
24 ก.พ.2568-วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า การเมืองนับแต่ยุคเสื้อแดงมาจนถึงเสื้อส้ม ไม่มีอะไรมากไปกว่า “การทำสงครามเปลี่ยนระบอบการปกครอง” ฝ่ายหนึ่งเสื้อส้มต้องการอำนาจเพื่อเปลี่ยนระบอบการปกครองใหม่ โดยไม่เอาสถาบันพระมหากษัตริย์ อีกฝ่ายต่อต้านการเปลี่ยนระบอบปกครอง เพื่อรักษาสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้ ฝ่ายแรก รวมทั้งคนที่สนับสนุนจึงต้องทำทุกวิธีเพื่อเอาชนะ ฝ่ายแรกโจมตีทางกฎหมาย ใช้วาทกรรมว่าอีกฝ่ายทำ “นิติสงคราม” และโจมตีว่าไม่เป็นธรรม กลั่นแกล้ง ไม่เป็นประชาธิปไตย จึงต้องแก้หรือร่างรัฐธรรมนูญใหม่ รวมทั้งกฎหมายอื่นด้วย
อีกฝ่ายตั้งรับด้วยการบังคับใช้กฎหมาย และต่อต้านการแก้หรือร่างรัฐธรรมนูญใหม่
รัฐธรรมนูญปัจจุบันนั้นสร้างเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ ป้องกันและกำจัดนักการเมืองชั่ว มันถูกสร้างมาก่อนมีพรรคส้ม แต่กลับถูกบิดเบือนว่ามันถูกสร้างมาเพื่อปิดกั้นพรรคส้ม พวกลิ่วล้อกองเชียร์ก็แห่แหนร้องตามกัน เมื่อมันถูกสร้างมาก่อนพรรคส้ม แต่สามารถป้องกันพรรคส้มและพวกล้มล้างการปกครองเพื่อเปลี่ยนระบอบการปกครองใหม่ได้ กำจัดนักการเมืองชั่วได้ ก็แสดงว่ามันมีวิสัยทัศน์หรือเห็นการณ์ไกลได้ยอดเยี่ยมมาก มันจึงเป็นรัฐธรรมนูญที่ไม่จำเป็นต้องแก้หรือร่างใหม่แต่อย่างใด
ปล่อยให้พวกอยากเปลี่ยนระบอบการปกครองดิ้นกันไป ถ้ารักษารัฐธรรมนูญฉบับนี้ไว้ได้ พวกอยากเปลี่ยนระบอบการปกครองจะเดี้ยงไปเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นิติสงคราม' ปะทะ 'ดุลพินิจศาล' บทเรียนจากคดีจริยธรรม 44 สส.
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อ "นิติสงคราม" ปะทะ "ดุลพินิจศาล": บทเรียนจากคดีจริยธรรม 44 สส.
'เท้ง' นำทัพส้ม ลั่นไม่ลดเพดาน สู้คดีถึงที่สุด ส่อนั่งหน.ต่อ 'ผู้นำฝ่ายค้าน' สมัย 2
'ณัฐพงษ์' นำทัพ 10 สส.ปชน. ประกาศทำหน้าที่ต่อไม่ลดเพดาน ชี้นัยคดีสำคัญกว่าคือ ‘นิติสงคราม’ รักษามรดกรัฐประหาร ลุยสู้ถึงที่สุด จ่อยื่นศาลขอเรียกหลักฐาน-พยานภายนอก 'หมอวาโย' คาดใช้เวลานานกว่า 2 ปี
'เท้ง' โอดถูกกระทำเพราะต้องการเปลี่ยนแปลง ขวางพักงาน10สส.กระทบระบบรัฐสภา
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์เเฟซบุ๊กว่า พวกเราจะไม่มีวันหยุดปฏิบัติหน้าที่การเป็น “ผู้แทนราษฎร”
'ปิยบุตร' แฉเบื้องลึก! ทำไมต้องทำ 'นิติสงคราม' สั่งสอนพรรคส้ม
นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตั้งแต่คดียุบพรรคก้าวไกลและเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค 10 ปี
'พิธา' อ้างแก้ ม.112 เพื่อคลี่คลายความตึงเครียดในสังคม 10 สส.ไม่ควรหยุดปฏิบัติหน้าที่
นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กว่า ผมขอยืนยันเจตนาของพวกเราว่า การเข้าชื่อเสนอร่างพระราชบัญญัติในครั้งนั้น มิได้เป็นการเซาะกร่อน บ่อนทำลาย
'โสภณ' แตะเบรก 'จาตุรนต์' ขอหารือผลประชามติ หนุนทำ รธน.ใหม่
นายจาตุรนต์ ฉายแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ลุกหารือต่อประเด็นเรื่องที่แจ้งให้ทราบ ว่า การรับทราบรายงานผลการออกเสียงประชามติเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการประชามติเกิด

