สวนกองเชียร์ลุง! จับ 'กม.เลือกตั้ง' เป็นตัวประกัน! อ้างยุบสภาไม่ได้

‘ไพศาล’ สวน ‘กองเชียร์ลุง’ อย่าจับ ‘กม.เลือกตั้ง’ เป็นตัวประกัน อ้างเหตุยุบสภาไม่ได้ ชี้ กกต.มีอำนาจกำหนดวิธีใช้บัตร 2 ใบได้

14 ม.ค. 2565 – นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อย่าคิดจับกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งเป็นตัวประกัน

1.กองเชียร์บางพวกชี้นำสังคมว่า จะยุบสภาไม่ได้จนกว่ากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งจะแล้วเสร็จช่วงประมาณเดือนสิงหาคม 65

2.นั่นเป็นความคิด จับเอากฎหมายเลือกตั้งเป็นตัวประกัน ซึ่งไม่เกี่ยวกัน เพราะเมื่อรัฐธรรมนูญกำหนดการเลือกตั้งให้ใช้บัตร 2 ใบแล้ว กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งในเรื่องนี้ก็ใช้บังคับไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องแก้ไขกฎหมายในเรื่องนี้ใหม่ ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ

3.ถ้ายังไม่แก้ไขหรือแก้ไขไม่เสร็จและเกิดเหตุยุบสภาก็สามารถจัดการเลือกตั้งได้ เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีอำนาจที่จะกำหนดวิธีการเลือกตั้ง ที่ใช้บัตร 2 ใบให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญได้

ดังนั้นปัญหากฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่ใช้บัตร 2 ใบ เสร็จหรือไม่เสร็จ จึงไม่ใช่ปัญหา และไม่ใช่เหตุที่จะยุบสภาไม่ได้ ถ้าหากมีกรณีที่ต้องยุบสภาเกิดขึ้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถอดสมการ หลังประชามติผ่าน มีโอกาสเกิด ร่าง รธน.ฉบับสีน้ำเงิน

ผลประชามติเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่เสียงส่วนใหญ่ลงมติให้ความเห็นชอบกับคำถามประชามติที่ว่า "ท่านเห็นชอบหรือไม่ที่จะให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่" ด้วยคะแนนเสียงอย่างไม่เป็นทางการเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาร่วม 19.9 ล้านเสียง

รัฐบาล อนุทิน 2 สูตรไหน ตอบโจทย์ประชาชน หากส้มยังปลุกไม่หยุด ระวัง 6 ตุลาฯ

จนถึงช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา การจัดตั้งรัฐบาล "อนุทิน 2" ก็ยังไม่มีความชัดเจนอย่างเป็นทางการ แต่ข่าวว่ามีการเปิดดีล-เจรจากันอยู่ ระหว่างแกนนำพรรคภูมิใจไทยกับแกนนำพรรคการเมืองต่างๆ

แฟนคลับเพื่อไทยเซ็ง 'ก่อแก้ว-อนุสรณ์' สองขุนพลประท้วง-โต้เดือด หลุดโผเข้าสภา

ผลเลือกตั้ง สส.อย่างไม่เป็นทางการ พรรคเพื่อไทยได้ 74 ที่นั่ง แต่ชื่อของ “ก่อแก้ว พิกุลทอง” และ “อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด” ไม่ติดบัญชีเข้าสภา ทำเอาผู้สนับสนุนจำนวนไม่น้อยบ่นเสียดายสองบทบาทหลักในเกมอภิปราย

ศาลปกครองออกเลขรับคดี หลังทนายยื่นร้อง 4 ข้อ ระงับรับรองผล-เลือกตั้งใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจาก นายธนู รุ่งโรจน์เรืองฉาย ทนายความ ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เกี่ยวกับกรณีบาร์โค้ด

กกต.แจง QR Code บัตรเลือกตั้ง ตรวจถึงเลขบัตร ไม่รู้คนกา

กกต.ยืนยัน QR Code และบาร์โค้ดใช้ตรวจสอบและติดตามบัตรเลือกตั้งเพื่อป้องกันปลอมแปลงและบัตรเขย่ง ระบุสแกนได้เพียงเลขบัตร ไม่สามารถรู้ว่าผู้มีสิทธิเลือกใคร เร่งตรวจสอบกรณีภาพบัตรติดต้นขั้วเผยแพร่ในโซเชียล