'หมอวรงค์' อ่านขาด เหตุ 'ทักษิณ' ลดพยานคดี ม.112 จาก14 เหลือ3 เชื่อมโยงคดี ชั้น14

18 ก.ค.2568-นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง ทำไมคดี112ของทักษิณลดพยานจาก14เหลือ3 มีเนื้อหาดังนี้

ผมคิดวิเคราะห์ถึงคดี112 ที่นายทักษิณเป็นจำเลย จากเดิมกำหนดพยาน 14 ปาก แต่ก็มาตัดเองเหลือเพียง 3 ปาก โดยอ้างเหตุผลพยานโจย์และจำเลยเพียงพอ

ซึ่งพยานจำเลยเข้าสืบรวมทั้งหมด 3 ปาก โดยปากแรกเป็น นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี ปากที่ 2 นายธงทอง จันทรางศุ อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม และนายทักษิณ เป็นพยานจำเลยปากสุดท้าย และแถลงหมดพยาน

ศาลได้นัดฟังคำพิพากษา คดี112นี้ในวันที่ 22 สิงหาคม เวลา10.00น. สิ่งที่ผมแปลกใจว่า ทำไมฝ่ายจำเลย จึงลดพยานลงจาก14เหลือเพียง 3ปาก สิ่งที่สงสัยคือ เพื่อให้การตัดสินคดี112เร็วขึ้นหรือไม่

เพราะเมื่อเทียบกับคดีชั้น14 ซึ่งศาลฎีกาไต่สวน ตามข้อมูลผ่านสื่อ ยังเหลือวันที่ 18 ก.ค., 25ก.ค.และสุดท้าย 30ก.ค. โอกาสที่ศาลฎีกาจะมีคำพิพากษา ถ้าวิเคราะห์แล้ว น่าจะหลังจากคดี112

ถ้าพิจารณาความเสี่ยงจากคดี โอกาสที่คดี112 ผลจะออกมาเป็นคุณต่อนายทักษิณ น่าจะมีมากกว่าคดีชั้น14 เพราะคดีชั้น14 เท่าที่ติดตามการไต่สวน แทบจะหาประเด็นหักล้าง และเป็นคุณต่อนายทักษิณยากมาก

เมื่อวิเคราะห์ตามนี้ ก็คือคดี112มีโอกาสรอด ส่วนคดีชั้น14 มีโอกาสไม่รอดสูง สมมติว่าถ้าผมวิเคราะห์ถูก นายทักษิณก็จะหลุดจากเงื่อนไข ห้ามออกนอกประเทศจากคดี112ด้วย

สิ่งที่น่าติดตาม ก่อนถึงวันที่จะต้องฟังคำพิพากษาคดีชั้น14 เราอาจจะได้เห็นคนบางคน บินไปต่างประเทศเพื่อทำธุระ หรือไปให้คำปรึกษากับประธานอาเซียน ไปแล้วอาจจะไม่กลับเมืองไทยก็ได้ เพราะถ้ากลับมา ช่องทางธรรมชาติด้านเขมรนั้นปิดไปหมดแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดอำนาจ คกก.พิจารณาคดี ม.112 อัยการพิจารณาอุทธรณ์คดี 'ธนาธร' ปมวัคซีนพระราชทาน

ลุ้นอัยการ ยื่นอุทธรณ์ 'ธนาธร' คดี ม.112 ปมวัคซีนพระราชทาน หรือไม่ เปิดอำนาจ คกก.พิจารณาคดี 112 อัยการพิจารณาอุทธรณ์ รองโฆษก อสส.เปิดขั้นตอนคดี

'เท้ง' ส่อชะตาขาด 'กลุ่มพิราบขาว' ยื่นศาลฎีกา ให้สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขัดคำสั่้งศาล

นายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล จะเดินทางไปยื่นคำร้องขอให้ศาลฎีกาฯ มีคำสั่งให้ สส.ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หยุดปฎิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในทันที ซึ่งเป็นหนึ่งในคดี 44 อดีต สส.พรรคก้าวไกล จากกรณีให้สัมภาษณ์ส่อเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันอย่างต่อเนื่อง

'ดร.นิว' กระตุก DE ผลักดันให้ 'โซเชียลมีเดีย' ต้องร่วมรับผิดชอบคดี ม.112 ด้วย

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความว่า DE ควรผลักดันให้

'ดร.เจษฎ์' จับตา 'จันทร์ส่องหล้า' เป็นทำเนียบสาขา 2 บดบัง 'อ.เชน-พท.'

รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวนิก นักวิชาการด้านกฎหมาย วิเคราะห์การกลับมาเคลื่อนไหวของ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังได้รับกา

อ่าน 'ทักษิณ' ผ่านคำ 'ลืม' สะท้อนสำนึกการ 'จำ' บ่งบอก'ยุ่ง-ไม่ยุ่งการเมือง'

'จตุพร' ชี้สองทางเลือก 'ทักษิณ' วางมือ-ไม่วางมือการมือง ยกโพลทุกสำนักกว่า 80% เชื่อไม่วางมือ ส่อเปิดหน้าออกความเห็นวิจารณ์การเมือง ระบุคำพูดการเมือง บอก 'ลืม' คือการสะท้อนถึงความจำ

อโหสิ 'นิพิฏฐ์' ยินดีที่ 'ทักษิณ' ออกมารับอิสระเสรีภาพในโลกเสรี

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อโหสิ พลันที่คุณทักษิณ ชินวัตร ก้าวเท้าพ้นออกมาจากประตูเรือนจำพิเศษคลองเปรม