'หมอวรงค์' ชี้แม้ สว.สีน้ำเงินทำสถาบันมั่นคงแต่ยังน่าห่วงเรื่องถ่วงดุล-คอร์รัปชัน

24 ก.ค.2567 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “สว.สีน้ำเงิน” ระบุว่า การเลือกตั้งประธาน และรองประธาน สว. เป็นไปตามคาดนั่นคือ สว.สีน้ำเงินสามารถยึดสภาสูงมาได้ตามคาดหมาย

คำถามถามว่า อนาคตประเทศไทยจะเป็นอย่างไร คำตอบที่ประชาชนคาดเดาได้นั่นคือ ความมั่นคงต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ สามารถเบาใจได้

แต่ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน และใช้อำนาจไม่ชอบ ที่เป็นปัญหาใหญ่ของการเมืองไทย ยังวนเวียนอยู่ที่เดิม เพราะ สว.ชุดนี้ ส่วนใหญ่สังกัดค่ายที่มีพรรคการเมืองหนุนหลัง

ในอนาคต กกต. ป.ป.ช. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระอื่นๆ จะถูกพรรคการเมืองครอบงำได้ง่าย เพราะ สว.มีความเกี่ยวพันกับพรรคการเมือง องค์กรอิสระก็ต้องเกี่ยวพันพรรคการเมือง

ทั้งๆ ที่เจตนารมณ์รัฐธรรมนูญนั้น สว.ต้องเป็นกลางทางการเมือง ไม่อยู่ภายใต้อาณัติของพรรคการเมือง มีความรู้ และประสบการณ์แต่ระบบก็ถูกทำลายลง เพราะพรรคการเมือง ประกอบกับความไร้ประสิทธิภาพของกกต.

หลายคนอาจจะอุ่นใจ ที่ได้ สว.สีน้ำเงินยึดสภาสูง เพราะการคุกคามสถาบันพระมหากษัตริย์ ผ่านรัฐสภาจะทำได้ยากขึ้น แต่อย่าลืมว่า ตราบใดที่ยังปล่อยให้ทุจริตและประพฤติมิชอบ องค์กรอิสระไม่มีประสิทธิภาพ ถูกครอบงำ จะทำให้ขบวนการล้มล้างฯ เข้มแข็งขึ้น

การที่จะทำให้ประชาธิปไตยของไทยเราคืบหน้า ไม่จมอยู่กับปัญหาเดิมๆ นั่นคือ ทุจริตและประพฤติมิชอบ เราต้องให้ สว.ซึ่งมีบทบาทในการตรวจสอบ ถ่วงดุลตามระบอบประชาธิปไตย มีความเป็นกลางอย่างแท้จริง ไม่สังกัดสี มิฉะนั้นแล้ว ประชาธิปไตยก็จะวนอยู่ที่เดิม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอวรงค์' ชี้ราคาไฟฟ้าแบบขั้นบันไดไม่ตอบโจทย์ประเทศ!

'หมอวรงค์' ติง 'รมว.พลังงาน' แก้ปัญหาราคาไฟฟ้าแบบ 'ขั้นบันได' ไม่ตอบโจทย์ประเทศ ลามต้องรับมือสินค้าบริการส่อพุ่ง แนะเปิดประมูล 'พลังงานสะอาด' เอาราคาเข้าแข่งขัน ลั่นอย่าไปเกรงใจ 'กลุ่มทุน'

สัญญาณเตือนคดี 'ศักดิ์สยาม' เสี่ยงวิกฤตศรัทธาองค์กรอิสระ-รบ.

คำชี้แจงของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีมีมติยกคำร้องกล่าวหานายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีต รมว.คมนาคม

'ปิยบุตร' แฉเบื้องลึก! ทำไมต้องทำ 'นิติสงคราม' สั่งสอนพรรคส้ม

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตั้งแต่คดียุบพรรคก้าวไกลและเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค 10 ปี

'หมอวรงค์' จี้รัฐบาลเร่งดัน พรบ.การแบ่งปันผลประโยชน์ข้าว แก้ราคาข้าวเปลือกตกต่ำแบบยั่งยืน

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม แถลงเรียกร้องรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำอย่างยั่งยืน แต่ละปีจะเกิดปัญหานี้ 2 รอบด้วยกัน อย่างรอบปัจจุบันเป็นรอบนาปรัง

พึ่งศาลฎีกา! สว.เทวฤทธิ์ยื่นหนังสือเบรกตั้ง 'ตุลาการศาล รธน.-กกต.'

'สว.เทวฤทธิ์' ยื่นหนังสือถึง ปธ.ศาลฏีกา ขอคณะกรรมการสรรหาฯ ชะลอการคัดเลือกตุลาการศาลรธน.-กกต. เหตุยังไร้ผู้นำฝ่ายค้านพร้อมระวังผลประโยชน์ทับซ้อนกรณี 138 สว. ถูกสอบสวน