'กมธ.กฎหมาย' วอนปฏิรูปตำรวจ หลังวิกฤตพนักงานสอบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์-เลย ขาดแคลนหนัก สวนทางคดีล้นมือทะลักล้านคดีต่อปี จี้ 'นายกฯ-ผบ.ตร.'แก้ด่วน
30 พ.ค.2568 - ที่รัฐสภา พล.ต.ท.บุญจันทร์ นวลสาย ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมายและยุติธรรม วุฒิสภา แถลงว่า จากปัญหาพนักงานสอบสวนสภ.รัตนาธิเบศร์ ขาดแคลนตามปรากฎตามข่าวนั้น ทางเราได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบ ก็พบว่ามีการขาดแคลนจริง ในขณะที่ภาระงานที่มากจนจะแบกรับไหวจนทำให้พนักงานสอบสวน 5 รายถึงขั้นป่วยซึมเศร้า และเมื่อลงพื้นที่สภ.เลย ก็พบว่าประสบปัญหาแบบเดียวกัน ทั้งนี้เรามีพนักงานสอบสวนทั้งประเทศไม่ถึง 8,000 คน แต่ต้องรับคดีใหม่เฉลี่ยเกิน 1,000,000 /ปี บางโรงพักมีพนักงานสอบ 2-3 คน แต่ต้องทำคดีวันละหลายคดี
พล.ต.ท.บุญจันทร์ กล่าวว่า ดังนั้นจึงขอฝากถึงน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และพล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการแก้ไขปัญหา ซึ่งตอนนี้เห็นว่าที่ทำอยู่นั้น เป็นเพียงการแก้ไขปัญหาระยะสั้นเท่านั้น ควรมีการแก้ปัญหาระยะยาวด้วยการปฏิรูปงานสอบสวน เพิ่มจำนวนพนักงานสวนโดยเฉพาะไม่รวมกับสายอื่น และเครื่องไม้เครื่องมือให้เพียงพอต่อการให้บริการประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯตื่นบึ้มแหล่งเที่ยว ภูมิธรรมบอกยังไร้ปัญหา
"อุ๊งอิ๊ง" เรียก "ผบ.ตร.-ผบช.ทท." รายงานเหตุเตรียมป่วนบึ้มภูเก็ต-พังงา
'จเรตำรวจ' ลั่นไม่กดดันตรวจสอบ 2 หมอปมชั้น 14
'จเรตำรวจ' ไม่กดดันตรวจสอบ 2 หมอ รพ.ตำรวจ ปมชั้น 14 ทุกอย่างเป็นไปตามพยานหลักฐาน
บิ๊กต่ายยึดคำ 'พ่อนายกฯ' ฝ่ายปกครอง-ตำรวจต้องจับมือเป็นปาท่องโก๋กวาดล้างยาเสพติด
'ผบ.ตร.' เผย ปกครอง-ตำรวจ ต้องจับมือเป็นปาท่องโก๋กวาดล้างยาเสพติด ชี้ ตร.เน้นดูแลชุมชนตรงเป้า 'ทักษิณ'
'ผบ.ตร.' ลั่นคำนึงความปลอดภัยนักบินเป็นหลัก
'ผบ.ตร.' รายงาน นายกฯ เหตุ ฮ.ตก บอกตรวจสอบเข้มหากพบทุจริตไม่ละเว้น ยันคำนึงความปลอดภัยนักบินเป็นหลัก
นายกฯ อิ๊งค์ตื่น! เรียก ผบ.ตร.ถกปัญหา ฮ.ตก
นายกฯ เรียก 'ผบ.ตร.' รายงานคืบหน้าเหตุ ฮ.ตำรวจตก สั่ง 'กองบินตำรวจ' เร่งสำรวจสถานะอากาศยานทุกลำ
สว.ฉัตรวรรษนำทีมขอความเป็นธรรม กกต.สั่งคณะ กก.ชุดที่ 26 ยุติทำหน้าที่!
'ฉัตรวรรษ' นำทีมยื่นขอความเป็นธรรม กกต.สั่งยุติกรรมการสอบฯ ชุดที่ 26 ทำหน้าที่โดยไม่ชอบ ขอโยนทิ้งสำนวน-เพิกถอนทุกกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับดีเอสไอ ปัดไม่รู้ปมถูกแฉ บอกทุกคนรู้ดีว่า สส.กำพืดเป็นไง