'ภูมิธรรม' แจงเหตุสั่งถอนกำลังปราสาทตาเมือนธม กลับไปใช้ MOU 43 เป็นเพียงลดการเผชิญหน้า หวั่นเกิดสงครามในอนาคต ยืนยันยังคงรักษาอธิปไตยไว้ทุกส่วน ชี้สงครามไม่เป็นผลดีต่อใคร
07 พ.ค.2568 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนกรณีปราสาทตาเมือนธม จ.สุรินทร์ ว่า วันก่อนได้ให้สัมภาษณ์ไปแล้วว่า กรณีปราสาทตาเมือนธม ให้เป็นไปตาม MOU 43 ไทยอยู่ตรงไหนก็ให้อยู่ตรงนั้น ส่วนที่มีการล้ำเข้ามา ราก็สกัดให้ถอยออกไป และพยายาม ให้ถอยจากการเผชิญหน้ากันทั้ง 2 ฝ่าย เนื่องจากไม่อยากให้ทั้งสองฝ่ายอยู่ใกล้กัน เพราะพลทหารแต่ละคน เราไม่รู้ว่า เขาจะแสดงท่าทีอย่างไร หากเกิดความไม่พอใจกัน และเกิดสัญญาณที่มีความรุนแรงเกิดขึ้น อาจจะบานปลายและกลายเป็นสงครามได้
“ปัจจุบันให้ถอยออกมาในแต่ละจุด แต่ไม่ใช่ให้ถอยและให้เขามายึด เป็นเพียงการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า และคิดว่า การเสพสื่อควรพิจารณาอย่างมีสติแล้วรอบคอบ เรามีหน้าที่เพียงอย่างเดียวคือรักษาอธิปไตยของประเทศ และหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง และพยายามลบเงื่อนไขในการสร้างให้เกิดปัญหา เพราะหากเกิดสงคราม มันไม่เป็นผลดีต่อใคร”
นายภูมิธรรมยืนยันว่า เรายังรักษาอธิปไตยของเราทุกส่วน แม้การลดกำลังกองทัพ ก็ต้องลดให้มีประสิทธิภาพ อย่างน้อยต้องปกป้องอธิปไตยของประเทศได้ ส่วนเกินที่เป็นไขมันก็ต้องรีดออกไป และนำเทคโนโลยีเข้ามาแทนกำลังพล เชื่อว่าจะแก้ไขปัญหาได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หนาวแน่! ธรรมนัสบอกให้จับตาเลือกตั้งอาจส่อโมฆะ
'ธรรมนัส' คุย 'นฤมล' ปมเจอ 'อนุทิน' ที่สงขลา แจงไม่มีอะไรในกอไผ่ บอกให้จับตาเลือกตั้งส่อโมฆะ เรียกทีมยุทธศาสตร์ปรึกษา เตรียมพร้อมหากต้องลุยใหม่ ไม่หวั่นพะเยา เขต 1 นับคะแนนใหม่
'บิ๊กอ้วน' โวย Fake News ถ้าได้คุมกห.รอบนี้จะจัดเต็มเขมร ลั่นดำเนินคดีผู้โพสต์ถึงที่สุด
นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรมว.กลาโหม และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ปฏิเสธกรณีมีการเผยแพร่ข้อความบนโซเชียลมีเดีย ว่า "ภูมิธรรมลั่นถ้าได้นั่งกระทรวงกลาโหมรอบนี้ พี่น้องชาวไทยเตรียมดูได้เลย ฝั่งเพื่อนบ้านอย่างเขมร เจอดีแน่ จัดหนัก จัดเต็ม แบบไม่ต้องสืบ" โดยระบุว่า
วธ. เดินหน้าบูรณะปราสาทตาควายให้เสร็จสมบูรณ์ ก่อนเร่งประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน
วธ. เดินหน้าบูรณะโบราณสถานชายแดนไทย-เขมร ย้ำปราสาทตาควาย กลุ่มปราสาทตาเมือน รวมทั้งโบราณสถานตามแนวเป็นของไทย
อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาชี้ 'ภูมิธรรม–ทวี' รอด! ส่งผลสะเทือน สว.ที่เล่นบทเหยื่อกระอัก
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
'อนุทิน' ยกเลิกหาเสียงพังงาพร้อมสั่ง 'พิพัฒน์'บินด่วนบัญชาการเหตุการณ์เครนมรณะ
'อนุทิน' ยกเลิก หาเสียงพังงา สั่ง 'พิพัฒน์' บินด่วน บัญชาการเหตุการณ์ เครนถล่มรถไฟสีคิ้วโคราช เร่งเยียวยาผู้บาดเจ็บ - ผู้เสียชีวิต แนะ รฟท.แจ้งความดำเนินคดี ผู้รับเหมา

