09 ก.ค.2568 - นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “บ้านเมืองวิกฤต…” ระบุว่า สถานการณ์ภาวะเศรษฐกิจประสบปัญหาของประเทศในวันนี้…อยากขอเสนอแนวคิดให้รัฐบาลดำเนินการเร่งด่วนใน 5 เรื่อง ดังนี้
1.รัฐบาลควรออกมาชี้แจงเรื่องเกี่ยวกับการขึ้นภาษีนำเข้าของสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการในข้อเท็จจริงและเสนอแผนการช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบอย่างเป็นรูปธรรม
2.หาแหล่งเงินทุนที่จะสามารถช่วยเหลือประคับประคองกลุ่มคนที่ได้ระบบผลกระทบ เช่นโรงงานต่างๆ พนักงานและคนงานที่จะต้องได้รับความเดือดร้อนอย่างรวดเร็วและเป็นระบบ
3.เร่งหาตลาดเป้าหมายที่มารองรับอุตสาหกรรมในประเทศที่เป็นตลาดการส่งออก ในกลุ่มประเทศใหม่ๆแบบเร่งด่วน โดยส่งเสริมและให้สิทธิประโยนช์พิเศษเพื่อเปิดตลาดใหม่ได้ทันที
4.ลดขั้นตอนของภาครัฐที่จะทำให้เกิดความล่าช้า โดยเฉพาะขั้นตอนการขออนุญาตต่างๆให้รวดเร็ว ที่สำคัญมีความโปร่งใส
5.เร่งให้กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงต่างประเทศในต่างประเทศ (ทีมไทยแลนด์) เร่งช่วยหาตลาดใหม่และหาอุตสาหกรรมใหม่เข้ามาเพิ่ม โดยระบุกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนในระยะเวลาที่กำหนดชัดเจน การทำงานของผู้ปฏิบัติจะสะดวกรวดเร็วขึ้น
ต้องยอมรับว่าประเทศไทยยังเป็นประเทศที่มีศักยภาพในหลากหลายด้านสูงมาก เมื่อเทียบกับประเทศในภูมิภาคเอเชียและยังเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกและเป็นสถานที่ๆ หลายคน ทั่วโลกเคยได้มาเยี่ยมเยือนและได้รับความประทับใจกลับไปเสมอมา เพียงแต่สถานการณ์ในวันนี้ไม่ปกติอยู่ระหว่างการแข่งขันทางการค้าและการลงทุนของทั่วโลก ดังนั้นรัฐบาลมีความจำเป็น ต้องผลักดันให้มีการทำงานในเชิงรุก มีเป้าหมายชัดเจน มีนโยบายที่ชัดเจนมีกฏเกณฑ์ที่ชัดเจนและโปร่งใส
ผมมีความมั่นใจว่าข้าราขการและเจ้าหน้าที่ในแต่ละกระทรวงทบวงกรมโดยเฉพาะที่ทำงานประจำอยู่ในต่างประเทศมีความสามารถสูง เพียงแต่รัฐบาลต้องให้แนวทางและนโยบายที่ชัดเจน กฎเกณฑ์ระเบียบและเป้าหมายให้ชัดเจนพร้อมทั้งกรอบเวลา ที่สำคัญผู้บริหาร ระดับสูงของกระทรวงและของรัฐบาลต้องเป็นผู้สนับสนุนการทำงานอย่างเต็มที่และต่อเนื่อง ผมเชื่อว่าจะเป็นทางออกให้กับประเทศไทยในสถานการณ์ในปัจจุบันได้ในไม่ช้า
#ช่วยกันคิดไม่ได้ทำไม่เป็นไร #ประเทศไทยไปต่อ #เปิดใจรับฟังเพื่อประโยชน์ของประชาชน #สามัคคีคือพลัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ดร.สุวิทย์' บอกโลกเขียนกติกาใหม่แต่ไทยยังคิดด้วยกรอบเดิม!
ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โพสต์เฟซบุ๊ก
ต่างชาติถ่ายทำภาพยนต์ในไทยทะลุเป้าหมาย คาดสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 2.48 พันล้านบาท
นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ เปิดเผยว่า รัฐบาลชื่นชมทีมไทยแลนด์ สร้างความสำเร็จเกินเป้าหมาย จากการเข้าร่วมนิทรรศการในงาน Ho
'ประเสริฐ' รีบปัดข่าวให้การดีเอสไอไม่มีข้อความทำ 'ธรรมนัส' เสียหาย!
'ประเสริฐ' ปัดข่าวคำให้การดีเอสไอหลุด ยันไม่มีข้อความทำ 'ธรรมนัส' เสียหาย แจงเอ็มโอยูไร้เรื่องสแกนม่านตา เผยได้รับคำชี้แนะจากหลายหน่วยงานก่อนเซ็น มองเป็นเรื่องการเมือง ถูกปูดประเด็นมาตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง
6 ก.พ.นี้ ! ภูมิใจไทย จัดทัพใหญ่เวที ศูนย์ฯ สิริกิติ์ "อนุทิน" นำปราศรัยปิดโค้งสุดท้าย "เลือกพรรคภูมิใจไทย ได้มืออาชีพ พลิกโฉมเศรษฐกิจ ฝ่าวิกฤตโลก"
นางสาวศุภมาส อิศรภักดี กรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย แม่ทัพหาเสียง กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า พรรคภูมิใจไทย จะจัดการปราศรัยใหญ่ครั้งสุดท้ายในวันศุกร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2569 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่เวลา 16.30 น เป็นต้นไป จะมีการถ่ายทอดสดทาง เฟซบุ๊ก และยูทูบ พรรคภูมิใจไทย
โถ! กลัวตกขบวน 'เพื่อไทย' ยกทีมแถลงบอกเป็นรัฐบาลยกเครื่องประกันสังคมใน 3 เดือน
เพื่อไทยประกาศ หากได้เป็นรัฐบาล ยกเครื่องประกันสังคมใน 3 เดือน เปิดแผน เสนอปฏิรูปโครงสร้างบอร์ด คืนอำนาจผู้ประกันตน ชี้กองทุน 2.8 ล้านล้านได้ผลตอบแทนเพียง 2.8% ต่ำกว่าศักยภาพ

