05 ธ.ค.2567 - นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล ประธานคณะกรรมการด้านวิชาการ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “คุณสมบัติกิตติรัตน์” ระบุว่า ข่าวไทยรัฐ
[วันที่ 3 ธันวาคม 2567 นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง ไม่ได้ส่งชื่อ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ว่าที่ประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มาให้กฤษฎีกา ตรวจสอบคุณสมบัติแต่อย่างใด เนื่องจากเคยมีแนวคำวินิจฉัยเก่าอยู่แล้ว ซึ่งคงเทียบเคียงจากของเดิมได้ ผมเข้าใจว่าเขาคงดูละเอียดแล้ว และหากเขาไม่ถามเราก็ไม่ต้องบอก
เมื่อถามว่า ข้าราชการการเมือง รวมถึงตำแหน่งที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ด้วยหรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า หากตามความเห็นตนที่ปรึกษาของนายกฯ ไม่ได้รวมเป็นตำแหน่งข้าราชการการเมือง]
ผมให้ข้อมูลแก่รัฐมนตรีจากพรรคร่วมว่า
1.ตำแหน่ง "ที่ปรึกษานายกฯ" มีระเบียบกำหนดว่าเป็นข้าราชการการเมือง แต่ตำแหน่ง "ที่ปรึกษาของนายกฯ" ไม่มีระเบียบกำหนดว่าเป็นข้าราชการการเมือง จึงไม่ใช่ข้าราชการการเมืองชัดเจนอยู่แล้ว
2.แกนหลักของระบบการเงินและเครดิตคือความน่าเชื่อถือ และธนาคารกลางจะไม่สามารถรักษาความน่าเชื่อถือไว้ได้
ถ้าหากมีข้อสงสัยว่ารัฐบาลสั่งการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินได้ตามชอบใจ เช่น ถึงแม้ประเทศเผชิญปัญหาเงินเฟ้อหนัก แต่พอถึงปีที่จะเข้าสู่การเลือกตั้ง รัฐบาลก็ให้ธนาคารกลางลดดอกเบี้ยเพื่อให้เศรษฐกิจสดใส เรียกคะแนนนิยมชั่วคราว เป็นต้น
หรือในเรื่องสถาบันการเงิน ธนาคารกลางจะไม่สามารถรักษาความน่าเชื่อถือไว้ได้ ถ้าหากมีข้อสงสัยว่ารัฐบาลสั่งปกป้องอุ้มแบงก์เน่าไม่ให้ล้ม เพียงเพราะมีคอนเนกชั่นกับนักการเมือง เป็นต้น
ดังนั้น ในการร่างกฎหมายกำกับธนาคารกลาง ผู้ร่างจึงต้องคำนึง ต้องทำให้มีภาพพจน์ความเป็นอิสระจากการเมือง perception of independence เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ
3.น่าจะด้วยเหตุผลนี้ พ.ร.บ.ธปท. จึงไม่ได้กำหนดห้ามเพียงแค่บุคคลที่ 'ดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมือง' แต่กำหนดห้ามไปถึงบุคคลที่ 'ดำรงตำแหน่งทางการเมือง' จึงมีเจตนารมณ์ให้เป็นข้อห้ามที่กว้างขวางกว่าข้าราชการการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ดร.เอนก' บอกเหตุผลกับอารมณ์ของผู้นำขาดอย่างใดไม่ได้!
ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์
ราชกิจจาฯ แพร่คำสั่งอนุทิน ตั้ง 3 ขรก.การเมืองประจำสำนักเลขาธิการนายกฯ
ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ 2 คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี แต่งตั้ง “ณภัชชา ศิลปรายะ-พิชญาภา อายุวัฒน์-ภูบดินทร์ ปกป้อง” นั่งข้าราชการการเมือง ตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี มีผลตั้งแต่ 27 ก
ครม. แจกเก้าอี้ 'ข้าราชการการเมือง' ประจำสำนักเลขาธิการนายกฯ
น.ส.ลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เสนอแต่งตั้ง นายภูบดินทร์ ปกป้อง นางสาวณภัชชา ศิลปะรายะ และนางสาวพิชฎาภา อายุวัฒน์ ให้ดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมือง ตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569 เป็นต้นไป
ประธานสภาลั่นเป็นศิษย์ตถาคตไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน!
'โสภณ' ยกหลักธรรมลั่นเป็นศิษย์ตถาคต ไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน-ไม่หวั่นแรงกดดัน ยันไม่ดองคำร้องสอบ ป.ป.ช.คดี 'ศักดิ์สยาม' ชี้ต้องรอคณะผู้ทรงคุณวุฒิชงความเห็น ย้ำยึดหลักกฎหมายไม่ใช่อารมณ์

