ทิดต้องอ่าน! 'ส.ศิวรักษ์' ชี้บทบาทพระหลังสึก พอดังแล้วก็ต้องมีคนด่า ไม่ควรด่ากลับ

29 ม.ค.2565 - เพจเฟซบุ๊ก สุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ โพสต์คลิปแสดงความคิดเห็นต่อกรณีอดีตพระหลังสึก ควรมีบทบาทอย่างไรว่า "ปัญหามันอยู่ที่ว่า เราไปติดเขาขนาดไหน เมื่อเขาเป็นพระ เขาสึกมาแล้ว มันก็แตกต่างออกไป เพราะเขาไม่ได้เป็นพระแล้ว เขาก็ต้องทำมาหากิน

"ทีนี้บางคนก็ อาจจะเด่น อาจจะดัง บางคนก็อาจจะเงียบ...แต่การโด่งดัง มันให้ทั้งคุณและโทษ พอดังแล้ว มันก็ต้องมีคนด่า ทีนี้ ถ้าเรารู้เท่าทัน เราก็ไม่ไปด่าตอบเขา เอาธรรมะมาเลี้ยง มาช่วยสอน ให้อภัยเขา อย่างที่พระพุทธเจ้าเคยตรัส
.
"มีพราหมณ์ไปด่าท่าน ท่านตรัสถามพราหมณ์ว่า "พราหมณ์ นำของมาถวายตถาคต ตถาคตไม่รับของเป็นของใคร?" พราหมณ์ตอบ "เป็นของข้าพระองค์"
พระพุทธเจ้าตอบว่า "ก็เหมือนกัน" "คำด่าของพราหมณ์ ตถาคตไม่รับ ก็กลับไปคืนพราหมณ์เอง"
-----------
ทัศนะล่าสุดของ ส. ศิวรักษ์ ในการพระศาสนา ว่าด้วยเรื่องบทบาทและหน้าที่ของพระสงฆ์หลังลาสิกขาในดีตแต่ละท่าน ว่าดำรงตนในรูปแบบใดบ้าง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทนายยื่นหลักฐานเพิ่ม คดีพระคึกฤทธิ์ พบเส้นเงิน 42.9 ล้าน วัดนาป่าพงโอนไปต่างประเทศ

"อัยการวัชรินทร์" รับหลักฐานเพิ่มเติมคดี "พระคึกฤทธิ์" ปมเงินวัดนาปาพง โผล่ต่างประเทศ ยืนยันสอบสวนทุกฝ่ายเท่าเทียม ก่อนเสนอ อสส.สั่งคดี

เปิดแนวคิดปราบอลัชชี! 'อนุทิน' มอบดาบ 'ดร.บวรศักดิ์' คุม 'สำนักพุทธฯ' โดยตรง

นายอนุทิน​ ชาญ​วี​รกูล​ นายก​รัฐมนตรี​ ได้มอบหมายนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) โดยตรง ไม่ต้องผ่านรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเหมือนรัฐบาลยุคก่อนๆ

'พระอลงกต' ยอมสึกแล้ว หลังถูกจับยักยอกเงินบริจาควัดพระบาทน้ำพุ

พนักงานสอบสวนยังคงสอบปากคำหลวงพ่ออลงกตตั้งแต่ช่วงเช้าอย่างต่อเนื่อง รวทั้ง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.)

'สุชาติ' ชี้ปฏิรูปพุทธศาสนา ต้องเริ่มสังคายนาสำนักพุทธฯก่อน จวก พศ.ลพบุรี หย่อนยาน

“สุชาติ” ยก กรณี “พระอลงกต” ตอกย้ำถึงเวลาสังคายนาวงการผ้าเหลืองแล้ว ขอเริ่มที่ พศ.ก่อน จวก พศจ.ลพบุรีไม่มีข้อมูลอะไรเลย สั่งตั้งกก.สอบแล้ว ฮึ่ม เด้งเข้ากรุ เล็งเข้าพบ มส. หลังมีเรื่องฉาวเพิ่มขึ้นทุกวัน

'หลวงพ่ออลงกต' จากสมณเพศแห่งธรรม สู่ผ้าเหลืองในตลาดศรัทธา!

สมณเพศ ที่ควรสูงส่งดัง ระฆังศรัทธากลับแตกกังวานเป็นเสียง บัญชีและตัวเลข “หลวงพ่ออลงกต” คือภาพฉายว่าเมื่อ บาตร กลายเป็น ภาชนะรั่วไหล และ ผ้าเหลือง ถูกแขวนขายกลาง ตลาดบุญ สิ่งที่สังคมสูญเสียมิใช่พระรูปเดียวแต่คือรอยร้าวใหม่ที่สั่นคลอนความเชื่อในพุทธศาสนา

เด็กพรรคส้ม หั่นแหลก 'งบสำนักพุทธฯ' ลดเงินเดือนพระ เงินอุดหนุนปกครองคณะสงฆ์

สส.ปชน. ตัดเหี้ยน “งบสำนักพุทธฯ” 5,518 ล้านบาท ชี้ใช้จ่ายเงินบ่อนทำลายพระพุทธศาสนา หลายเรื่องไม่ใช่ภารกิจ พศ. มีความซ้ำซ้อนขัดต่อหลักคำสอนพระพุทธเจ้า ไม่แปลกใจวงการพระสงฆ์ในวันนี้จึงเละเทะมีปัญหา