โฆษกภูมิใจไทย ถาม "อุ๊งอิ๊งค์" ยอมรับใช่หรือไม่ว่าไทยไม่ปลอดภัย สำหรับนักท่องเที่ยวจีน โต้ปมตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ชี้ สมช.ล่าช้า ไม่ใช่ มท.
9 กรกฎาคม 2568 - นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี โฆษกพรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ชี้แจงกรณีการตัดไฟฟ้าและอินเทอร์เน็ตแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในเมียนมา โดยยืนยันว่า กระทรวงมหาดไทยไม่สามารถดำเนินการได้เองหากไม่มีมติจากสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ยืนยันมาโดยตลอดถึงข้อจำกัดของกระทรวงมหาดไทยในการดำเนินการเรื่องนี้ และได้เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีในฐานะประธาน สมช.จัดการประชุมเพื่อมีมติให้ดำเนินการได้ ความล่าช้าไม่ได้อยู่ที่มหาดไทย แต่อยู่ที่ สมช.ไม่ประชุม ไม่มีมติให้ตัดไฟฟ้า ตัดอินเทอร์เน็ต เมื่อมีการประชุม สมช. และมีมติไม่ถึง 24 ชม. มหาดไทยก็สั่งให้ กฟภ.ตัดไฟฟ้าทันที หลังจากตัดไฟฟ้าวันนั้นแล้ว นายกฯ กับ รมว.มหาดไทย ก็เดินทางไปเยือนจีน แจ้งให้รัฐบาลจีนทราบถึงการดำเนินการของรัฐบาลไทย
โฆษกพรรคภูมิใจไทย ยังกล่าวถึงกรณีที่ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.วัฒนธรรม ระบุเหตุผลที่นักท่องเที่ยวจีนไม่เดินทางมาเที่ยวไทยเป็นเพราะเรื่องความปลอดภัย และเกี่ยวข้องกับกระทรวงมหาดไทย ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เป็นหน่วยงานหลักที่ต้องรับผิดชอบเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และ สตช.ก็อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของนายกรัฐมนตรีโดยตรง ตำรวจท่องเที่ยวจึงมีหน้าที่ดูแลนักท่องเที่ยว ถ้าไม่ดูแลจะมีตำรวจท่องเที่ยวไว้ทำไม ขณะที่กระทรวงมหาดไทย ทำหน้าที่ฝ่ายปกครอง สนับสนุนการทำงานของทุกหน่วยงานในจังหวัดเท่านั้น ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียอมรับใช่หรือไม่ว่าประเทศไทย ไม่ปลอดภัยเพียงพอสำหรับนักท่องเที่ยวจีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ เปิดงาน OTOP Midyear ชวนใช้สิทธิไทยช่วยไทยพลัสให้เต็มที่ ไม่ต้องห่วงเศรษฐกิจไทยกำลังดีขึ้น
นายกฯ เปิดงาน OTOP Midyear 2026 ขออย่ามอง ‘โอทอป’ แค่สินค้าของฝากชุมชน ซื้อเพราะสงสารคนทำ แต่เป็น ‘เมดอินไทยแลนด์’ มีคุณค่า-ความภาคภูมิใจของคนไทยในสายตาชาวโลก อย่ากังวลเศรษฐกิจไทย-สถานะเวทีโลกดีขึ้น ก่อนเดินงานโอท็อปวันที่ 3 ซื้อเสื้อโปโลสีดำ สมทบทุนมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)
'อนุทิน' สวนเจ็บ 'ไอซ์ รักชนก' จะขึ้นเทศน์ล้างเท้าให้สะอาดก่อน ไม่ต้องมายุ่งเรื่องพรรคคนอื่น
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงการตั้งเป้าผลงานของรัฐบาลภูมิใจไทย ในระยะเวลา 1 ปี ทั้งในส่วนของสส.และกรรมาธิการ มองแล้วเป็นอย่างไรบ้าง เนื่องจากล่าสุด น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในทำนองเรียกร้องให้สส.ของพรรคภูมิใจไทย ออกมาปกป้องโครงการของพรรคตนเอง ว่า
'ไอติม' ข้องใจ 'ภท.' รีบปฏิเสธข้อมูลใหม่เลือกตั้ง สสร. ถามหรือมีธงอยู่แล้วใช่หรือไม่
ประธานวิปฝ่ายค้าน ชี้หาก 'ภูมิใจไทย' จริงใจที่จะหาแนวทางให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง สสร. เสนอว่าเราทุกฝ่ายควรหารือร่วมกันอย่างจริงจัง
'อนุทิน' ช็อปงานโอท็อป ปลื้มยอดจำหน่ายกระฉูดเกือบ 200 ล้าน
“อนุทิน” สะพายย่ามช้อปปิ้ง OTOP Midyear 2026 เป็นวันที่ 2 ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง ปลื้มยอดจำหน่าย 1 วันครึ่ง สะพัดแล้ว 147 ล้านบาท
‘อนุทิน’คิกออฟ ปลดล็อกลงทุน
“อนุทิน” กดปุ่มคิกออฟ "Thailand FastPass" 23 มิ.ย.นี้ ปลดล็อกอุปสรรคลงทุนโครงการใหญ่เต็มสูบ ดันคำขอส่งเสริมลงทุนแสนล้านสู่ลงทุนจริง “เอกนิติ” ชี้ปรับกลไกการอนุมัติภาครัฐ หนุนเชื่อมั่น กระตุ้นการลงทุนเพิ่ม ปลื้ม IMD ให้คะแนนส่งเสริมลงทุนระหว่างประเทศไทยพุ่งขึ้น 6 อันดับ
นายกฯหนู เยี่ยมชมงานโอทอปเมืองทองธานี ชวนใช้สิทธิ 'ไทยช่วยไทยพลัส' หนุนสินค้าชุมชน
ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวในช่วงวันหยุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สวมชุดลำลอง เสื้อยืดคอกลมสีดำ กางเกงขาสั้น รองเท้าผ้าใบ เดินเยี่ยมชมงาน OTOP Midyear 2026 ซึ่งจัดขึ้นเป็นวันแรก ที่เมืองทองธานี

