'โรม' บุกอัยการจี้ ขอศาลออกหมายจับ 'หม่อง ชิต ตู่' กับพวก ขบวนการค้ามนุษย์

25 ก.พ.2558-ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ อาคาร เอ ถนนแจ้งวัฒนะ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐฯ เดินทางเข้ายื่นหนังสือกับนายศักดา คล้ายร่มไทร อัยการพิเศษฝ่าย สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีค้ามนุษย์ 1 เพื่อขอติดตามความคืบหน้า กรณีที่พนักงานสอบสวนดีเอสไอ กองคดีค้ามนุษย์ และพนักงานอัยการสำนักงานคดีค้ามนุษย์ ร่วมกันพิจารณาพยานหลักฐานในการขอออกหมายจับ พ.อ.หม่อง ชิต ตู่ , พ.ท. โมเต โธน และ พ.ต. ทิน วิน ในความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์คอลเซ็นเตอร์ชาวอินเดีย

นายรังสิมันต์กล่าวว่า วันนี้ตนต้องการมาพูดคุยกับทางพนักงานอัยการเพื่อขอความชัดเจน ในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับ พ.อ.หม่อง ชิต ตู่ กับพวก ตนมีข้อมูลที่จะบ่งชี้พฤติกรรมของ พ.อ.หม่อง ชิต ตู่หาก อัยการบอกว่า ไม่สามารถทำได้ก็ต้องอธิบายว่ามันเกิดอะไรขึ้น หากขาดพยานหลักฐานตนจะช่วยหาพยานหลักฐานให้เพิ่ม แต่หากตนต้องเป็นผู้ไปแสวงหาพยานหลักฐานเองทั้งหมดไม่รู้ว่าจะมีตำรวจ อัยการ และดีเอสไอ ไปทำไม

นายรังสิมันต์กล่าวว่า วันนี้เป็นโอกาสที่ดีทั้งแก๊งค้ามนุษย์หรือเหยื่อ เป็นประจักษ์พยานสำคัญว่า พ.อ.หม่อง ชิต ตู่ มีความเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์อย่างไร ดังนั้นตนคิดว่าการจะดำเนินคดีกับพ.อ.หม่อง ชิต ตู่ มีความจำเป็น เมื่อจับกุมได้แล้วต้องต่อสู้คดีกันต่อไปในชั้นศาล จึงไปพิสูจน์ความบริสุทธิ์กันตรงนั้น

นายรังสิมันต์กล่าวว่า ตนคิดว่าในการจะออกหมายจับหรือการดำเนินคดีกับ พ.อ.หม่อง ชิต ตู่นั้น เราต้องมีพยานหลักฐานในการเอาผิด สิ่งที่เกิดขึ้นกับขบวนการค้ามนุษย์และแก๊ง คอลเซ็นเตอร์ พ.อ.หม่อง ชิต ตู่ มีส่วนร่วมอย่างแน่นอนในเรื่องนี้ การช่วยเหลือคนจากแก๊งสแกมเมอร์ มีการช่วยเหลือมาหลายครั้ง นายซิง ซิง ดาราชาวจีนไม่ใช่คนแรก คำถามคือว่าที่ผ่านมามีการดำเนินการอย่างไรไปสู่การทำลายขบวนการเหล่านี้ เพราะเพิ่งมีการกดดันด้วยการตัดอินเตอร์เน็ต น้ำมันและไฟฟ้า ทราบว่าขบวนการดังกล่าวตั้งอยู่ ณ จุดใด ต้องยอมรับความเป็นจริงว่า พ.อ.หม่อง ชิต ตู่ มีรายได้จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์การปล่อยให้ขบวนการ คอลเซ็นเตอร์ มาเช่าพื้นที่ทำให้เขามีรายได้ เขาเลยเพิกเฉยแล้วปล่อยให้การก่ออาชญากรรมเช่นนี้เกิดขึ้น ตนไม่อยากให้โฟกัสแค่การออกหมายจับ พ.อ.หม่อง ชิต ตู่ เท่านั้น เรื่องของทรัพย์สินเมื่อไหร่ก็ตามที่มีการออกหมายจับจะต้องมีการอายัดทรัพย์สินในประเทศไทยทั้งบ้านทรัพย์สินที่อยู่ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ของ พ.อ.หม่อง ชิต ตู่ อาจจะนำไปสู่การแยกย้ายถ่ายเททรัพย์สินต่อไป

