นักวิชาการมองเกมปรับ ครม. ชี้ พท.จ้องยึดมหาดไทยคืนจาก ภท.อาจพาเข้าจุดเสี่ยง เตรียมโดนเอาคืนจากทุกทาง
05 มิ.ย.2568 - ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี โดยระบุว่า ทำงานไม่เป็นแต่อยากได้มหาดไทย งานนี้คุณทักษิณ และพรรคเพื่อไทย เอาจริงแน่ๆ เพราะคิดว่าถ้าไม่รีบริบยึดเก้าอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยตอนนี้แล้วจะทำตอนไหน มาประเมินและวิเคราะห์ความเป็นไปได้กัน
1.ข้ออ้างว่า ทุกวันนี้กระทรวงมหาดไทยทำงานไม่เต็มที่ ต้องให้โอกาสพรรคเพื่อไทยบ้าง ผมมองว่า เป็นข้ออ้าง เพราะคุณทักษิณและเพื่อไทย มองเห็นความน่าสะพึงกลัวการเติบโตและเครือข่ายของพรรคภูมิใจไทยต่างหาก ในทางการเมือง ถ้าพรรคภูมิใจไทยห่วยจริง เพื่อไทยต้องยิ้มมุมปากปล่อยให้ทำงาน เพราะเห็นแล้วไม่มีผลงาน ยิ่งไม่ต้องเรียกคืนเลย
2.ข้อเสนอให้แลกกับกระทรวงสาธารณสุข, กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี), กระทรวงพาณิชย์, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากับกระทรวงมหาดไทยของภูมิใจไทยนั้น เป็นการแก้ปัญหาที่ลงตัวของพรรคเพื่อไทย ด้วยเหตุผลดังนี้
2.1 แลกสาธารณสุขสมศักดิ์ เทพสุทิน ก็ข้ามไปนั่ง มท.1 สมใจเหมือนตอนที่หาเสียงกับคนสุโขทัยตอนปีเลือกตั้ง 66 ไว้
2.2 ถ้าแลกดีอี ของคุณประเสริฐ จันทรรวงทอง คุณประเสริฐน่าจะเป็นตัวเต็งนั่งมหาดไทย เอ่อ ไม่ทราบว่าส่งสติกเกอร์สวัสดีวันจันทร์แล้วทำอะไรเป็นอีกบ้าง นอกจากอยากคุมกระทรวงเกรดเอ ตรงนี้ผมบ่นเฉยๆ นะครับ ไม่ได้ว่าคุณประเสริฐ
2.3 พาณิชย์ และท่องเที่ยว เพื่อไทยเล็งจะปรับออกอยู่แล้ว คุณเอาไปเลย
3.ทฤษฎีสมคบคิดของอดีตเลขาธิการพรรคใหญ่ กับพรรคผู้กอง เพื่อปล่อยข่าวว่าเพื่อไทยจะเอากระทรวงเกษตรด้วย เพื่อเป็นข้ออ้างในการลวง ทั้งๆที่ความเป็นจริง เพื่อไทยจำเป็นต้องพึ่งบริการการขึ้นเกมดูดของพรรคผู้กอง มิกล้าทำอะไรบุ่มบ่ามอย่างนั้นแน่ คือเป้าจริงกะเล่นงานภูมิใจไทยอย่างเดียว
4.คุณทักษิณและเพื่อไทย มองแล้วว่าภูมิใจไทยไม่กล้าจับมือกับพรรคประชาชน เพราะท้ายที่สุดแกนนำพรรคประชาชนจะโดนสอยในคดี ปปช. เดี๋ยวก็พรรคแตกไล่ดูดตามหลังไปอยู่พรรคผู้กองก็ได้ เชื่อว่าภูมิใจไทยกลัวเป็นฝ่ายค้าน
ผศ.ดร.วันวิชิต วิเคราะห์ความสุ่มเสี่ยงหากพรรคเพื่อไทยต้องการยึดคืนเก้าอี้กระทรวงมหาดไทย ดังนี้
1.การบีบพรรคคภูมิใจไทยที่เป็นตัวแทนพรรคอนุรักษ์นิยมที่เข้มแข็งที่สุดตอนนี้ เท่ากับเพื่อไทยโดดเดี่ยวตัวเอง
2.พรรคภูมิใจไทยไม่ได้มีแค่ 69 เสียงในพรรคร่วมรัฐบาล
3.วุฒิสภาเร่งเกมเอาคืนเพื่อไทยและคุณทักษิณทุกมิติ
