
4 มี.ค. 2568- รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ อดีตอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความว่าทรัมป์ชื่นชมปูตินเป็นการส่วนตัวมานานแล้ว พูดชมปูตินทั้งในวงสนทนา ช่วงหาเสียง สัมภาษณ์ ว่า เข้มแข็ง ฉลาด อัจฉริยะ ฯลฯ และด่าเซเลนสกี้ว่าเป็น “เผด็จการ” ซึ่งด่าครั้งหลังสุดตอนเถียงกันต่อหน้ากล้องทีวีและสื่อมวลชนในห้องรูปไข่ทำเนียบขาว (แล้วปูตินไม่เป็นเผด็จการ?)
สื่อรัสเซียโฆษณาชวนเชื่อว่า เซเลนสกี้เป็นเผด็จการ เป็นนาซี แล้วทรัมป์ก็เอามาพูดซ้ำ แม้แต่คนเดือนตุลาที่ยังหลงอยู่ในสงครามเย็นก็เชื่อด้วย!?
สหรัฐฯยังยกมือค้านญัตติสหประชาชาติวันที่ 25 ก.พ.ที่ประณามการรุกรานของรัสเซียต่อยูเครน 141 ชาติยกมือสนับสนุน มีเพียง 5 ชาติที่คัดค้านคือสหรัฐฯ รัสเซีย เบลารุส เกาหลีเหนือ เอริเตรีย และซีเรีย?!?
พวกแบกทรัมป์อ้างว่า ทรัมป์พยายามดึงรัสเซียเพื่อโดดเดี่ยวจีน เอ่อ โทษทีนะ รัสเซียน่ะไม่มีวันทิ้งจีนแน่นอน ปูตินก็แค่ใช้ปย.ทรัมป์ ไม่ให้สหรัฐฯขวางทางตนแค่นั้น
สหรัฐฯหันมาทะเลาะกับพันธมิตรเก่าแก่ของตัวเอง ทั้งแคนาดาและยุโรป หาว่าเอาเปรียบสหรัฐฯในเรื่องความมั่นคงและนาโต้ ตั้งกำแพงภาษีกับแคนาดาและเม็กซิโก
ที่ผ่านมา สหรัฐฯวางตัวเป็น “ผู้นำโลกเสรี” ที่ทรงอำนาจ มีพันธมิตรที่กว้างไกลที่สุด แต่มีราคาที่ต้องจ่ายเป็นงบความมั่นคง งบช่วยเหลือ สิทธิพิเศษทางการค้า ความร่วมมือสารพัดที่สหรัฐฯมีกับพันธมิตรทั่วโลก
สรุปคือ ทรัมป์กำลังฉีกระเบียบโลกที่สหรัฐฯสร้างมาตั้งแต่สิ้นสงครามโลกครั้งที่สองทิ้ง หันมาฉายเดี่ยว America Goes Alone และนโยบายนี้จะไม่หมดไปถ้าปธน.คนต่อไปคือ เจดี แวนซ์ รองปธน.คนปัจจุบัน ซึ่งเป็น “บูลลี่” ไม่แพ้ทรัมป์!.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เนทันยาฮู ปฏิเสธแผน 15 ข้อสำหรับฉนวนกาซาที่ได้รับการสนับสนุนจากทรัมป์
นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูย้ำจุดยืน ปฏิเสธแผนการที่ได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการปลดอาวุธกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา
เพื่ออนาคตของโลก! 'ทรัมป์' สั่งยุติโจมตีอิหร่าน แถมอวยพรให้อยู่รอดเจริญรุ่งเรือง
เอเอฟพีรายงานว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันเสาร์ สหรัฐฯ และอิสราเอลตกลงที่จะชะลอการโจมตีอิหร่านครั้งใหม่ โดยมีเงื่อนไขว่าต้องบรรลุข้อตกลงยุติความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมาหลายเดือนโดยเร็ว
‘ทรัมป์’ ประกาศแผนการขยายสนามบินนานาชาติวอชิงตัน
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศแผนการขยายสนามบินนานาชาติวอชิงตัน โครงการนี้คาดว่าจะใช้งบประมาณมากกว่า 22 พันล้านดอลลาร์
‘ทรัมป์’ ยกย่องสหรัฐฯ ประณาม 'คอมมิวนิสต์'
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวเชิดชูอเมริกาในวันครบรอบ 250 ปี เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่าเป็น "ความสำเร็จสูงสุด" ของประวัติศาสตร์มนุษยชาติ แม้ว่าเขาจะใช้โอกาสนี้ในการโจมตีฝ่ายตรงข้ามภายในประเทศอีกครั้ง โดยตราหน้าว่าเป็นพวกคอมมิวนิสต์
ความพ่ายแพ้ของทรัมป์ ศาลฎีกาสหรัฐฯ ยืนยันสิทธิในการได้รับสัญชาติอเมริกันโดยกำเนิด
เด็กที่เกิดในสหรัฐอเมริกา จะยังคงได้รับสัญชาติอเมริกันโดยอัตโนมัติ นี่คือคำตัดสินของศาลฎีกาสหรัฐฯ ซึ่งขัดแย้งกับแผนการของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
นักวิชาการชี้ภาพ 'ปูตินสวมกอดอนุทิน' สะเทือนเวทีโลก ตอกย้ำสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย 130 ปี
นักวิชาการรัฐศาสตร์ ม.รังสิต มองภาพประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สวมกอดนายอนุทิน ชาญวีรกูล ระหว่างเ

