คปท.บุกทำเนียบฯ ยื่น นายกฯ-ครม. ค้าน ‘กิตติรัตน์’ นั่งปธ.บอร์ดแบงก์ชาติ

18 พ.ย.2567- ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายประชาชนปฏิรูปประเทศ (คปท.) ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านนายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง เพื่อคัดค้านการเสนอชื่อนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เป็นประธานกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ บอร์ดแบงก์ชาติ ที่จะมีการเสนอเข้าที่ประชุม ครม.

นายพิชิต กล่าวว่า ประเด็นที่น่ากังวลคือ นายกิตติรัตน์ยังดำรงตำแหน่งทางการเมืองไม่พ้น 1 ปี เพราะนายกิตติรัตน์เคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาของนายกฯ ในรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน ตามคำสั่งนายกฯที่ 234/2566 การหลุดออกจากตำแหน่งอ้างอิงถึงระเบียบข้าราชการการเมือง ดังนั้น เมื่อมาด้วยคำสั่งนายกฯ และไปด้วยการเทียบเคียงคำสั่งของข้าราชการการเมือง ซึ่งกฤษฎีกาเคยตีความว่า ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองให้อธิบายกว้างกว่าข้าราชการการเมือง หาก ครม.รับรองอาจทำให้มีข้อขัดแย้งทางกฎหมาย จึงไม่เห็นด้วยกับการแต่งตั้งนายกิตติรัตน์

“หลังจากนี้อาจจะไปยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นเพื่อส่งต่อศาลรัฐธรรมนูญต่อไป ขณะที่นายสมคิด กล่าวว่า การแสดงความไม่เห็นด้วยถือเป็นเรื่องปกติ เราจะส่งเรื่องนี้ไปยังนายกฯ ครม. และคณะกรรมการคัดเลือกบอร์ดแบงก์ชาติ เพื่อให้ตรวจสอบ โดยจะส่งเรื่องนี้ให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) วันนี้ อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องรับฟังอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มไหนมายื่น”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาล ขอบคุณ คปท. สะท้อนเสียงประชาชน ย้ำรับฟังทุกข้อคิดเห็น

ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รับหนังสือข้อร้องเรียนจากเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิ

ครม.ไฟเขียว ขยายเวลาจ่ายเงินค่าปลงศพ เหตุน้ำท่วมใต้ถึง 8 มิ.ย.นี้ 

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติขยายเวลาการจ่ายเงินค่าปลงศพ ให้กับครอบครัวผู้เสี

สว.พันธุ์ใหม่ผนึกกำลังค้าน ‘แลนด์บริดจ์’

น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา แถลงคัดค้านการเดินหน้าโครงการแลนด์บริดจ์ของรัฐบาล โดยระบุว่าเป็นอภิมหาโปรเจกต์ที่ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างแท้จริง

'ภราดร' แจง พ.ร.ก.กู้เงิน รับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่เข้าครม. ลั่นต้องมี 'ครม.ศก.' กลั่นกรองก่อน

‘ภราดร’ เผย ยังไม่มีนำ พ.ร.ก.กู้เงิน เข้าหารือในที่ประชุม ครม.เร็วๆนี้ ระบุพ.ร.บ.โอนงบประมาณ หารือในช่วง มิ.ย. พร้อมกับร่าง พ.ร.บ.งบปี 70 ย้ำโครงการไทยช่วยไทย เฟสแรกใช้งบ 20,000 ล้านบาทก่อน เริ่ม พ.ค.นี้

นายกฯ วางกฎเหล็กงบปี 70 ตอบโจทย์นโยบาย 10 พลัส ย้ำใช้คุ้มค่าที่สุด

นายกฯ มอบนโยบายงบปี 70 วงเงิน 3.788 ล้านล้าน ย้ำทุกบาททุกสตางค์ต้องเกิดประโยชน์สูงสุด ตอบโจทย์นโยบาย 10 พลัส วางกฎเหล็กเพิ่มขึ้นไม่เกิน 20% ยันรัฐบาลยึดหลักทำงาน 3 ประการ

ครม. ไฟเขียวใช้เงินกองทุนความปลอดภัยทางถนน ตรึงค่าตั๋วโดยสาร บขส. ถึง 19 เม.ย.

ครม. อนุมัติกองทุนเลขสวย ตรึงราคาค่าโดยสาร บขส. สายใต้-หมอชิต ช่วยลดค่าเดินทางแก่ประชาชน ช่วงสงกรานต์ ถึง 19 เม.ย.นีั