4.สถานการณ์นอกสภา ทั้งปัญหาชายแดนทั่วทุกภูมิภาค ร้อนกดดันรัฐบาล ไหนว่าคุณทักษิณมีความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนบ้านไง ทำไมสถานการณ์ไม่ดีขึ้น ตรงนี้ถึงคราวน็อกได้เลย ถ้าแสดงจุดยืนเรื่องผลประโยชน์ของชาติไม่เป็น
5.ฝ่ายอนุรักษ์นิยมสิ้นสุดความอดทน รอเช็กบิลแบบสุดซอย, แพทยสภา, องค์กรอิสระ ฯลฯ
6.ถ้าคุมหาดไทย การปรับโยกย้ายข้าราชการอย่างไม่เป็นธรรมนำไปสู่การร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยเฉพาะปลัดกระทรวงที่มีอายุราชการถึงปี 74
และ 7.ต่อไปเพื่อไทยจะเหลือพันธมิตรแค่กล้าธรรม, ประชาชาติ เพราะเห็นใครมีผลงานก็จะยึดคืนไม่เป็นไปตามข้อตกลงชั้นแรกในการร่วมรัฐบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ยศชนัน' พร้อมแกนนำเพื่อไทย เข้าพบ 'อนุทิน' หารือแนวทางร่วมจัดตั้งรัฐบาล
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย , นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี , นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคฯ นายวราวุธ ศิลปอาชา , นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ
เปิดฉากน้ำเงินผสมแดง! 'พท.' ดี๊ด๊า ไร้เงื่อนไขร่วมรัฐบาล
'เพื่อไทย' ดี๊ด๊า! 'ประเสริฐ-สุริยะ-ภูมิธรรม' ตัวแทนเจรจา 'อนุทิน' ร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย ย้ำไร้เงื่อนไข ขอฟังข้อเสนอก่อน
'ยศชนัน' แจงหายไป 3 วัน เพราะป่วยหนัก ยันไม่มีทางถอดใจ เดินหน้าต่อทุกบทบาทหน้าที่
นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ว่า ช่วงหลังเลือกตั้งที่หายไปตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา เนื่องจากมีอาการป่วย ซึ่งตนไม่เคยป่วยหนักขนาดนี้มาก่อน
เพื่อไทย แถลงขอบคุณประชาชน 20 ล้านเสียง 'เห็นชอบ' จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
คณะกรรมการรณรงค์สื่อสารประชามติ พรรคเพื่อไทย นำโดยนายจาตุรนต์ ฉายแสง ว่าที่สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคและว่าที่สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการฯ แถลงผลประชามติที่เสียงส่วนใหญ่เห็นชอบเปิดทางสู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่
ว่างจัด! ‘จุลพันธ์’ โพสต์รูปสวมชุดหลายแบบหนิมเนยนิวสไตล์
หนิมเนยนิวสไตล์! 'จุลพันธ์' โพสต์รูปสวมชุดหลายแบบหลายลวดลาย ท่ามกลางกระแสถูกจับผิดใส่สูทฟ้า-เสื้อน้ำเงิน แถลงข่าวโยงร่วมรัฐบาล 'อนุทิน'
'อนุทิน' การันตีหน้าตา 'ครม.ใหม่' ดีกว่าเดิม
"อนุทิน" การันตีหน้าตาครม.ใหม่ดีกว่าเดิม เพราะคะแนนที่เมตตาให้ภท.กดหัวกดบ่าอยู่ ยังอุบสูตรจัดตั้งรัฐบาลบอกรอให้ กกต.รับรองผล 100% ก่อน ไม่ตอบควบกลาโหม บอกยังเร็วไป ส่วนประชุมพรรคสีน้ำเงินพรุ่งนี้ เชิญว่าที่สส. หารือหลังชนะเลือกตั้ง

