'มายด์' และพวกร้อง 'อสส.' ยุติคดีตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

10 ม.ค.2565 - ที่สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารถนนรัชดาภิเษก น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ พร้อมด้วยนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ และนักกิจกรรมทางการเมืองที่ถูกดำเนินคดีตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ยื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด เพื่อขอให้อัยการยุติคดีโดยไม่อุทธรณ์ หลังศาลแขวงดุสิตพิพากษายกฟ้องเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2564

โดยน.ส.ภัสราวลี ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า วันนี้ต้องการมายื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด ขอให้ยุติคดีที่ถูกตั้งข้อหาด้วยพ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง ซึ่งคดีนี้ศาลพิพากษายกฟ้องไปแล้ว แต่อัยการอาจมีการอุทธรณ์ซ้ำ ส่วนในกรณีของคนอื่น ๆ ยังไม่ได้มีการพิจารณาคดีก็ขอให้มีการถอนฟ้อง ส่วนคดีที่ยังไม่มีการสั่งฟ้อง ก็ขอให้ยุติคดีโดยไม่ฟ้อง

เวลาต่อมา ตัวแทนของสำนักงานอัยการศาลสูงสุด มารับหนังสือที่บริเวณด้านหน้าประตูสำนักงานฯ โดยกล่าวกับน.ส.ภัสราวลีว่า จะส่งหนังสือดังกล่าวให้กับอธิบดีอัยการศาลสูงสุดพิจารณาต่อไป

น.ส.ภัสราวลี ให้สัมภาษณ์ภายหลังยื่นหนังสือว่า พวกเรายังคงยืนยันอย่างหนักแน่นว่า เราจะต้องการให้สำนักงานอัยการสูงสุด คืนความยุติธรรมให้กับประชาชน

“สุดท้ายแล้ว ถ้าหากคดีนี้ดำเนินต่อไป มีแต่จะสร้างภาระให้กับประชาชน สร้างความขุ่นมัวในใจให้กับประชาชน มีแต่จะตอกย้ำความอยุติธรรมให้กับสังคมไทย เพราะฉะนั้นแล้ว ประชาชนอย่างเรา มีสิทธิเสรีภาพที่จะออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย ออกมาเรียกร้องสิ่งที่จะดีกว่านี้ในสังคมไทย เราควรจะต้องทำได้ และกระบวนการยุติธรรมเอง ไม่ควรจะเป็นส่วนหนึ่งในการพรากความยุติธรรมไปจากประชาชน” น.ส.ภัสราวลี กล่าวสรุป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้เป็นคดีที่พนักงานอัยการคดีแขวงดุสิต เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.ภัสราวลี ในความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 ประกอบมาตรา 11 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ศ.2548 จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2563 ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลเพื่อยื่นหนังสือให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากการบริหารประเทศ โดยในวันที่ 13 ธ.ค. 2564 ศาลแขวงดุสิตได้มีคำพิพากษายกฟ้อง

อย่างไรก็ดี ยังมีผู้ที่ถูกดำเนินคดีสืบเนื่องจากการชุมนุมดังกล่าวอีกหลายคน ซึ่งพนักงานอัยการได้ทยอยสั่งฟ้องและแยกสำนวนออกหลายคดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สส.รักชนก' งานงอก! ศาลรธน. ชี้พรบ.คอมพ์ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญประชุมปรึกษาในคดีที่ศาลอาญาส่งคำโต้แย้งของจำเลย (น.ส.รักชนก ศรีนอก) ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ 683/2565 เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย

'อสส.' ชี้ขาด! ฟ้อง 8 จำเลยชุดตร.อุ้มรีดเงิน 'จรวด' โดนข้อหาหนัก นัดส่งตัวฟ้อง22 ธ.ค.นี้

อสส.ชี้ขาดฟ้อง 8 จำเลยชุดตำรวจอุ้มรีดเงิน 'จรวด' ต่อศาลปราบทุจริตภาค9 โดนข้อหาหนัก ผิด ม.157 อุ้มกรรโชกทรัพย์ เชื่อมโยงคดี 'เสี่ยแป้ง'ปล้นทรัพย์ นัดส่งตัวฟ้อง22 ธ.ค.นี้

สำนวนฟ้อง 'แป้ง นาโหนด' ถึงมือ อธ.อัยการวิชาการแล้ว เชื่อใช้เวลาตรวจสอบไม่นาน

นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดกล่าวถึงกรณีการตรวจสอบกรณีปรากฎคลิปนายเชาวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง นาโหนดที่มีการพาดพิงพนักงานอัยการชื่อบอยที่เคยเป็นผู้ต้องหาร่วมกับนายเชาวลิต เเต่อธิบดีอัยการภาค9

มือระเบิดในคุกเตรียมเฮ! ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยทุกคนลุ้นพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับก้าวไกล

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความผ่าน X ระบุว่า ระหว่างวันที่ 20-24 พ.ย. 2566 ทนายความได้เข้าเยี่ยม 8

โฆษก อสส. อุบย้าย 'อัยการบอย' หลัง 'แป้ง นาโหนด' ปล่อยคลิปแฉ

นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดกล่าวถึงกรณีการตรวจสอบ กรณีปรากฎคลิปนายเชาวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง นาโหนดที่มีการพาดพิงพนักงานอัยการชื่อบอยที่เคยเป็นผู้ต้องหาร่วมกับนายเชาวลิต เเต่อัยการภาค9 สั่งไม่ฟ้อง

อัยการสูงสุด สั่งวิเคราะห์สำนวนคดี 'เสี่ยแป้ง' โดนสั่งฟ้องคนเดียว อีก 5 คนรอด

นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า ตั้งแต่ที่มีข่าวเกี่ยวกับอัยการได้มีส่วนร่วมในเรื่องของนายเชาวลิต หรือเสี่ยแป้ง ทางผู้บริหารของอัยการสูงสุดก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