
10 มิ.ย. 2568 – นายเทพไท เสนพงษ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ระบุว่า “ทักษิณ”อยู่ไหน? ทวงถามคำตอบ?
ผมได้ติดตามการให้สัมภาษณ์ของนาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่30 พฤษภาคม 2568 ในงานครบรอบ 25 ปี เนชั่นทีวี และได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ถึงกรณีความขัดแย้งทางการทหารที่เกิดขึ้นที่บริเวณช่องบก ชายแดนประเทศไทย-กัมพูชา จังหวัดอุบลราชธานี ในหลายประเด็น ผมจึงขออนุญาตทวงถามความเห็นของนายทักษิณว่า ในสิ่งที่ได้ให้สัมภาษณ์ไปนั้น ได้ดำเนินการไปถึงไหน และปรากฏผลความจริงอะไรบ้าง
1.นายทักษิณ ระบุว่า ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นยุติแล้ว
คำถาม : จนบัดนี้ความขัดแย้งยังไม่ได้ข้อยุติเลย
2.นายทักษิณกล่าวว่า ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นคิดว่าเจรจาสิ้นสุดแล้ว เนื่องจากผู้ใหญ่ของทั้ง 2 ประเทศมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน สามารถคุยกันรู้เรื่อง
คำถาม : การเจรจายังไม่สิ้นสุดลง ส่วนที่กล่าวว่าผู้ใหญ่ทั้ง2ประเทศ มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันนั้น เชื่อว่าเป็นความจริง เพราะทั้งนายทักษิณและสมเด็จฮุนเซ็นเป็นมิตรที่ดีต่อกัน แต่ทำไมเรื่องนี้คุยกันไม่รู้เรื่อง
3.เนื่องจากผู้ใหญ่ของทั้ง 2 ประเทศ มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน สามารถคุยกันรู้เรื่อง ประกอบกับความสัมพันธ์ทางการทหารก็มีความสัมพันธ์ที่ดีเช่นเดียวกัน
คำถาม : ก็คือผู้นำทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันก็จริง แต่ทหารและกองทัพไม่ได้เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ของผู้นำทั้ง2ประเทศ และผู้นำของประเทศกัมพูชา สามารถแยกแยะความสัมพันธ์ส่วนตัวกับอธิปไตยของชาติได้
4.เรื่องข้อพิพาทที่เกิดขึ้น เป็นเพียง ‘การกระทบกระทั่ง’ ในพื้นที่ของทหารชั้นผู้น้อยเท่านั้น
คำถาม : แต่ตอนนี้ผู้นำประเทศกัมพูชากำลังขยายผลให้เป็นความขัดแย้งระหว่างประเทศและกำลังนำเรื่องความขัดแย้งนี้ขึ้นสู่ศาลโลกในขณะที่ประเทศไทยไม่ได้มีการเตรียมการตั้งรับหรือตอบโต้ใดใดเลย
5.นายทักษิณกล่าวว่า ในพื้นที่ที่เขตแดนไม่ชัดเจน ไม่มีการปักปันเขตแดน ก็ให้ทั้ง 2 ประเทศต่างถอยออกไป เพื่อให้เป็นเขตปลอดคน (No man’s land) จะได้ไม่มีการกระทบกระทั่งเกิดขึ้นอีก
คำถาม : เขตปลอดคน (No man’s land) ยังไม่เกิดขึ้น ตอนนี้ยังไม่ข้อตกลงกันระหว่าง2ประเทศ และมีหลักประกันอะไรว่ากัมพูชาจะยอมรับข้อตกลงนี้
6.เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลเจรจากับ สมเด็จ ฮุน เซน (Hun Sen) แล้วหรือไม่ ทักษิณให้คำตอบว่า “ทั้ง 2 รัฐบาลคุยกันตลอด ผมกับท่านฮุน เซ็นคุยกันตลอดอยู่แล้ว ทุกฝ่ายถือว่าต้องอย่าเติมเชื้อ เป็นเรื่องการกระทบกระทั่งที่ชายแดน แทนที่จะยิงกันก็เปลี่ยนมาเป็นเตะตะกร้อด้วยกันซะก็หมดเรื่อง”
คำถาม : ถ้า ทั้งนายทักษิณและสมเด็จฮุนเซ็นคุยกันตลอดอยู่แล้ว ทำไมไม่คุยให้ข้อพิพาทยุติลง และจะเปลี่ยนมาเตะตะกร้อกันเมื่อไหร่
