
นักวิชาการหวั่น ร่างแก้ไขพรบ.การพนัน มหาดไทย เสี่ยงเปิดช่องพนันออนไลน์เป็นกิจกรรมถูกกฎหมาย กระตุกนักการเมืองไทย ยึดต้นแบบ ‘สีจิ้นผิง’ที่ไม่หารายได้เข้ารัฐ จากพนันเพราะเป็นนโยบายที่สิ้นคิด ทำลายความมั่นคง
2 ก.พ.2568-รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวหลังถูกถามถึงกรณี ขณะนี้ กระทรวงมหาดไทยกำลังจัดให้มีการประชาพิจารณ์แสดงความเห็นร่างแก้ไขพรบ.การพนัน ตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม – 14 กุมภาพันธ์ แต่ก็มีการตั้งข้อสังเกตว่า เนื้อหาของร่างฯ จะทำให้มีพนันออนไลน์ในประเทศหรือไม่ โดยกล่าวว่า รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. ๒๕๖๐ มาตรา ๓ วรรค ๒ บัญญัติว่า “รัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาล องค์กรอิสระ และหน่วยงานของรัฐ ต้องปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ กฎหมาย และหลักนิติธรรม เพื่อประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติและความผาสุกของประชาชนโดยรวม”
การที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้แก้ไขกฎหมายการพนัน เพื่อให้การพนันออนไลน์เป็นกิจกรรมถูกกฎหมาย พร้อมกับร่างกฎหมายสถานบันเทิงครบวงจรที่มีกาสิโนถูกกฎหมายรวมอยู่ด้วย โดยที่พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาลไม่ได้ใช้นโยบายนี้ในการหาเสียงเลือกตั้งปี พ.ศ. ๒๕๖๖ ซึ่งต้องรายงานต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตามมาตรา ๕๗ แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. ๒๕๖๐ รวมถึงไม่เคยมีการศึกษาผลกระทบใด ๆ ตามวิสัยของผู้ออกนโยบายสาธารณะพึงกระทำ ทั้งหมดนี้ถือว่าคณะรัฐมนตรีไม่ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายและหลักนิติธรรม เพื่อประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติและความผาสุกของประชาชนโดยรวม จึงเป็นการฝ่าฝืนมาตรา ๓ วรรค ๒ ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. ๒๕๖๐ มติคณะรัฐมนตรีดังกล่าวจึงไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ และกรณีดังกล่าวย่อมเข้าข่ายการขาดคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพราะนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคย่อมรู้ หรือควรรู้ได้ว่า พรรคของตนมีการรายงานนโยบายใดบ้างต่อ กกต. ตามที่กฎหมายกำหนด แต่ยังดึงดันผลักดันนโยบายที่ไม่ได้มีการระบุไว้ในรายงานต่อ กกต. ดังนั้น จึงเข้าข่ายมีพฤติกรรมขาดความซื่อสัตย์เป็นที่ประจักษ์และฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง
นอกจากนี้ การที่กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ รับดำเนินการแก้กฎหมายการพนันออนไลน์ตามมติคณะรัฐมนตรีที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ย่อมเป็นการฝ่าฝืนมาตรา ๓ วรรค ๒ และมาตรา ๕ ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. ๒๕๖๐ ด้วย โดยมาตรา ๕ บัญญัติอย่างชัดเจนว่า “รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ บทบัญญัติใดของกฎหมาย กฎ หรือข้อบังคับ หรือการกระทำใด ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ บทบัญญัติหรือการกระทำนั้นเป็นอันใช้บังคับมิได้”เช่นเดียวกับการที่ กกต. ไม่ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ในกรณีข้างต้น ถือว่าเป็นกรณีองค์กรอิสระไม่ปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ตามมาตรา ๓ วรรค ๒ ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. ๒๕๖๐ ซึ่งการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของ กกต. ทำให้ราชการได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรง
