'ดร.เสรี' โพสต์รัวๆ พูดถึง 'อีโง่' คนทั้งโลกรู้กระเทือน 2 คน อยู่ต่อบ้านเมืองจะพังพินาศ

15 ต.ค.2567- ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสารโพสต์เฟซบุ๊กว่า เห็นด้วยกับอาจารย์แพทที่บอกว่าเมื่อเราพูดคำว่า “อีโง่” คนทั้งโลกรู้ว่าเราหมายถึงใคร และจะกระเทือนคน 2 คน

อาจารย์แพทจึงบอกว่ายิงปืนนัดเดียวนกตาย 2 ตัว แต่จริงๆแล้วตายเป็นฝูง เพราะทีมงานที่ปรึกษา ที่เขียนspeech ให้ ที่เตรียมข้อมูลให้ก็ตายด้วย

อยู่เฉยๆ คนอาจจะสงสัยว่าโง่หรือฉลาด แต่พอทำหน้าที่ในตำแหน่ง ต้องแสดงปาฐกถา ต้องให้สัมภาษณ์ ต้องปฏิบัติหน้าที่ มั่นใจเลยว่าโง่

ตอนนี้มี”โง่ 1″ และ “โง่ 2” ซึ่ง โง่ 2 กระชากมงออกจากหัวของโง่ 1 สำเร็จแล้ว จนเกิดวาทกรรม “แย่กว่ากูอีก” ใน meme ของโง่ 1

ก็น่าจะจริง เพียงระยะเวลาเพียงสั้นๆ เธอทำเรื่องโง่ๆหายเรื่อง แทบจะเป็นรายวัน โง่ไม่มีวันหยุดทั้งเสาร์อาทิตย์และวันนักขัตฤกษ์

ใครเอาเธอมา ถ้าหากสงสารเธอ ไม่ให้พังมากกว่านี้ก็เอาเธอออกไปเถอะ ยังไงก็มีขื่อบันทึกในทำเนียบของผู้ดำรงตำแหน่งแล้ว

พอเถอะนะ แค่นี้พอเถอะ เห็นแก่ประเทศไทยนะ

คนชั่วที่โกงชาติเป็นคนน่ากลัว น่ารังเกียจ แต่คนที่ยอมเป็นทาสรับใช้คนโกงชาติน่ารังเกียจมากกว่า

ถ้าวิญญูชนมองออกว่าใครเป็นคนชั่วที่โกงชาติโกงแผ่นดิน แลัวคนที่ยอมเป็นทาสคนโกงชาติจะไม่รู้หรือ

เมื่อรู้ว่าเขาชั่ว ยังยอมเป็นทาสเขา แสดงว่ามีความโลภ ยอมเป็นทาสคนชั่วเพราะต้องการผลตอบแทนเป็นทรัพย์เป็นอำนาจ

เพราะเรามีคนยอมเป็นทาสคนโกงชาติเพื่อให้ได้ทรัพย์ ให้ได้ตำแหน่งแห่งอำนาจ บ้านเมืองเราจึงตกอยู่ในสภาพนี้
บอกจากมีทาสรับใช้แล้ว ยังมีประชาชนที่เห็นแก่ได้ ยังเลือกคนชั่ว คนโกงให้ได้เป็นใหญ่ปกครองบ้านเมืองซ้ำแล้วซ้ำอีก

นักการเมืองชั่ว ไม่น่ากลัวเท่าประชาชนโง่ที่เลือกนักการเมืองชั่วให้ได้เป็นใหญ่ ด้วยความเห็นแก่ได้ เห็นแก่ตัว โดยไม่สนใจประเทศชาติ

ผิดมากพอแล้วยัง

ยอมรับได้แล้วยังว่าไม่มีคุณสมบัติพอที่จะเป็น

จะลงจากตำแหน่งเพื่อประเทศได้ไหม

อยู่ต่อไปบ้านเมืองจะพังพินาศนะ

หัวหงอกทั้งหลายยังจะแบกจะอุ้มอีกไหม ไม่เห็นหรือว่าเธอไม่ใช่ แล้วจะอวย จะช่วยแบกกันไปอีกนานไหม เห็นแก่บ้านแก่เมืองบ้าง

เธออยากเป็น ก็ได้เป็นแล้ว ได้มีชื่อติดในทำเนียบแล้ว แต่บัดนี้ เราก็เห็นแล้วว่าเธอไม้ไหว แล้วจะแบกเธอไวเทำไม
คิดถึงประเทศชาติกันบ้างเถอะนะ มีสำนึกดีเพื่อประเทศชาติบ้างเถอะ อย่ายอมเป็นทาสแบบไร้ศักดิ์ศรีเพราะเห็นแก่ได้กันนักเลย

ประชาชนมีความอดทนจำกัดนะ อย่าให้ถึงวันที่ประชาชนทนไม่ไหว แล้วประเทศชาติต้องวุ่นวายเลยนะคะ ขอร้องเถอะ

กตัญญูต่อแผ่นดินกันเถอะนะ อย่าทำลายชาติเลย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ถก สมช. รถขนน้ำมันช่องเม็กไปลาว ไม่เลี้ยวขวาเข้าเขมร โต้ใช้อาวุธหนักไล่ไปดูคลิปใครรุนแรงกว่า

ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมสภ

แชร์สนั่นโซเชียล ลุกโชนเป็นไฟลามทุ่ง! ‘อนุทิน’ บุกเพจ ‘สุทธิชัย’ แจงกรณีคุยกับ ‘ทรัมป์’

ภายหลัง เพจ Suthichai Yoon  โพสต์ข้อความว่า‘ทรัมป์‘ ให้สัมภาษณ์ Wall Street Journal ว่าเขาได้ใช้ tariff กดดันให้ไทยกับกัมพูชายุติการสู้รบ!

เร่งเกม'เลือกตั้ง-จบศึกชายแดน' เมื่อทุกแนวรบกำลังได้เปรียบ

เรียกได้ว่าเกือบจะเป็นฉันทามติของสังคมที่ต้องการให้กองทัพดำเนินกลยุทธ์ในการนำพื้นที่ตามเส้นปฏิบัติการของไทยคืนจากกัมพูชาให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดในการสู้รบระลอกที่ 2

กอล์ฟไทยพร้อมชิงชัยซีเกมส์ นายกกำชับนักกีฬา โชว์ฟอร์มให้ดีที่สุด

นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ เดินทางให้กำลังใจทีมกอล์ฟไทยชุดลุยศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ จ.ชลบุรี ก่อนลงแข่งขันระหว่างวันที่ 11–14 ธันวาคมนี้ โดยปีนี้มีชิงชัยทั้งหมด 4 เหรียญทอง ได้แก่ ประเภทบุคคลชาย, บุคคลหญิง, ทีมชาย และทีมหญิง

‘อนุทิน’ นำปฏิญาณต่อต้านโกง ไม่ทำ ไม่ทน และไม่เพิกเฉย ต่อการทุจริตต่อไป

ที่ฮอลล์ 4 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นป