19 มี.ค.2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาในหัวข้อ “จับประเด็น:ทักษิณพูดที่พิษณุโลก” ระบุว่า ผมได้ติดตามการปราศรัยของนายทักษิณ ชินวัตร ที่จังหวัดพิษณุโลก เป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อหาเสียง ดึงมวลชนคนเสื้อแดงให้กลับมาอยู่กับพรรคเพื่อไทย และชิงพื้นที่สื่อ ซึ่งนายทักษิณได้ปราศรัยในหลายประเด็น แต่จะขอหยิบยกคำพูดของนายทักษิณ เฉพาะประเด็นเกี่ยวกับทางการเมือง เพื่อนำมาวิเคราะห์ และอธิบายข้อเท็จจริงให้ได้รับทราบ ดังนี้คือ
1.เรื่องสภายุโรปลงมติประณามไทย ใช้การค้าFTAบังคับ และสหรัฐอเมริกา งดออกวีซ่าให้กับเจ้าหน้าที่ไทยที่เกี่ยวข้องกับอุยกูร์ คุณทักษิณบอกว่าอย่าตกใจ ซึ่งเป็นสไตล์ของนายทักษิณ ที่ทำเป็นใจดีสู้เสือ และไม่สนใจท่าทีของประชาคมโลก เหมือนกับครั้งหนึ่งที่ถูกUNแสดงความห่วงใย เรื่องฆ่าตัดตอนยาเสพติด จนนายทักษิณบอกว่า UNไม่ใช่พ่อ
2.แก้ปัญหาเศรษฐกิจและประเทศชาติแก้ได้แต่ต้องใช้เวลา แต่ไม่ต้องรอถึง 9 ปี เป็นการเหน็บแนมถึง คสช. เพื่อโยนบาปการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาล คสช. แก้ตัวให้รัฐบาลของนางสาวแพทองธาร
3.แก้ตัวที่เคยกล่าวพาดพิงถึงพรรคประชาน ว่าเดี๋ยวจะหายไปอีกพรรคหนึ่ง ซึ่งไม่ได้หมายถึงการยุบพรรค แต่หมายถึงการหายจากความทรงจำของประชาชน อย่าใช้วิธีการแบบพรรคการเมืองเก่าๆ ซึ่งหมายถึงประชาธิปัตย์ แต่ไม่กล้าระบุชื่อ เพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอยู่ในขณะนี้
4.การพูดถึงพวกขาประจำเห่าหอนตลอด ระวังเส้นโลหิตในสมองจะแตก และลืมถามปู่ว่าโกรธกันเรื่องอะไร คุณทักษิณพยายามพูดถึงคนที่วิพากษ์วิจารณ์คุณทักษิณเป็นประจำ ซึ่งอยู่หลายคน แต่ในความหมายของคุณทักษิณ น่าจะหมายถึงนายชวน หลีกภัย แต่ไม่กล้าเอ่ยชื่อตรงๆ เพราะกลัวโดนสวนกลับอย่างเจ็บแสบ
5.เมื่อถามถึงการเมืองแบบตบจูบของพรรคเพื่อไทยกับภูมิใจไทย ว่า มีรสชาติดี แสดงให้เห็นว่าภายในพรรคร่วมรัฐบาลมีความขัดแย้งอยู่จริงแต่สามารถประสานประโยชน์กันได้อยู่ยังไม่ถึงขั้นแตกหัก
6.คุณทักษิณพยามอธิบายคำว่า สทร.คือเสือกทุกเรื่อง เป็นคำของคนที่ไม่ชอบ แต่คนที่ชอบบอกว่า สุดที่รัก แต่คุณทักษิณไม่ได้พูดถึงคนที่เกลียดคุณทักษิณ สทร คือ สุดทุเรศ
7.คุณทักษิณประกาศว่า รัฐบาลจะซื้อหนี้ของประชาชนออกจากระบบธนาคาร ยอมรับว่า ทำยากแต่ต้องทำ เป็นการขายฝันผลในการหาเสียงให้กับพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า
8.คุณทักษิณพูดเหน็บแนมพรรคร่วมรัฐบาลว่า พ่อมหาจำเริญช่วยกันทำงานหน่อยเถอะ ต้องบีบต้องนวดกันถึงต้องทำงาน เป็นการแสดงความเป็นเจ้าของรัฐบาล กดดันให้พรรคร่วมรัฐบาลเร่งทำงาน เพราะนางสาวแพทองธารไม่สามารถควบคุมการทำงานของรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กมธ.งบประมาณชี้ 'บุหรี่เถื่อน' ทำรายได้รัฐหดหาย!
'กมธ.งบฯ 70' ถกภาษีบุหรี่-บุหรี่เถื่อนฉุดรายได้รัฐ พร้อม จี้ 'กรมธนารักษ์' เร่งใช้ที่ราชพัสดุให้เกิดประโยชน์สูงสุด ขณะที่ 'กรวีร์' ย้ำไม่ได้ดูแค่ตัวเลขงบประมาณ แต่ติดตามประสิทธิภาพการใช้เงินพ่วงข้อเสนอแนะ
'จักรภพ' รายงานตัวสภาบอก 'ทักษิณ' แนะให้ทำเพื่อส่วนรวม!
'จักรภพ' รายงานตัวนั่ง สส.สมัยแรก เตรียมใช้เวทีสภาถ่ายทอดความจริงทางการเมือง ในร่างพ.ร.บ.นิรโทษ บอก 'ทักษิณ' แนะให้ทำเพื่อส่วนรวม เป็นสส.ต้องคิดถึงประวัติศาสตร์ อย่าคิดแต่ความนิยมวันนี้พรุ่งนี้
‘จักรภพ’ พร้อมรับตำแหน่ง สส.ปาร์ตี้ลิสต์เพื่อไทย
“จักรภพ” รับตำแหน่ง สส.ปาร์ตี้ลิสต์เพื่อไทย ประกาศทุ่มเททั้งชีวิตรับใช้ประชาชน ย้ำการเมืองผันผวนแต่พร้อมทำหน้าที่เต็มกำลัง
ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศเลื่อน 'จักรภพ เพ็ญแข' เป็น สส.บัญชีรายชื่อเพื่อไทย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎร เรื่อง ให้ผู้มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไปใ
'เพื่อไทย' พร้อมถก พ.ร.บ.งบฯ70 วาระ1 กำชับ 'สส.' สแตนด์บายเฝ้าสภา 3 วัน 3 คืน
‘เพื่อไทย’ เตรียมถก พ.ร.บ.งบฯ ปี 2570 วาระ1 ‘จุลพันธ์’ กำชับ สส. สแตนด์บายเฝ้าสภา 3 วัน 3 คืน เพราะการเมืองไม่มีอะไรแน่นอน ยินดีฝ่ายค้านเตรียมชำแหละ ถือเป็นประโยชน์ช่วยรีดไขมันของงบแผ่นดิน
คณะประชาชนทวงความยุติธรรมร้อง 'ส้ม-แดง' หวั่นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดนรื้อ
'ภาคประชาชน' ยื่น 'พรรคประชาชน-เพื่อไทย' วาระ 94 ปีเปลี่ยนแปลงการปกครอง หวั่นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดนรื้อ ย้ำสนับสนุนรัฐธรรมนูญใหม่ยึดโยง ปชช.