เมื่อถามว่า รัฐบาลมักอ้างว่า การนำธุรกิจใต้ดินมาอยู่บนดินจะสร้างรายได้ให้รัฐมหาศาล เงินที่นักพนันเล่นไม่รั่วไหลไปสู่ต่างประเทศด้วย รศ.ดร.ชิดตะวันกล่าวว่า รายได้ของรัฐจากการพนันเป็นประโยชน์ในระยะสั้น แต่การมีบ่อนและพนันออนไลน์ถูกกฎหมาย ซึ่งประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่าย เป็นการทำลายความมั่นคงของชาติ ผู้นำประเทศที่มีวิสัยทัศน์ มองเห็นประโยชน์ของชาติและประชาชน จะไม่ทำให้การพนันเป็นกิจกรรมถูกกฎหมาย โดยเฉพาะในกรณีประเทศกำลังพัฒนา ที่ประชากรส่วนใหญ่ไม่มีภูมิคุ้มกันทางปัญญาที่มากเพียงพอ
รศ.ดร.ชิดตะวัน ยกตัวอย่างว่า ขอยกตัวอย่างสาธารณรัฐประชาชนจีน นับแต่ ค.ศ.1949 รัฐบาลจีนประกาศให้การพนันทุกชนิดเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และการเล่นพนันของชาวจีนในประเทศอื่น ก็ถือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันพลเมืองจีนจำนวนมากนิยมเดินทางไปใช้จ่ายเงินในบ่อนกาสิโนของมาเก๊า ฟิลิปปินส์ และประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงมีการเล่นพนันออนไลน์ผิดกฎหมาย การประมาณการโดยบริษัทในเครือของสำนักข่าว Xinhua พบว่า ในแต่ละปีชาวจีนแผ่นดินใหญ่ใช้เงินเดิมพันผ่านการพนันออนไลน์มูลค่ามากกว่า 145 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
ดังนั้น จึงมีกระแสกดดันเรียกร้องให้รัฐบาลจีนเปิดกาสิโนและนำพนันออนไลน์เป็นกิจกรรมถูกกฎหมาย โดยอ้างว่า จะสามารถสร้างรายได้ให้รัฐบาลจีนจำนวนมหาศาล รวมถึงเงินไม่รั่วไหลออกนอกประเทศ อย่างไรก็ดี จุดยืนและหลักการของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ยังคงชัดเจนตลอดมาว่า รัฐบาลจีนไม่มีความคิดในการนำการพนันทุกประเภทเป็นกิจกรรมถูกกฎหมาย เพราะแม้ภาครัฐจะมีรายได้มหาศาลจากการนำธุรกิจใต้ดินเหล่านี้มาอยู่บนดิน แต่ก็ไม่อาจเทียบเท่ากับความเสียหายทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นจากการที่ชาวจีนจำนวนมากกลายเป็นผีพนัน ดังนั้น มาตรการที่รัฐบาลจีนใช้ในการแก้ปัญหาการพนันผิดกฎหมาย คือ เร่งพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้มีคุณภาพ และปราบปรามการพนันผิดกฎหมายทุกรูปแบบอย่างเด็ดขาดและจริงจัง โดยรัฐบาลจีนเพิ่มความเข้มข้นในการปราบปรามการพนันข้ามพรมแดน เพราะนอกจากจะเป็นสาเหตุทำให้ชาวจีนติดการพนันแล้ว ยังมักนำมาซึ่งการฉ้อโกง การฟอกเงิน การลักพาตัว การกักขัง การค้ามนุษย์ และการลักลอบค้ายาเสพติด โดยรัฐบาลจีนได้ใช้วิธีทางการทูตและคำเตือนไปยังหลายประเทศ อาทิ สถานทูตจีนในสิงคโปร์ เกาหลีใต้ ศรีลังกา ประกาศให้ชาวจีนอยู่ห่างจากการพนันทุกรูปแบบ โดยระบุว่า การเล่นพนันของชาวจีนในต่างประเทศเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย
นักเศรษศาสตร์ผู้นี้กล่าวต่อไปว่า ในประเด็นการพนันออนไลน์ ความพยายามของทางการจีนในการกดดันประเทศในภูมิภาคอาเซียนให้จัดการกับฮับที่มีต้นทางจากประเทศเหล่านี้ ทำให้ช่วงปลายปี 2562 รัฐบาลกัมพูชาต้องยกเลิกการพนันออนไลน์อย่างสิ้นเชิง ส่งผลให้ผู้บริการการพนันออนไลน์ชาวจีนจำนวนมากต้องเดินทางออกจากสีหนุวิลล์ สำหรับพม่าได้ร่วมมือกับประเทศจีนในการปราบปรามและดำเนินการส่งผู้ร้ายข้ามแดน โดยจับกุมบุคคลจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางอาญาออนไลน์เมื่อปลายปี 2566 ส่วนในกรณีของฟิลิปปินส์ หลังจากปี 2016 ที่รัฐบาลของประธานาธิบดีดูเตอร์เตได้อนุญาตให้สร้างฐานเวปไซต์ในประเทศฟิลิปปินส์เพื่อให้บริการพนันออนไลน์แก่ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ (Philippines Offshore Gaming Operators: POGOs) รัฐบาลจีนได้ใช้ความพยายามหลายครั้งเพื่อขอให้รัฐบาลฟิลิปปินส์ยกเลิกการให้ใบอนุญาตแก่ POGOs เนื่องจากมองเห็นอย่างชัดเจนว่า นอกจากการพนันออนไลน์บ่อนทำลายความเข้มแข็งของเศรษฐกิจจีนแล้ว ยังสร้างปัญหาอาชญากรรมและปัญหาทางสังคม จนในที่สุดประธานาธิบดีมาร์กอส จูเนียร์ ได้ยกเลิกการให้ใบอนุญาตแก่ POGOs ในปีที่ผ่านมา
