
'จตุพร' ฟาดนายกฯ อย่าอ้างต่างชาติร้องขอเช่าที่่ดิน 99 ปี เพราะคนได้ประโยชน์คือบริษัทอสังหาฯ ที่สร้างคอนโดขายไม่ออก มูลค่ากว่า 4 ล้านบ้านบาท จวกเก็บงบฯไว้เพื่อใช้ในโครงการดิจิทัล โดยไม่นำไปกระตุ้นเศรษฐกิจ เท่ากับซ้ำเติมประชาชนให้ลำบากมากขึ้น
12 ก.ค.2567 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ กรณี นายเศรษฐา พูดที่สภาถึงให้สิทธิ์ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปีเพราะต่างชาติร้องขอนั้น ว่า เรื่องที่ดินไม่ใช่จะร้องขอกันได้ง่ายๆ เพราะคนได้ประโยชน์คือบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างคอนโดขายไม่ออก 1.3 ล้านยูนิตคิดเป็นมูลค่ากว่า 4 ล้านล้านบาท มากกว่างบประมาณรายปีเสียอีก
นายจตุพร ระบุว่า การพยายามให้ซื้อคอนโดพร้อมที่ดินอยู่นาน 99 ปีนั้น เป็นรอยต่อจากการดันดิจิทัลวอลเล็ตให้สำเร็จ เพื่อใช้เงินดิจิทัลแบบโทเคนหรืออย่างอื่นมาซื้อขายกันที่ฮ่องกง เพราะไม่ต้องพิสูจน์ที่มาของเงินว่า เป็นเงินสีเทาหรือดำหรือไม่ ดังนั้น หลักคิดต่างๆ เช่นนี้ประเทศไม่ได้อะไรเลย นอกจากบริษัทอสังหาฯเท่านั้นที่ได้เต็มๆ
"เรื่องนี้จะให้เกิดขึ้นไม่ได้ โดยเฉพาะดิจิทัลวอลเล็ต แม้จะขัดใจประชาชนที่ยากลำบากกันถ้วนหน้าอยู่แล้ว แต่ต้องใจแข็งให้มากเพราะถ้าได้เงินหมื่นบาทแจกไปซื้อสินค้าในราคา 3,500 บาท เมื่อประเทศใช้หนี้กลับต้องใช้ถึง 30,000 บาท รวมแล้วจะเป็นหนี้มากถึง 1.8 ล้านล้านบาท ชั่วลูกหลานก็ใช้หนี้ไม่หมด ทั้งที่ต้นทุนมีแค่แสนกว่าล้านเท่านั้นเอง”
นายจตุพร กล่าวว่า ที่คัดค้านเงินดิจิทัลนั้น ไม่ได้หมายความว่า ไม่อยากให้ประชาชนได้ แต่การได้เงินแจกกลับเป็นความเสียหายของประเทศ และยังมีคนกลางได้กอบโกยผลประโยชน์ที่มากกว่าด้วย
"สิ่งสำคัญนายกฯ กลับเก็บงบประมาณไว้เพื่อใช้ในโครงการดิจิทัล โดยไม่นำไปกระตุ้นเศรษฐกิจ เท่ากับซ้ำเติมประชาชนให้ลำบากมากขึ้น ส่วนการลงพื้นที่ไปรับฟังปัญหา แต่ไม่ได้นำมาแก้ไขจึงไม่เกิดประโยชน์อะไร "
นายจตุพร กล่าวด้วยว่า อีกอย่างนายกฯ ไปต่างประเทศทำตัวเป็นเซลล์แมนให้ประเทศแสดงถึงการทำหน้าที่ผิดบทบาท รัฐบาลควรใช้ทูตพาณิชย์ทำหน้าที่ เมื่อเจรจาสำเร็จนายกฯ จึงไปปิดงานน่าจะเหมาะสมกว่า ดังนั้น 10 เดือนที่ไปต่างประเทศและลงพื้นที่ในไทยกลับไม่มีผลงานอะไรเลย จึงเป็น 10 เดือนที่สูญเปล่า ดังนั้น ตนจึงหวังลมๆแล้งๆว่า สิงหาคมนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กังขารัฐใช้อำนาจ กดดันสื่อหรือไม่ จี้ 'หมาแก่-ดนัย' พูดให้ชัดเจน สกัดโรคแทรกป่วน
'จตุพร' กังขารัฐใช้อำนาจกดดันสื่อหรือไม่ 'หมาแก่-ดนัย' เท่านั้นรู้ข้อเท็จจริง จี้ให้พูดกันตรงๆ สกัดพวกโรคแทรกป่วน เชื่อไม่มีรัฐบาลไนในโลกเอาฝ่ามือปิดแผ่นฟ้าได้
'จตุพร' ชี้ 'ภูเก็ต' ผลประโยชน์มหาศาล ผู้ว่าฯจิตไม่แข็งเสียคนได้ ถ้าลูบหน้าปะจมูกปัญหาไม่จบ
'จตุพร' มองย้าย ผู้ว่าฯ กับรองฯ ภูเก็ต ยกชุด เหตุไม่ร่วมมือกันแก้ปัญหาให้ ปชช.ชี้ภูเก็ต เป็นแหล่งท่องเที่ยวมีผลประโยชน์มหาศาล ใครมาเป็นผู้ว่าฯ ต้องเจอปัญหากลุ่มทุนมาเฟียผู้มีอิทธิพล ถ้าจิตไม่แข็งพอก็เสียคน ถ้าลูบหน้าปะจมูกแก้ปัญหาไม่จบ
'ดร.โจ' บี้คลังแจงปมร้อนตัดสิทธิ์บัตรคนจน ยกลำพูนโมเดลแนะรัฐบาลอนุทิน
“ชัยวัฒน์” มอง พ่อแม่ถูกตัดสิทธิ์บัตรคนจน ปมลูกยื่นลดหย่อนภาษี ตัวเลข-ตรรกะ ไม่สมเหตุสมผล โยน ก.คลัง แจง ยกโมเดลลำพูน แนะช่องกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน
ปชน.สะดุดอีก เปิดตัว 'สุรพล' ไม่ปังแต่แป๊ก กองเชียร์พรรครุมต้าน ปล่อย 'ชัชชาติ' นำลิ่ว
'จตุพร' ชี้ ปชน.สดุดอีก เปิดตัว 'สุรพล' ไม่ปังแต่แป๊ก กองเชียร์พรรครุมต้าน ฉุดคะแนนนิยมทรุดต่ำ ปล่อย 'ชัชชาติ' นำลิ่วไร้คู่แข่งขัน
รัฐบาลชู 'บุญบั้งไฟพนมไพร' ซอฟต์พาวเวอร์ไทย ยกระดับวัฒนธรรมอีสาน
ร.อ.หญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการส่งเสริมประเพณีและวัฒนธรรมไทยในฐานะ “Soft Power”
'จตุพร' เตือนหายนะ 'แลนด์บริดจ์' ไม่คุ้มค่า ถ้าไม่มี 'คลองไทย' มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง
'จตุพร' เตือนหายนะ 'แลนด์บริดจ์' ไม่คุ้มค่า เสียที่ดิน 99 ปีเอาคืนไม่ได้ ย้ำ 90 วันศึกษาคลองไทยไปพร้อมด้วย ลั่นแลนด์บริดจ์เพรียวๆ อย่าริทำ มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง เสนอใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์เซาท์เทิร์นซีบอร์ดเดิมเกิดประโยชน์กว่า ไม่เสียค่าเวนคืนที่ดินอีก