7.ผู้สื่อข่าวถามว่า จากท่าทีของสมเด็จฮุน เซน ที่จะส่งกำลังพลมายังพื้นที่ชายแดนเพิ่มเติม ได้สร้างความวิตกให้กับประชาชนหรือไม่ ทักษิณปฏิเสธว่า “ไม่มีอะไรแล้ว ถอยหมดแล้ว”
คำถาม : จนถึงตอนนี้ทางสมเด็จฮุนเซนและพลเอกฮุนมาเน็ต ยังยืนยันว่าไม่มีการถอยกำลังพล เป็นเพียงการปรับกำลังพลเท่านั้น
8.กรณีสมเด็จฮุนเซน โพสต์ข้อความผ่าน Facebook โดยเปิด 3-4 ข้อเรียกร้อง แม้ว่าจะมีการเจรจาไปแล้วนั้น นายทักษิณกล่าวว่า หลักการในเรื่องนี้ไม่มีอะไร ต้องไม่เพิ่มความตึงเครียด ต้องช่วยกันทั้ง 2 ฝ่ายในการพยายามอธิบายให้คนในพื้นที่เข้าใจว่า ทั้ง 2 เป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน
คำถาม : ในสภาพความเป็นจริงสถานการณ์ยังไม่เป็นที่น่าไว้วางใจผู้นำกัมพูชายังปลุกระดมให้คนกัมพูชาเกิดกระแสคลั่งชาติและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสองก็ไม่ได้ดีขึ้นตามที่นายทักษิณอธิบายไว้
จึงอยากถามนายทักษิณว่า สิ่งที่ได้พูดไป8ข้อนั้น ยังไม่มีข้อใดที่ตรงกับคำพูดของนายทักษิณเลย และอยากถามว่าตอนนี้นายทักษิณอยู่ที่ไหน ทำไมไม่ออกมายืนยันคำพูดของตัวเองอีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สดุดีทหารกล้า 3 นาย สละชีพปกป้องอธิปไตย เขมรระดมยิงบ้านหนองจาน
กองทัพภาคที่ 1 สดุดีทหารกล้า 3 นาย สังกัด ร.2 พัน.2 รอ. สละชีพปกป้องอธิปไตยไทย ชายแดนบ้านหนองจาน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว
เขมรตลบหลัง ยิงถล่มบ้านหนองจาน ทหารไทยพลีชีพ 3 นาย ก่อนลงนามหยุดยิง
กองทัพภาค 1 ยืนยันกำลังพลเสียชีวิตในวันนี้เมื่อช่วงเวลาประมาณ 17:00 น พื้นที่บ้านหนองจาน จำนวน 3 นาย เป็นนายทหารชั้นประทวน 1 นาย
นายกฯ แถลงผลประชุม สมช. กัมพูชารับข้อเสนอหยุดยิง กองทัพไทยบรรลุเป้าหมายแล้ว
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมสมช. โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมจากนั้นเวลา 17.15 น. นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมว่า การประชุมวันนี้นอกจากประชุม สมช.แล้ว ยังเป็นการประชุม คณะรัฐมนตรีตามมาตรา 8
'บิ๊กเล็ก' ลงนามหยุดยิง 27 ธ.ค. ที่จันทบุรี เตรียมสถานที่แล้ว หลังเสร็จสิ้นประชุม GBC ไทย-กัมพูชา
สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจุดผ่านแดนถาวรบ้านผักกาด ตำบลคลองใหญ่ อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงาน การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูชา (GBC) จัดขึ้นเป็นวันที่ 3 เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. โดยบรรยากาศการประชุมเป็นไปอย่างเคร่งเครียด
ทอ. ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด ควบคุมพื้นที่บ้านหนองจาน ชี้กัมพูชาไม่จริงใจหยุดยิง สันติภาพไม่เกิด
ทอ. ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด “ บ้านหนองจาน” ห่างจากปอยเปต 25 กม. ชี้ถ้ากัมพูชาไม่จริงใจในการหยุดยิง สันติภาพไม่เกิด ระบุกองทัพไม่มีทางเลือก นอกเหนือจากเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารอย่างจริงจัง-ต่อเนื่อง-เต็มกำลังความสามารถ