เมื่อถามว่า มาเก๊าเป็นส่วนหนึ่งของจีนที่เป็นนครแห่งการพนันกาสิโน สร้างรายได้มหาศาล ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงมีท่าทีเช่นใดหรือไม่ต่อกรณีมาเก๊า รศ.ดร.ชิดตะวันกล่าวว่า เมื่อพิจารณามาเก๊าพบว่า นับจากอดีตถึงปัจจุบันกาสิโนเป็นอุตสาหกรรมที่ทำรายได้มหาศาล โดยปี 2566 สร้างรายได้มากกว่า 17.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และรัฐบาลท้องถิ่นมาเก๊าได้ภาษีจากธุรกิจกาสิโนคิดเป็นร้อยละ80 ของรายได้รัฐทั้งหมด แต่การเฟื่องฟูของอุตสาหกรรมกาสิโนก็ทำให้มาเก๊ากลายเป็นศูนย์กลางของการฟอกเงิน อย่างไรก็ดี การปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันอย่างเอาจริงเอาของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ทำให้ลูกค้าวีไอพีที่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจสีเทา ไม่สามารถใช้มาเก๊าเป็นฐานของการฟอกเงินได้อย่างสะดวกอีกต่อไป ส่งผลให้ปัจจุบันรายได้ของอุตสาหกรรมกาสิโนในมาเก๊าลดลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับอดีต นอกจากนี้ เมื่อครั้งเริ่มต้นขึ้นสู่อำนาจในปี 2555 ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงก็ได้เรียกร้องให้มาเก๊าสร้างเศรษฐกิจที่มีความหลากหลายเพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน และเมื่อเดือนธันวาคมปี 2567 ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงก็ยังปราศรัยกระตุ้นให้มาเก๊าลดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยอุตสาหกรรมการพนัน แต่ให้เพิ่มขีดความสามารถในอุตสาหกรรมอื่น ซึ่งจะดึงดูดแรงงานทักษะสูงเข้ามาในพื้นที่
“ในทรรศนะของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง เงินจากการพนันไม่มีความสำคัญกับเศรษฐกิจของประเทศจีน การใช้นโยบายรัฐเพื่อหวังรายได้จากประชาชนผ่านการพนันเป็นนโยบายที่สิ้นคิด เพราะการที่ประชาชนติดการพนัน จะทำลายความมั่นคงของชาติ จนทำให้จีนไม่สามารถหยัดยืนเป็นประเทศที่เข้มแข็ง และต้องตกเป็นเบี้ยล่างของประเทศอื่นในที่สุด”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ต้านกาสิโนเดือด! เตรียมยกระดับตะเพิด ‘แพทองธาร’
เครือข่ายประชาชนชุมนุมหน้าทำเนียบ ต้าน “กาสิโน” หวั่นซ้ำเติมปัญหาสังคม พร้อมประกาศยกระดับไล่นายกฯแพทองธาร ”จตุพร” ลั่นปักหลักชุมนุมทุกวันจนกว่ารัฐบาลจะถอย “หมอวรงค์“ เตือน ท้าทายประชาชน สักวันจะรู้สึก
พรรคส้ม แซะรัฐบาล รีบคลอดร่าง พ.ร.บ.กาสิโนฯ หลังศึกซักฟอก
พรรคประชาชน แซะรัฐบาล รีบเกิน! คลอดร่าง พ.ร.บ.กาสิโนฯ หลังจบศึกซักฟอก คาดล็อคสเปคใบอนุญาต “สิทธิพล” เผยต้องคุยในพรรค แนะรัฐบาลสร้างความเชื่อมั่น-โปร่งใส
แผ่นเสียงตกร่อง! 'อิ๊งค์' แจงครม.ไฟเขียว เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ไม่ใช่แค่กาสิโน
นายกฯอิ๊งค์ แถลง ครม.ผ่านร่างกม.เอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ คาดสร้างรายได้รัฐเพิ่มขึ้น 12,000-39,000 ล้านบาทต่อปี ภาษีของกาสิโนขั้นต่ำ 3,264 ล้าน พร้อมมีการจ้างงานและอาชีพใหม่ๆในประเทศเพิ่มขึ้น ขอสังคมมองภาพกว้าง สงสัยพร้อมชี้แจง พูดชัดคุยพรรคร่วมฯแล้ว ”เสี่ยหนู“ รีบเสริมเรื่องผ่านครม.แล้ว
นักเศรษฐศาสตร์อัดยับ ครม.สุมหัวร้อนรนดันกาสิโนไม่เห็นหัวประชาชน
รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ครม.ไฟเขียว กม.กาสิโนแล้วส่งไม้ต่อให้สภาพิจารณา
'จิรายุ' เผย ครม.เห็นชอบ ร่าง พรบ.ธุรกิจสถานบันเทิงฯ ตามข้อเสนอของกฤษฎีกา พร้อมส่งสภาพิจารณาต่อไป ยืนยันเน้นลงทุน เพื่อการท่องเที่ยว เป็นหลัก 'กาสิโน' ต้องไม่เกิน 10%
คปท.บอกรัฐบาลอนุมัติกาสิโนเหมือนเร่งเชื้อเพลิงให้ติดไฟมอดไหม้ตัวเอง!
นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศ (คปท.)