'มายด์' และพวกร้อง 'อสส.' ยุติคดีตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

10 ม.ค.2565 - ที่สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารถนนรัชดาภิเษก น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ พร้อมด้วยนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ และนักกิจกรรมทางการเมืองที่ถูกดำเนินคดีตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ยื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด เพื่อขอให้อัยการยุติคดีโดยไม่อุทธรณ์ หลังศาลแขวงดุสิตพิพากษายกฟ้องเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2564

โดยน.ส.ภัสราวลี ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า วันนี้ต้องการมายื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด ขอให้ยุติคดีที่ถูกตั้งข้อหาด้วยพ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง ซึ่งคดีนี้ศาลพิพากษายกฟ้องไปแล้ว แต่อัยการอาจมีการอุทธรณ์ซ้ำ ส่วนในกรณีของคนอื่น ๆ ยังไม่ได้มีการพิจารณาคดีก็ขอให้มีการถอนฟ้อง ส่วนคดีที่ยังไม่มีการสั่งฟ้อง ก็ขอให้ยุติคดีโดยไม่ฟ้อง

เวลาต่อมา ตัวแทนของสำนักงานอัยการศาลสูงสุด มารับหนังสือที่บริเวณด้านหน้าประตูสำนักงานฯ โดยกล่าวกับน.ส.ภัสราวลีว่า จะส่งหนังสือดังกล่าวให้กับอธิบดีอัยการศาลสูงสุดพิจารณาต่อไป

น.ส.ภัสราวลี ให้สัมภาษณ์ภายหลังยื่นหนังสือว่า พวกเรายังคงยืนยันอย่างหนักแน่นว่า เราจะต้องการให้สำนักงานอัยการสูงสุด คืนความยุติธรรมให้กับประชาชน

“สุดท้ายแล้ว ถ้าหากคดีนี้ดำเนินต่อไป มีแต่จะสร้างภาระให้กับประชาชน สร้างความขุ่นมัวในใจให้กับประชาชน มีแต่จะตอกย้ำความอยุติธรรมให้กับสังคมไทย เพราะฉะนั้นแล้ว ประชาชนอย่างเรา มีสิทธิเสรีภาพที่จะออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย ออกมาเรียกร้องสิ่งที่จะดีกว่านี้ในสังคมไทย เราควรจะต้องทำได้ และกระบวนการยุติธรรมเอง ไม่ควรจะเป็นส่วนหนึ่งในการพรากความยุติธรรมไปจากประชาชน” น.ส.ภัสราวลี กล่าวสรุป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้เป็นคดีที่พนักงานอัยการคดีแขวงดุสิต เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.ภัสราวลี ในความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 ประกอบมาตรา 11 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ศ.2548 จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2563 ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลเพื่อยื่นหนังสือให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากการบริหารประเทศ โดยในวันที่ 13 ธ.ค. 2564 ศาลแขวงดุสิตได้มีคำพิพากษายกฟ้อง

อย่างไรก็ดี ยังมีผู้ที่ถูกดำเนินคดีสืบเนื่องจากการชุมนุมดังกล่าวอีกหลายคน ซึ่งพนักงานอัยการได้ทยอยสั่งฟ้องและแยกสำนวนออกหลายคดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตทูตนริศโรจน์' เตือน 3 นิ้วอย่าลืมเพิ่มอีก 1 ข้อเรียกร้อง...ต้องมาจากเลือกตั้ง

นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอเพิ่มในข้อเรียกร้องอีกข้อว่า พ่อและแม่ ต้องมาจากการเลือกตั้งด้วย เพราะเด็กรุ่นใหม่จำนวนมาก

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' เดินเที่ยวตลาดนัดราษฎร พบปะทักทายแกนนำ 3 นิ้วชื่นมื่น

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ได้เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมชมตลาดนัดราษฎร ครั้งที่ 2 ที่สวนครูองุ่น มาลิก ซอยทองหล่อ 3 โดยมีการจัดกิจกรรม Talk Talk ในหัวข้อ #ทำไมถึงต้องสมรสเท่าเทียมเท่านั้น?

คณะราษฎรยังไม่ตาย เจอฝนถล่มหนัก ประกาศยกเลิกกิจกรรม แยกย้ายกลับบ้านแล้ว

กลุ่มผู้ชุมนุมหลักร้อยคนที่รวมตัวกันบริเวณลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรม "ฉลองวันชาติคณะราษฎรยังไม่ตาย" เพื่อรำลึกถึงวันครบ 90 ปีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง

'แรมโบ้' เชื่อนายกฯมีเหตุจำเป็นต้องคงพ.ร.ก.ฉุกเฉิน อัดเพื่อไทยร้องยกเลิกหวังหากินกับม็อบ

'แรมโบ้' เตือนสติ 'หมอชลน่าน-ส.ส.เพื่อไทย' เรียกร้องให้ยกเลิกพ.ร.ก. ฉุกเฉิน ขอให้นึกถึงประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ ไม่ใช่เพียงหวังสนับสนุนม็อบออกมาเคลื่อนไหวได้ ย้ำนายกฯแจงแล้วยังมีความจำเป็นอยู่ หากสถานการณ์ดีอาจยกเลิก

'ชัชชาติ' สุดตื่นเต้นลงพื้นที่ลานคนเมือง บอกม็อบพาดพิงถึงใคร ก็ต้องรับผิดชอบกันเอง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ก่อนที่ในช่วงเย็นจะมีการจัดกิจกรรม “24 มิ.ย. วันชาติ คณะราษฎรยังไม่ตาย” ที่ถูกจัดขึ้นโดยกลุ่มทะลุฟ้าและกลุ่ม We volunteere

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ชี้เปิด 7 พื้นที่ชุมนุม ถือเป็นการปูทางยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน

"ชัชชาติ" ชี้ประชาชนเบื่อความรุนแรง ต้องคุยด้วยเหตุผล ขออย่ากังวลม็อบภายใต้พรก.ฉุกเฉิน ให้ถือว่าเป็นการอินโทร ลั่นอย่าตัดสินใจ "กลุ่มทะลุแก๊ซ" ไปก่อน เผยไทยต้องเดินหน้าด้วยคิดบวก