
15 เม.ย.2568- นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่ารัฐบาลโดย ศูนย์ปฏิบัติการ AOC 1441 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้เร่งรัดดำเนินการตัดวงจรการเงินของกลุ่มมิจฉาชีพอย่างจริงจัง ส่งผลให้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2566 ถึง 31 มีนาคม 2568 มีการระงับบัญชีม้าแล้วรวม 582,548 บัญชี เฉพาะในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2568 (1 มกราคม – 31 มีนาคม) มีการระงับบัญชีม้าถึง 135,279 บัญชี ซึ่งยังไม่รวมกับบัญชีที่ถูกระงับโดยสำนักงาน ปปง. และธนาคารพาณิชย์
นางสาวศศิกานต์ กล่าวว่า ขณะเดียวกัน มีผลการจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับบัญชีม้าและซิมม้าแล้วถึง 869 รายภายใน 3 เดือนแรกของปีนี้ แยกเป็น มกราคม 219 ราย กุมภาพันธ์ 325 ราย และ มีนาคม 325 ราย หากนับรวมตั้งแต่เดือนตุลาคม 2566 จนถึงมีนาคม 2568 มีผู้ต้องหาทั้งสิ้น 5,399 รายที่ถูกจับกุมจากความผิดตาม พ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566
นางสาวศศิกานต์ กล่าวว่า ผู้ที่ยินยอมให้ผู้อื่นใช้บัญชีเงินฝาก หรือ “บัญชีม้า” จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจถูกดำเนินคดีเพิ่มเติมในฐานะตัวการร่วม หรือผู้สนับสนุนการกระทำผิด รวมถึงอาจถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งจากผู้เสียหายอีกด้วย
“รัฐบาลขอความร่วมมือจากประชาชนทุกคน ร่วมเป็นพลังในการต่อต้านอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หากพบเบาะแสหรือถูกหลอกลวงออนไลน์ ให้รีบแจ้งศูนย์ AOC 1441 เพื่อดำเนินการระงับหรืออายัดบัญชีทันที และสามารถแจ้งข่าวปลอมหรืออาชญากรรมออนไลน์ทุกรูปแบบได้ที่สายด่วน 1111, Line ID: @antifakenewscenter หรือเว็บไซต์ www.antifakenewscenter.com” นางสาวศศิกานต์ ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เช็กเลย! วิธีป้องกันโดน 'ฟ้าผ่า' ช่วงเกิดพายุฤดูร้อน
นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขอแนะนำวิธีปฏิบัติตนเพื่อป้องกันการถูกฟ้าผ่าในช่วงที่เกิดพายุฤดูร้อน โดยไม่ควรอยู่ใกล้ต้นไม้ใหญ่ เสาไฟฟ้า ป้ายโฆษณา
'อดีตรมว.คลัง' แนะ 'อุ๊งอิ๊ง' หยุดขายฝันคาสิโน เสนอ 'ดูไบโมเดล' พิสูจน์แล้วสำเร็จโดยไม่ต้องมีบ่อน
นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รองหัวหน้าพรรคฝ่ายเศรษฐกิจ พปชร. อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงข่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีโปรโม
จับกราวรูด! เจ้าของเว็บพนัน-บัญชีม้า-แอดมิน 13 ราย ยึดทรัพย์รวมกว่า 50 ล้าน
ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ป., พ.ต.อ.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์ ผกก.3 บก.ป. ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.กิตติภพ ทองเพชร สว.กก.3 บก.ป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ป. กก.2 บก.ป.
ตีปี๊บ 3 เดือนถอนโคนพนันออนไลน์กว่า 3 หมื่นเว็บ
รัฐบาลแถลงภารกิจกวาดล้างพนันออนไลน์ ปิดแล้วกว่า 3 หมื่นเว็บใน 3 เดือน เตือนหากมีเอี่ยวระวังติดคุก
เตือนภัย ‘โจรออนไลน์’ อ้างเป็น จนท.ธนาคารออมสิน หลอกให้กู้เงิน – เทรดหุ้น
AOC 1441 เตือนภัย “โจรออนไลน์” อ้างเป็น จนท.ธนาคารออมสิน หลอกให้กู้เงิน – เทรดหุ้น สูญกว่า 16 ล้านบาท