้ถูกคำสั่งให้ออกจากราชการและถูกถอดยศจาก “พันเอก” มาเป็น “นาย” เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2528
หลังจากได้รับ “การนิรโทษกรรม” อีกครั้ง เขาได้เดินทางกลับประเทศไทย ซึ่งตรงกับสมัยรัฐบาลพลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ และได้รับการคืนยศดังเดิม
หลังจากนั้น ไม่ปรากฏการพยายามก่อการรัฐประหารอีกเลย
————
ดังนั้น หากจะนิรโทษกรรมเยาวชน/ไม่เยาวชน ผู้กระทำผิด ม 112 ตั้งแต่ พ ศ 2563 จะมีมาตรการใดที่จะแน่ใจว่า จะไม่กระทำผิด ม 112 อีก ?
หรืออย่างกรณี นักศึกษาบางคนที่เป็นนักโทษคดี 6 ตุลา ที่ได้รับการนิรโทษกรรมไปแล้ว และกลับมาเคลื่อนไหวอยู่เบื้องหลังให้เยาวชนกระทำผิด ม 112 ในปัจจุบัน ?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อ.ไชยันต์' ยกบทเรียน 'ทรัมป์' ประท้วงเลือกตั้งปธน.สหรัฐ ศาลลงโทษแกนนำจำคุก 20 ปี
ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ศาลตัดสินลงโทษผู้ประท้วงอย่างผิดกฎหมาย 2564 หลังผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกัน
'ศ.ดร.ไชยันต์' ย้อนอดีตการเลือกตั้งสกปรกที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย!
ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เปิดเบื้องลึก 'โปลิตบูโรพรรคส้ม' ไม่ยอมเป็นรัฐบาล ต้องแพ้เพื่อ 'ธนาธร' รอเวลากลับมา 2572
นายไทกร พลสุวรรณ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน โพสต์ช้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง ต้องแพ้เพื่อธนาธร ยังไม่ใช่เวลาของพวกเรา มีเนื้อหาดังนี้ นี่คือความคิดหลักของคณะโปลิตบูโรของพรรคส้ม หลักการนี้ถูกวางไว้ตั้งแต่มีการยุบพรรคอนาคตใหม่ และถูกนำมาใช้เป็นหลักในการบริหารการเมืองในพรรคส้ม
'ชูวิทย์' ขยี้ 'พรรคส้ม' ตัวเองยังไปไม่รอด คนไทยจะเอาอนาคตลูกหลานฝากไว้ได้ยังไง
นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า
เอาแล้ว! กมธ.ร่างพรบ.สันติสุข สว. จ่อค้านนิรโทษกรรม คนสั่งเผาบ้านเผาเมือง-ผิด ม.112
'สว.ไชยยงค์'คาดมีโอกาสสูงแก้เนื้อหาร่างกฎหมายสังคมสันติสุข เหตุ กมธ.หลายคน ค้านนิรโทษกรรม คนสั่งเผาบ้านเผาเมือง-ผิดอาญา ม.112 จ่อเชิญ 'อภิสิทธิ์-ภรรยาร่มเกล้าฯ-นิกร' ให้ข้อมูล 15 ธ.ค.นี้
ศาลอาญาไฟเขียว อัยการขยายยื่นอุทธรณ์อีก 30 วัน คดี 'ทักษิณ' หมิ่นเบื้องสูง
ศาลอาญาพิจารณาคำร้องขอขยายอุทธรณ์ของพนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา8แล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ขยายอุทธรณ์จนถึงวันที่ 19 ธันวาคมนี้ เป็นเวลาประมาณ 30 วัน ที่พนักงานอัยการฯมีเวลายื่นอุทธรณ์คดีนี้ได้

