ชูวิทย์ มองมุมขำการเมือง รัฐบาลตระกูลชิน มีสุภาษิตประจำใจ 'ไม่ไล่ ไม่เลิก'

29 มิ.ย.2568-นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง โพสต์เฟซบุ๊ก “ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์” เรื่อง เรื่องตลกประจำวันอาทิตย์ เนื้อหาระบุว่า การเมืองมีเรื่องตลกให้ประชาชนอย่างเราหัวเราะขำขันเสียอยู่เรื่อย แม้ว่าบางครั้งขำไม่ออก แต่ก็ต้องแค่นขำ เพราะเราเป็น “เมืองขำขัน“ ลองฟังเรื่องขำขันจากชูวิทย์

รัฐบาลเพื่อไทยมีนโยบายเรือธง “Entertainment Complex”  แต่มาวันนี้จาก ”เรือธง“ กลายเป็น “เรือแจว“ ไว้พายหนีเอาตัวรอดก่อน เพราะพายุ ”คลิปหลุด“ บรรดาพรรคร่วมเริ่มจากพรรคชาติไทยพัฒนา แถลงก่อนเพื่อน ยึดสโลแกนไปไหนไปด้วยกันยกเว้นไปเป็นฝ่ายค้าน ขอเป็นรัฐบาลเท่านั้น ถือคติ ”นายรอด พวกเราก็รอด“ อื้อหือ พูดไม่กระดากปากเพราะเลือดพ่อเขาแรง เป็นฝ่ายค้านมันอดอยากปากแห้ง พ่อสอนเอาไว้จะลืมได้ไง  

มาต่อกันที่ พรรครวมไทยสร้างชาติ จะไปสร้างชาติไหวหรือ? แค่สร้างพรรคให้สามัคคียังเหนื่อย มีไม่กี่คนยังตีกันเอง แบ่ง เป็น 2 ก๊วน จะเอาปัญญาที่ไหนไปถึงขนาดสร้างชาติ

พรรคประชาธิปัตย์  หมดยุคคนแก่ ลุงชวน ลุงบัญญัติ ในพรรคเหลือแต่ “เสือโหย” เลือกตั้งครั้งหน้าคงได้สูญพันธ์ุกลายเป็นสตาฟอยู่ในพิพิธภัณฑ์สัตว์บก ครั้งนี้เลยต้องเอาให้คุ้ม ขืนแบกอุดมการณ์ต่อไปเดี๋ยวได้ไปวาดรูปเป็นเพื่อนลุงชวนหรอก

พรรคภูมิใจไทย ถูกบีบให้จำใจออก เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม เป็น รมว.มหาดไทย ดีๆ อยู่แท้ๆ จะให้เอา กระทรวงอื่นมาแลก แล้วอ้างไม่มีผลงาน มันหยามศักดิ์ศรีกันชัดๆ พรรคนี้เขามีครูใหญ่มองทะลุว่าอยู่ได้ไม่นาน อดเปรี้ยวไว้กินหวานดีกว่า จับพลัดจับผลู “เสี่ยหนู” ได้หยิบพุงปลาเป็นนายกฯ ดีกว่ามานั่งเก็บเบี้ยใต้ถุนร้านเป็นลูกไล่ทักษิณ จะมาเช็คบิลอะไร? เสี่ยหนูเขากินแล้วจ่ายทุกครั้ง ไม่เคยค้างบิล ทำไมต้องมาไล่เช็คบิลอีกวะ?

ส่วนทักษิณเองนั้น อย่าไปคิดว่าจะยุบสภาลาออกตามวิถีทางรัฐสภา แบบที่พรรคประชาชนเรียกร้อง  ในเมื่อตอนมาจัดตั้งรัฐบาลก็ไม่ได้เป็นไปตามวิถีทางรัฐสภาอยู่แล้ว เพราะตระบัดสัตย์ตกลงดีลลับกันมาก่อนแล้วทำไมตอนไปจะต้องทำตามระบบรัฐสภาด้วยวะ กูล่ะงง? เอาเป็นว่าแค่ทักษิณยอมเงียบๆ ไปก่อน ตัดเน็ตมือถือ บรรดาลูกน้องจะได้หายใจทั่วท้อง ไม่ต้องมาตามจี้อยู่ทุกชั่วโมง

เรื่องนี้ต้องชม “ฮุนเซน” เพราะแฉลูกสะเทือนไปถึงพ่อ แต่กูไม่ลาออก ไม่ยุบสภา ใครจะทำไม? ทุกครั้งที่เพื่อไทยเป็นรัฐบาลต้องไล่ถึงจะลง ตั้งแต่ ทักษิณ ยิ่งลักษณ์ อุ๊งอิ๊ง ตระกูลนี้เขามีสุภาษิตประจำใจ ”ไม่ไล่ ไม่เลิก“ ต้องทำให้เป็นธรรมเนียมสิครับ พรรคนี้เขาชัดเจน ไม่งั้นเสียชื่อหมด จะให้เว้นครั้งนี้ “ไม่ต้องไล่ เดี๋ยวไปเอง” ได้ไง?

บอกแล้วการเมืองไทยอย่าไปซีเรียส ดูแล้วเหมือนดูการ์ตูน  หัวเราะท้องแข็งวันอาทิตย์กันดีกว่า  ฟังชูวิทย์เล่าเรื่องนักการเมืองไทยขำๆ อย่าไปเอาอะไรจริงจัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

‘เอ็ดดี้’ จี้ ‘เพื่อไทย-ส้ม’ อย่าดีแต่ปาก กลัวอะไรอยู่ ยื่นซักฟอกเลย

  เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความว่า เห็นขู่กันฮึ่มๆ ว่าจะจะยื่นญัตติไม่ไว้วางใจรัฐบาล เพราะรัฐบาลไม่น่าไว้วางใจ

‘ปลอดประสพ’ คาใจการทำงานของ ‘อนุทิน’ เกทับสู้ตัวเองสมัย สึนามิ-น้ำท่วมใหญ่ภาคกลางไม่ได้  

 ปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่าน้ำท่วมหาดใหญ่ มีเรื่องค้างคาใจ ผมเป็นรัฐมนตรีที่ผ่านภัยพิบัติใหญ่ที่แสนวิ

กกต. แจงนักการเมือง-พรรค บริจาคช่วยน้ำท่วมได้เต็มที่ แต่ระดับท้องถิ่นต้องระวังช่วง 180 วันก่อนครบวาระ

กกต. ชี้ "บริจาคช่วยภัยพิบัติ" สส.-สมาชิกพรรคทำได้เต็มที่ไม่เกินครั้งละ 3 แสนบาท แต่จะบริจาคกี่ครั้งก็ได้ ส่วนพรรคการเมืองไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อเหตุการณ์ ย้ำโปร่งใส–โฆษณาได้ 

'พท.' ยันไม่ใช่เวลายื่นอภิปราย อ้างเปิดทางรัฐบาลแก้น้ำท่วมใต้ก่อน หวั่นฉวยยุบสภากระทบเยียวยา ปชช.

หัวหน้าพรรค พท.ชี้การติดตามตรวจสอบรัฐบาลไม่ได้หยุดนิ่ง แต่กระบวนการพูดคุยการยื่น หรือไม่ยื่นญัตติ ในช่วงนี้ขออนุญาตยังไม่พูดคุย