‘พีมูฟ’ เคลื่อนขบวนบุกทำเนียบ ขอพบ ‘บิ๊กป้อม’ เร่งแก้ปัญหาที่ทำกิน เจอตร.สกัด 3 ชั้น

24 ม.ค.2565- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มพีมูฟ หรือ ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.)​ ได้เคลื่อนที่หน้าสำนักงานสหประชาชาติ (UN) ถนนราชดำเนินนอก เดินขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล ซึ่งกำลังมีการประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ให้ รัฐบาลแก้ไขปัญหากลุ่มชาติพันธุ์ พร้อมจัดหาที่ดินทำกินถูกต้องตามกฎหมาย ให้แก่ประชาชน

โดยผู้ชุมนุมฯ ใช้เส้นทาง ถนนราชดำเนินนอก เลี้ยวขวา ผ่านหน้าวัดโสมนัสราชวรวิหาร เลี้ยวซ้ายเทวกรรม เพื่อมุ่งหน้ามุ่งหน้าถนนพิษณุโลก แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ ทั้งสันติบาล นครบาล ตำรวจควบคุมฝูงชน150 นาย  สกัดกั้นเอาไว้โดยปิดถนนตั้งแต่ หน้าโรงเรียนราชวินิตมัธยม พร้อมวางกำลังตำรวจ 3   โดย ชั้นที่ 2 อยู่บริเวณป้ายรถเมล์หน้ามหาวิทยาลัย เทคโนโลยีราชมงคลพระนคร และชั้นที่ 3 อยู่บริเวณกลางสะพานชมัยมรุเชฐ เสริมด้วยรถตู้เจ้าหน้าที่ตำรวจ  ซึ่งส่งผลให้การจราจรรอบทำเนียบรัฐบาลติดขัด

นายจำนงค์ หนูพันธ์ ประธานคณะกรรมการบริหารพีมูฟ  พร้อมผู้ชุมนุมประมาณ 350 คนได้ปักหลักปราศรัยที่หน้าโรงเรียนราชวินิตมัธยมและเรียกร้องขอพบพล.อ.ประวิตรเพื่อให้การแก้ไขปัญหาของ ขปส. และประชาชนกลุ่มอื่นๆ เป็นไปอย่างครอบคลุมทุกมิติ ขปส.จากเดิม12ข้อ เพิ่มอีก 3 ข้อ

โดย ข้อเรียกร้องที่ 13  คือสิทธิสถานะบุคคล ให้มีมติคณะรัฐมนตรีสั่งการเร่งรัดแก้ไขปัญหาด้านสิทธิและสถานะบุคคลของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมให้แล้วเสร็จภายในปี 2566 โดยมีกลุ่มเป้าหมายดังนี้ (1) เครือข่ายการแก้ไขสัญชาติไทย 4 จังหวัด ได้แก่ ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา (2) เครือข่ายลาวอพยพ จังหวัดอุบลราชธานี (3) เครือข่ายชาวเลอันดามัน จังหวัด พังงา กระบี่ ระนองสตูล ภูเก็ต (4) เครือข่ายไทลื้อ จังหวัดพะเยา และคนไทยตกหล่นทางทะเบียนราษฎร์ ข้อ 14 ผลักดันให้มีระบบสวัสดิการถ้วนหน้า ตามที่ภาคประชาชนเสนอกฎหมายระบบสวัสดิการถ้วนหน้า ข้อ15 เร่งรัดแก้ไขปัญหาประชาชนผู้ได้ผลกระทบจากโครงการพัฒนาของรัฐ กรณีอ่างน้ำห้วยฝั่งแดง จ.อุบลราชธานี, กรณีโครงการแก้มลิงทุ่งทับใน จ.นครศรีธรรมราช, กรณีอ่างเก็บน้ำแม่มอก จ.ลำปาง, กรณีอ่างน้ำห้วยน้ำรี จ.อุตรดิตถ์, กรณีโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแม่งาว จ.ลำปาง และโครงการผันแม่ยวม จ.แม่ฮ่องสอน

กระทั่งเวลา 10.50 น. แกนนำผู้ชุมนุมประกาศว่า ขณะนี้ทางฝั่งรัฐบาลยังไม่ส่งคนเข้ามาเจรจา จึงประกาศว่า เตรียมยกระดับการชุมนุมต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระทึก! จ่อแถลงผลสอบปมขัดแย้ง 'บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความขัดแย้งในเรื่องคดีของบุคลากรภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ระหว่างพล.ต.อ.ต่อ

'ปลัดอำเภอ' ปลอมตัว จับพ่อค้าลอบขายเหล้าชายหาดพัทยา

นายพรชัย สังข์เอียด ปลัดอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ ฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง เจ้าหน้าที่เทศกิจเมืองพัทยา

'ธรรมนัส' โต้ พปชร.ร้าวหนัก หลัง 'แม้ว' ทิ้งบอมบ์ 'ป้อม'

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า สส.ภายในพรรคพลังประชารัฐ จะไปให้กำลังใจ พล.อ.ประวิตร

‘เจ้าสำนัก’ แขวะ ‘เจ้าป่า’ เด็ก พปชร.นิ่ง ยี่ห้อ ‘ลุง’ ไม่ขลังแล้ว?

ในทางการเมือง ไม่มีใครไม่รู้ว่า เจ้าป่า หมายถึง บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