'นิพิฏฐ์' ชี้เปรี้ยง 'เรื่องใหญ่' สว.ไม่เลือก 'สิริพรรณ-ชาตรี' นั่งตุลาการศาลรธน.

นักกฎหมายและอดีตสส.พัทลุง โพสต์ “เรื่องใหญ่” อำนาจการตรวจสอบ ต้องได้รับการตรวจสอบด้วย หลังสว.ลงมติไม่เลือก “สิริพรรณ นกสวน สวัสดี” และ “ชาตรี อรรจนานันท์” เป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

22 มีนาคม 2568 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ นักกฎหมายและอดีตสส.จังหวัดพัทลุง โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “อำนาจตรวจสอบ ที่ต้องได้รับการตรวจสอบ(ด้วย)” ระบุว่า ติดตามข่าว สว.มีมติไม่เห็นชอบ “สิริพรรณ นกสวน สวัสดี และ ชาตรี อรรจนานันท์“ ให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งที่บุคคลทั้งสอง ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการสรรหา ที่มีประธานศาลฎีกาเป็นประธาน เหตุผลที่สว.ไม่เลือกบุคคลทั้งสอง ปรากฎตามที่เป็นข่าวแล้ว

“ผมเห็นว่าการที่สว.ไม่เลือกทั้งสองคน ถือเป็นเรื่องใหญ่ และที่ใหญ่ไปกว่านั้น คือ ในครั้งต่อไป ท่านสว.จะหาใครที่มีคุณสมบัติและมีความรู้ความสามารถให้เท่ากับทั้งสองท่านนี้ ผมว่าเป็นเรื่องยากนะ”

นายนิพิฏฐ์ ระบุว่าหากเป็นไปตามข่าว ว่า ผู้ที่ให้กำเนิดสว. อยากได้อดีตผู้ว่า กับ อดีตอธิบดีกรมทางหลวง เป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ผมว่า คุณสมบัติอดีตผู้ว่า กับ อดีตอธิบดีกรมทางหลวง ยังห่างชั้นจาก ศาสตราจารย์ดร.ศิริพรรณ และท่านทูตชาตรี หลายช่วงตัว-เผลอๆ กรรมการสรรหาท่านถอดใจ เลือกคนขับรถนักการเมือง มาเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะยุ่งกันไปใหญ่ แต่คงพอใจผู้ให้กำเนิด(ฮั้ว)สว.

ทั้งนี้ การประชุมพิจารณาคัดเลือกตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อ 18 มีนาคมที่ผ่านมา พบว่าผลมติไม่เห็นชอบบุคคลทั้งสอง โดย นางสิริพรรณ ได้รับเสียงเห็นชอบ 43 เสียง ไม่เห็นชอบ 136 เสียง และนายชาตรี ได้รับเสียงเห็นชอบ 47 เสียง ไม่เห็นชอบ 115 เสียง ซึ่งไม่สามารถผ่านการเลือกตั้งได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยกเลิก MOU 'เจ้ากรมแผนที่ทหาร-นักวิชาการ' สะท้อนต่างมุม

วงเสวนาไทย–กัมพูชาสะท้อนต่างมุม “เจ้ากรมแผนที่ทหาร” ชี้ปัญหาเขตแดนเป็นมรดกยุคอาณานิคม ย้ำ MOU คือกลไกแก้ปัญหาที่สั่งสมกว่า 20 ปี ขณะที่ “สว.ชิบ” เปิด 8 เหตุผล กมธ.วุฒิสภา หนุนยกเลิก MOU 2544 ป้องกันไทยเสียผลประโยชน์ทางทะเล

สภาสูงตามบี้การใช้จ่ายงบประมาณเป็นเจ้าภาพซีเกมส์

'กมธ.ติดตามงบประมาณ สว.' สอบเจ้าภาพ 'ซีเกมส์'ใช้งบคุ้มค่าหรือไม่ ด้าน 'กกท.'แจง เหตุใช้งบกลาง เพราะเงินที่มีไม่ครบถ้วน 'ภิญญาพัชญ์' เผยเรียกแจงเพิ่มสัปดาห์หน้าทำไมเปลี่ยนออแกไนซ์กลางคัน

ศาลรธน.ยังไม่นัดวินิจฉัยสถานะ 'ภูมิธรรม-ทวี' ปมแทรกแซงคดีฮั้วสว. รอความเห็นพยาน

ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการพิจารณาคำร้องที่ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องของสมาชิกวุฒิสภาที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 42