นายรังสิมันต์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยถามไปยัง ดีเอสไอ แล้วโดยทางพนักงานสอบสวนยืนยันในพยานหลักฐานของเขา สิ่งที่ตนอยากจะทราบคือมันติดปัญหาอะไร ทำไมการประชุมร่วมกันระหว่าง ดีเอสไอ กับอัยการสูงสุด จึงล่ม เราต้องยอมรับความเป็นจริงว่า ที่เมียวดี มีทั้งทุนไทยเทา จีนเทาและการที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ตั้งได้เยอะขนาดนี้มันเชื่อมไปกับตำรวจ เชื่อมไปกับคนมีสี จำนวนมาก ตนจึงอยากได้ความชัดเจนจากอัยการ

ด้านนายศักดา คล้ายร่มไทร อัยการพิเศษฝ่าย สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีค้ามนุษย์ 1 กล่าวว่า ขณะนี้การพิจารณาพยานหลักฐานของ ดีเอสไอและพนักงานอัยการ กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งในการออกหมายจับต้องมีพยานหลักฐานให้รัดกุมเพียงพอ ยืนยันว่าทางอัยการยังคงดำเนินการอยู่ แต่รายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โทน บางแค' ร้องอัยการสูงสุด ตรวจสอบหญิงอ้างเป็นอัยการโผล่เคลียร์หนี้

นายโทนทอง สุขแก่น หรือ โทน บางแค เซียนพระชื่อดัง พร้อมด้วยนายเฉลิมชัย ศรียุภักดิ์ ทนายความส่วนตัวเข้ายื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด เรื่องขอให้ตรวจสอบพนักงานอัยการชื่อแหม่มว่าเป็นอัยการจริงหรือไม่ กรณีอยู่ในวงเจรจาเคลียร์หนี้สินกับเจ้าหนี้

คุก 132 ปี 6 เดือน! 'ไฮโซฮู' ลูกอดีตสว.ดัง คดีเว็บพนัน-ฟอกเงิน

ศาลอาญาพิพากษาจำคุก 'ไฮโซฮู' นโรตม์ พิริยะรังสรรค์ ลูกนักการเมืองดัง 132 ปี 6 เดือน คดีฟอกเงินเปิดเว็บพนัน เจ้าตัวที่ได้ประกันคนเดียว หนีไม่มาฟังคำพิพากษาโดนออกหมายจับ

'บิ๊กเต่า' เผยคลิปเสียงฉบับเต็มกว่า 20 ชม. คดีสินบนทองถึงมืออัยการแล้ว

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดคลิปคดีสินบนทองคำ 246 บาท ที่ระบุถึง “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อ

'มิน พีชญา' เปิดใจ! ช็อกอัยการส่งฟ้องศาล วอนเมตตาพร้อมให้ความร่วมมือ

'มิน พีชญา' ช็อกหลังอัยการส่งฟ้องคดีดิไอคอนใหม่ ย้ำพร้อมให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน วอนขอความเป็นธรรมฟ้องบนหลักฐานที่ถูกต้อง

'มิน-แซม' มาตามนัด! อัยการส่งตัวฟ้องศาล ลุ้นประกัน

พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษนัด น.ส.พีชญา วัฒนามนตรี และนายยุรนันท์ ภมรมนตรี สองนักแสดงชื่อดัง ผู้ต้องหาในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน

อัยการกางกฎหมาย คดีนักร้องรีดเงินเหยื่อ เข้าเงื่อนไขข้อหากรรโชกทรัพย์เป็นปกติธุระ

อัยการกางกฎหมาย เคสนักร้องรีดเงินเหยื่อ เข้าเงื่อนไขข้อหา“กรรโชกทรัพย์เป็นปกติธุระ” ผิดกฎหมายฟอกเงิน ส่ง ปปง.อายัดทรัพย์เหมือนคดีทนายตั้ม