
3ม.ค.2568- นายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ตร.) กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวการจัดอบรมอาสาสมัครตำรวจต่างชาติคนจีน โดยมีการเก็บเงินค่าอบรม 38,000 บาทต่อคน และบุคคลที่เข้าอบรมจะได้ประกาศนียบัตรเป็นตำรวจอาสาสมัครตำรวจต่างชาติคนจีน และเรื่องนี้มหาวิทยาลัยสยามออกมาให้ข้อมูลว่ามีการจัดอบรมหลักสูตรนี้จริง แต่ไม่มีการเก็บเงิน ส่วนกองบัญชาการตำรวจนครบาล ออกมาบอกว่าตำรวจที่เข้าไปเป็นเพียงวิทยากรบรรยายที่ได้รับเชิญจากมหาวิทยาลัยสยามเท่านั้น นั้น
ประธาน กมธ.ตร. มองว่า ถ้าไม่มีการเรียกเก็บเงิน ก็คงไม่มีภาพหลุด และมีข้อมูลจนทำให้ สส.พรรคประชาชน ได้นำมาเปิดเผยต่อสาธารณะชน เรื่องนี้ต้องมีที่มาที่ไปแน่นอน ต้องตรวจสอบว่ามีการเก็บเงินในการอบรมจริงหรือไม่ และตำรวจที่ได้รับเชิญเป็นวิทยากรมีส่วนรู้เห็นหรือไม่ แม้กองบัญชาการตำรวจนครบาล จะได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว แต่ตนคิดว่าเมื่อมีข่าวออกมาเช่นนี้ เป็นการส่งเสริมให้กับคนต่างชาติที่เป็นคนจีนโดยเฉพาะกลุ่มคนจีนสีเทาในประเทศไทย มีความเข้มแข็งขึ้นอีก เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่ากลุ่มคนจีนสีเทาที่เข้ามาอยู่ในประเทศไทยได้กระทำความผิด และท้าทายต่อกฎหมายประเทศไทยหลายเรื่อง ต่อเรื่องนี้ตนในฐานะประธาน กมธ.ตร.ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดให้มาชี้แจง และให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการตำรวจในวันที่ 9 มกราคม 2568 นี้
“เรื่องนี้ผมอยากเรียกร้องไปถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้ตรวจสอบอย่างจริงจัง ว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง มีส่วนรู้เห็นอย่างไร ที่มาที่ไปเรื่องนี้มีความเป็นมาอย่างไร และให้ดำเนินการให้ถึงที่สุด กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ถ้าเรื่องนี้มีการเก็บเงินจริง และมีการออกบัตรอาสาสมัครตำรวจต่างชาติคนจีนจริง ก็ขอให้ ผบ.ตร. ดำเนินการเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด ผมคิดว่าเรื่องนี้ต้องทำให้เป็นแบบอย่าง มิฉะนั้นจะมีคนไปแอบอ้าง และเปิดหลักสูตรร่วมกับข้าราชการตำรวจบางคนที่เห็นแก่ผลประโยชน์ และทำเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีกเรื่อย ๆ ผมในฐานะประธาน กมธ.ตร ก็จะตรวจสอบเรื่องนี้ให้ถึงที่สุดและจะมาตอบสังคมให้ได้” ประธาน กมธ.ตร. กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เด้ง 'ผบช.8' เข้ากรุ! เซ่นปมคลิปประชุมว่อนโซเชียล
ผบ.ตร. ลงนามคำสั่งให้ พล.ต.ท.สิทธิชัย โล่กันภัย ผบช.ภ.8 ช่วยราชการ ศปก.ตร. พร้อมขาดจากตำแหน่งเดิม ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังมีข้อมูลเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์จนกระทบความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
แรงงานเมียนมา บุกร้อง ผบ.ตร. สอบตำรวจชลบุรี จัดฉากจับกุมหวังดิสเครดิตทางธุรกิจ
เครือข่ายชมรมมิตรภาพ ซึ่งเป็นแรงงานมา 30 คน เข้ายื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอความเป็นธรรม และให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงการปฎิบัติหน้าที่ของศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้า
'ชัยชนะ' โผล่ตั้งฉายาโยกย้ายมหาดไทยเหมือนโยกย้ายละครลิง!
'ชัยชนะ' ตั้งฉายา 'โยกย้ายละครลิง' หลัง ย้ายผู้ว่า-รอง ภูเก็ต จี้ นายกฯเอาจริงปราบผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ลั่น สส.ปชน.บอกชัดแล้วยังไม่จัดการ ถามต้องให้เขาตายก่อนหรือ ลั่นทุกชีวิตไม่ควรมีใครถูกข่มขู่
'บิ๊กต่าย' ฮึ่มห้ามจุ้นคดี 'ตชด.' ยิงวินจยย. จ่อฟันอาญา-วินัย
สตช. แสดงความเสียใจเหตุยิง 'วิน จยย.' ผบ.ตร. ย้ำดำเนินคดีตรงไปตรงมา หากตำรวจทำผิดไม่มีการช่วยเหลือ พร้อมกำชับให้แก้ปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่สาธารณะเชิงรุก
'ฝ่ายค้าน' บี้ล่า 'นอมินี' หลังพาณิชย์เจอแหล่งใหญ่ห้วยขวาง 53 บริษัท ชี้เป้าลุย 'สมุย-กระบี่-ภูเก็ต'
รองหน.พรรคปชป.ชี้กรณีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ตรวจพบนิติบุคคลกลุ่มเสี่ยงนอมินีในพื้นที่เขตห้วยขวาง จำนวน 53 ราย
'วิรุตม์' ชี้ผู้ว่าฯกทม.ไม่ว่าใครก็ทำให้เป็นระเบียบปลอดภัยไม่ได้ ชงตร.นครบาลต้องขึ้นกับผู้ว่าฯ
'วิรุตม์' ฟันธง ผู้ว่าฯกทม.ไม่ว่าใครจะได้รับเลือกตั้งเข้ามา ก็ทำให้เกิดความเป็นระเบียบและสงบปลอดภัยไม่ได้ เสนอตราพรฎ.โอนตำรวจนครบาล สังกัดกทม. ให้ ผู้ว่าฯ คุมตำรวจ 88 สน.ทำหน้าที่ตามกฎหมายได้

