อดีตนักข่าว ฉุน นักข่าว แขวะ 'ลุงตู่' เรื่อง 'ม้าซาอุ'

ม้าซาอุ

28 ม.ค.2565 – นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Sutin Wannabovorn ว่าตอนแรกคิดว่ามีแต่ฝ่ายแค้นและสื่อชังชาติที่พยายามดิสเครดิตลุงตู่ แต่ความจริงแล้วนักข่าวสายทหารที่มาทำงานสายทำเนียบ นักข่าวที่ทำงานกับหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษนั่นแหละ ตัวการจับผิดเยาะเย้ยดิสเครดิตลุงตู่เป็นตัวการเอาคำพูดผิดเล็กๆน้อยๆของนายกฯมาประจาน

ล่าสุดโพสต์เฟซบุ๊กเยาะเย้ยลุงตู่ว่าไปพูดภาษาอังกฤษกับม้าที่ใช้ภาษาไม่ถูกและสื่อในเครือข่ายก็เอาไปขยายความ ทำยังกะตัวเองเก่งภาษาทั้งๆที่รายงานข่าวเป็นภาษาไทยให้คนข้างในขียนเป็นภาษาอังกฤษตลอดมา

เวลาสัมภาษณ์ก็ต้อนนายก รองนายกแว๊ตๆเป็นภาษาไทย ไม่เคยได้ยินหล่อนสัมภาษณ์ฝรั่งเป็นภาษาอังกฤษสักครา เป็นนักข่าวอย่าอคติออกหน้า แค่นายกฯไปหยอกล้อกับม้า มองข้ามมันไปบ้างก็ได้ ไม่ใช่จับผิดทุกคำพูด เพราะสัตว์มันไม่เข้าใจแกรมม่าเหมือนกับนักข่าวบางคนนั่นแหละ

แต่อย่าลืมว่าสัตว์มันมี Sense ที่ดีมันรู้ว่าคนรักสัตว์เขาพูดจากใจมันก็เข้าใจได้ สัตว์มันไม่เหมือนคนที่ถึงแม้พูดจากใจ พูดอย่างจริงใจก็คอยจับผิดเอามาดิสเครดิตได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.ไตรรงค์' ยกหลักกฎหมายสำคัญ 'ห้ามย้อนหลัง' จากภาษาละติน ไขปมนายกฯ 8 ปี 'บิ๊กตู่' อยู่ต่อ

นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก #ปัญหาภาษาละติน (ที่ไม่น่าเกี่ยวอะไรกับ พล.อ.ประยุทธ์) ผมจบปริญญาโท-เอกจากต่างประเทศสาขาเศรษฐศาสตร์ด้วยการสนับสนุนของมูลนิธิร็อกกี้เฟลเลอร์

ฉะทีมงาน 'บิ๊กตู่' เป่าสาก ปล่อยแก๊งศาลเตี้ยดูหมิ่นนายกฯ

คนเหล่านี้ทำตัวเป็นศาลเตี้ย กดดันศาลรัฐธรรมนูญ ชี้นำศาล ข่มขู่ศาลว่า หากพิจารณาออกมาไม่ตรงตามที่พวกต้องการสังคมไทยจะขัเแย้งครั้งใหญ่

นายกฯ ตื้นตัน! มอบรางวัลบทเพลงเพื่อชาติและราชบัลลังก์ เห็นคนหนุ่มสาวรักประเทศ

นายกฯ มอบรางวัล 'บทเพลงเพื่อชาติและราชบัลลังก์' สะอื้นในอก เห็นคนหนุ่มสาวรักชาติ ราชบัลลังก์ เชื่อประเทศไทยอยู่ได้ ย้ำวันนี้โลกขัดแย้งสูง คนไทยต้องรักกันให้มากที่สุด

ไขปริศนา การจำกัดจำนวนเทอม 'นายกรัฐมนตรี'

ประเทศไทยปกครองในระบอบประชาธิปไตยแบบระบบรัฐสภา ไม่ใช่ระบบประธานาธิบดี จึงไม่ต้องมีการจำกัดจำนวนเทอมของนายกรัฐมนตรี เฉกเช่นการจำกัดจำนวนเทอมของประธานาธิบดีแต่อย่างใด