เศรษฐาไม่รอด! 'อุ๊งอิ๊ง' นายกฯ สำรอง 'อนุทิน' คือตัวจริง

2 ส.ค. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อุ๊งอิ๊ง-ชัยเกษม คือ นายกฯ สำรอง แต่ อนุทิน คือ นายกฯ ตัวจริง

ตอนนี้มีการวิเคราะห์ถึงผลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 14 สิงหาคมนี้ว่า นายเศรษฐา ทวีสิน จะหลุดจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตามคำร้องของ 40 สว. ที่ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย กรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน จงใจปฏิบัติฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ โดยการแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

แต่มีสมาชิกของพรรคเพื่อไทยหลายคน มีความมั่นใจว่า นายเศรษฐาจะรอดพ้นจากคดีดังกล่าว 100% เพราะเป็นการปฎิบัติหน้าที่บกพร่องโดยสุจริต ส่วนกลุ่ม 40 สว. ก็มั่นใจว่า นายเศรษฐาจะหลุดพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไป เพราะรู้ทั้งรู้ว่า นายพิชิต ชื่นบาน ขาดคุณสมบัติ ก็ยังดึงดันแต่งตั้งและทูลเกล้าฯ ให้เป็นรัฐมนตรีอีก

ส่วนการออกมาปฏิเสธเรื่องนายกฯ สำรองนั้น ถ้าพูดถึงนายกฯ สำรอง ก็มีเฉพาะในส่วนที่เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย คือนางสาวแพทองธาร ชินวัตร กับนายชัยเกษม นิติสิริ เท่านั้น ส่วนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นนายอนุทิน ชาญวีรกูล จากพรรคภูมิใจไทย พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ จากพรรคพลังประชารัฐ นายพีรพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค จากพรรครวมไทยสร้างชาติ ถ้าบุคคลใดบุคคลหนึ่งรับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี ก็ถือว่าเป็นนายกรัฐมนตรีตัวจริง ไม่ใช่นายกรัฐมนตรีสำรองตามที่พูดถึงกัน

หากในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคก้าวไกลจริง ก็จะทำให้กรรมการบริหารพรรคก้าวไกลถูกตัดสิทธิทางการเมืองไปด้วย ตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ของนายปดิพัทธ์ สันติภาดา จะว่างลงทันที ตามมารยาทจะเป็นโควตาของพรรคร่วมรัฐบาลลำดับ 2 คือพรรคภูมิใจไทย เว้นแต่จะมีการล้างไพ่กันใหม่ ทั้งประธานสภาฯ และรองประธานสภาฯ ลาออกกันหมด ตำแหน่งประธานสภาฯ เป็นโควตาของพรรคเพื่อไทย รองประธานสภาฯ คนที่ 1 จะเป็นของพรรคภูมิใจไทย รองประธานสภาฯ คนที่ 2 จะเป็นของพรรคพลังประชารัฐรัฐ ตามธรรมเนียมปฎิบัติ แต่ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง มีตำแหน่งว่างเฉพาะรองประธานสภาฯ คนที่ 1 เพียงตำแหน่งเดียว โควตาจะต้องเป็นของพรรคภูมิใจไทยอย่างปฏิเสธไม่ได้

ส่วนกรณีของนายเศรษฐา ทวีสิน หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไป นายอนุทิน ชาญวีรกูล ก็จะเป็นนายกรัฐมนตรีตัวจริง ไม่ใช่ตัวสำรอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ขอเช็กเงิน ก่อนลุย 'ไทยช่วยไทย' เฟส 2 อาจปรับเกณฑ์คนละครึ่ง

นายกฯ รับเช็กเงินในกระเป๋ารัฐบาล ก่อนตัดสินใจลุย 'ไทยช่วยไทย พลัส' เฟส 2 หรือปรับเกณฑ์ 50:50 สวนคนวิจารณ์ปมเป็นภาระประชาชน ชี้การค้า-จีดีพี พุ่งไม่พูดถึง ยันสถานะคลังยังแข็งแรง

'อนุทิน' จ่อลงดูที่เกิดเหตุกราดยิง ย้ำ 'กำนัน-ผญบ.' ช่วยดูแลป้องกัน

'อนุทิน' ยกกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน สำคัญต่อการบริหาร ชี้เหตุสลดนนทบุรีในฐานะนักปกครองต้องป้องกัน ย้ำห้ามพกปืน ล้อมคอกแล้วแต่ยังเล็ดลอดได้ ขอร่วมมือดูแลพื้นที่เข้ม เตรียมรุดลงดูที่เกิดเหตุ

'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ

รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน

ตัดจบ 'โกงสอบท้องถิ่น' ซ้ำรอย 'ฮั้ว สว.' สาวไม่ถึงนักการเมือง

นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "โกง สว.-โกงสอบท้องถิ่น ตัดจบ ไม่ถึงนักการเมือง โดยระบุว่า

เร่ง กฟภ. ขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' เสร็จต้นปี 70

รัฐบาลสั่งการ กฟภ. เร่งขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ให้แล้วเสร็จภายในต้นปี 70 มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและขวัญกำลังพลแนวหน้า เสริมสร้างความมั่นคงชายแดน