นักวิเคราะห์ฯ ให้คะแนนซักฟอก ‘บิ๊กป้อม’ 8 ’วิโรจน์’ 8.5 นายกฯ ได้ 1 จากเต็ม 10

สมชัย-อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ให้คะแนนการอภิปรายครึ่งวันแรก ผู้นำฝ่ายค้านได้ 6.5 คะแนน พล.อ.ประวิตร 8 คะแนน นายกฯ แพรทองธาร 1 คะแนน ส่วนวิโรจน์ได้ 8.5 คะแนน หลังซักฟอกปม ‘นิติกรรมอำพราง’

24 มีนาคม 2568 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ปัจจุบันเป็นนักวิเคราะห์ทางการเมือง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า คะแนนอภิปรายครึ่งวันเช้า

1. ผู้นำฝ่ายค้าน : ณัฐพงษ์ ยังอภิปรายราบเรียบ โดยพยายามให้ครอบคลุมประเด็นแบบกว้าง ๆ  ยังไม่มีอะไรประทับใจมาก  ยังไม่สามารถอธิบายคำว่า ดีลแลกประเทศได้ชัดเจน  ให้คะแนนได้แค่ 6.5 เต็ม 10

2. หัวหน้าพรรค พปชร. พลเอกประวิตร ประเด็นอภิปรายในเวลา 10 นาที คุมเนื้อหาได้ดี  ตีได้แรงในประเด็นไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มีการทำนิติกรรมอำพราง มีการยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จ ซึ่งเป็นการเปิดประเด็นให้แก่ผู้อภิปรายคนต่อไปได้อย่างสวยงาม ให้คะแนนความพยายามฝืนสังขารอภิปรายที่ทุกคนต้องลุ้นและปรบมือให้ตอนจบ 8 เต็ม 10

3. นายกรัฐมนตรี แพรทองธาร ชินวัตร ลุกขึ้นตอบไม่ถึงนาทีแบบไร้วุฒิภาวะ  สร้างมุกตลก โดยใช้คำพูดในอดีตของพลเอกประวิตรสั้น ๆ “ที่สมาชิกผู้อาวุโสกล่าวมานั้นไม่เป็นความจริง”  คงนึกว่าเฉียบคม  แต่เป็นตลกที่ดิสเครดิตตัวเองว่า เหมาะไปวิ่งเล่นกับลูกมากกว่าเป็นนายกรัฐมนตรี  ให้คะแนน 1 เต็ม 10

4. พิมพ์พร พรพฤฒิพันธุ์ สส. เพชรบูรณ์  พรรคพลังประชารัฐ  อภิปรายราบเรียบแต่เนื้อหามีน้ำหนักในเรื่องการแจ้งบัญชีทรัพย์สินหนี้สินเป็นเท็จ  ซึ่งหากเป็นจริงจะเป็นเรื่องใหญ่ที่ถูกถอดถอนจาก ปปช.ได้  มีการทำการบ้านมาอย่างดี  ให้คะแนน 7.5 เต็ม 10

5. วิโรจน์ ลักขณาอดิศร  พรรคประชาชน  อภิปรายในประเด็นการยื่นทรัพย์สิน หนี้สินเป็นเท็จ การทำนิติกรรมอำพราง และการหลีกเลี่ยงภาษีของนายกรัฐมนตรีและคนในตระกูลชินวัตร  เป็นประเด็นที่ขยายความต่อจากพลเอกประวิตร และ คุณพิมพ์พร  เป็นผู้อภิปรายที่มีทั้งลีลาและเนื้อหา  แต่บางส่วนก็เล่นและส่อเสียดจนเกินงาม ให้คะแนน 8.5 เต็ม 10

6. ทราบว่า นายกรัฐมนตรี เดินออกตอนจากห้องประชุมหลังจากนั่งฟังแค่ 1 ชม. 2 นาที  โดยทีมโฆษกแจ้งว่า จะต้องไปเปิดงาน  คงต้องรอดูต่อว่า จะกลับมานั่งฟังหรือจะมาตอบเมื่อไรอีกกี่วินาที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัยวุฒิ' ซัดฝ่ายอยากแก้รัฐธรรมนูญ ทำการเมืองไทยเข้าสู่ภาวะชะงักงัน

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ หัวหน้าพรรครักชาติ กล่าวภายหลังที่มีพระราชกฤษฎีกายุบสภาว่า ผลกระทบจากเกมการเมืองของฝ่ายที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่กลับไม่ได้แก้ในสิ่งที่ต้องการจนนำไปสู่การยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทั้งที่ทราบดีอยู่แล้วว่าผลลัพธ์คือการที่นายกรัฐมนตรียื่นยุบสภาฯ

'อนุทิน' แจงยุบสภาตามข้อเรียกร้องพรรคประชาชน ยืนยันไม่ได้หนีซักฟอก

"อนุทิน" เตรียมทาบทาม "เอกนิติ-ศุภจี" เป็นแคนดิเดตนายกฯ อย่างเป็นทางการ โต้เพื่อไทยไม่ได้หนีการตรวจสอบ แต่ยังไม่มีการยื่นซักฟอก ย้ำยุบสภาตามข้อเรียกร้องพรรคประชาชน รับ 15 ธันวาคมนี้เปิดตัว “วราวุธ” ซบพรรคสีน้ำเงินอย่างเป็นทางการ

สะพัด ‘อนุทิน’ ชิงทูลเกล้าฯยุบสภา ตัดหน้า ‘ปชน.’ ยื่นซักฟอก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากมีความเคลื่อนไหวของพรรคประชาชนที่เรียก สส. ให้ร่วมลงชื่อในญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 ซึ่งสืบ

ปชน. ยื่นซักฟอก หลังแพ้โหวตคงอำนาจ สว. 1 ใน 3 แก้ รธน.

บรรยากาศจากอาคารรัฐสภา ว่า ภายหลังจากการโหวต มาตรา 256/28 ที่ประชุมรัฐสภามีมติไม่เห็นด้วยกับ กมธ.เสียงข้างมาก ในการใช้เสียงกึ่งหนึ่งของที่ประชุมรัฐสภา เห็นชอบแก้ไขรัฐธรรมนูญ

คนไทยรักกันดีกว่า!  ‘ธรรมนัส’ ขอโฟกัสแก้ปัญหาบ้านเมือง วอนอย่าซ้ำเติมคนทํางาน

ที่ทําเนียบรัฐบาล ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรมว. เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในช่วงนี้ที่มีการ

ดร.ณัฏฐ์ ผ่าเกมแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 3 คือดักทาง ยุบสภาปี 68 เป็นศูนย์

นักกฎหมายมหาชนชี้ แก้รัฐธรรมนูญแม้ผ่านวาระ 2 ไม่ยาก แต่ต้องแช่แข็งร่าง 15 วันก่อนขึ้นวาระ 3 ทำเกมยุบสภาไร้ทางเกิดขึ้นภายในปีนี้ ขณะตัวแปรชี้ชะตาอยู่ที่เสียง สว. สีน้ำเงิน ในขั้นสุดท้ายก่อนประชามติ