มทภ.2 ลั่น ไม่ถอยกำลังทหาร หวัง จีบีซี ได้ข้อสรุปที่ดี แต่ยังคาดหวังอะไรไม่ได้หากสองประเทศยอมรับเงื่อนไขซึ่งกันและกันก็จบง่าย
4 สิงหาคม 2568 - พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการชายแดน ทั่วไปชายแดนไทย-กัมพูชา (GBC) ที่ประเทศมาเลเซียว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าคุยเรื่องอะไรกัน แต่ก็คาดหวังว่า จะเป็นไปในทิศทางที่ดี หาข้อตกลงร่วมกันให้ดีที่สุด
ส่วนที่หลายฝ่ายมีความกังวลสถานการณ์ชายแดนหลังวันที่ 7 สิงหาคมจะมีความตึงเครียดเกิดนั้น พลโทบุญสิน กล่าวว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของผู้นำทั้งสองประเทศ จะเจอกันตรงจุดไหน หากยอมรับเงื่อนไขซึ่งกันและกัน ก็จบง่าย ซึ่งตอนนี้ยังคาดเดาอะไรไม่ได้ ว่าผลจะออกมาอย่างไร
เมื่อถามว่าประเด็นเรื่องการถอนกำลัง พล.ท.บุญสิน ยืนยันว่า "กองทัพไม่ถอย เพราะเขารุกในเขตพื้นที่อธิปไตยของเรา"
สำหรับการดูแลชายแดนไทย-กัมพูชา กองทัพทั้งสองประเทศได้ปฏิบัติตาม ข้อตกลงการหยุดยิง ที่สองรัฐบาลได้พูดคุยกันไว้เพื่อความสงบสุขบริเวณชายแดน ซึ่งเราพยายามทำให้ดีที่สุดแต่ยอมรับว่า มีปัญหาเรื่องโดรนไม่ทราบฝ่าย ซึ่งกองทัพภาคที่ 2 ได้บูรณาการหน่วยงานทุกภาคส่วน เพื่อแก้ไขปัญหาในพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันสถานการณ์ดีขึ้น รวมถึงการติดตามกลุ่มบุคคลที่ทำตัวเป็น สายลับ และไส้ศึก แต่ยอมรับว่าบางพื้นที่นำโดรนขึ้นบินไม่ได้หวังผลอะไร ทำเพื่อต้องการจะก่อกวน
ส่วนกรณีที่สารวัตรทหารอากาศ สามารถจับกุมชาวกัมพูชาพร้อมโดรนลักลอบเข้ามาบินเหนือกองบิน 5 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถือว่าเป็นหน้าที่ของตำรวจที่ต้องสืบสวนสอบสวน แต่ต้องให้ความเป็นธรรมผู้ถูกกล่าวหาด้วย แต่ปัจจุบันเราประกาศห้ามบินโดรนซึ่งก็เป็นข้อสังเกต
แม่ทัพภาคที่2 ยังกล่าวถึงกลิ่นศพที่บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า ได้ประสานงานไปยังกัมพูชาให้มาเก็บศพทหารในพื้นที่ของตนเอง เพราะถ้าหากปล่อยไปจะเป็นที่มาของโรคระบาด ทราบว่าเบื้องต้นทางกัมพูชาได้เริ่มทยอยขนออกจากชายแดนบ้างแล้ว
ส่วนการดูแลสุขภาพอนามัยกำลังพลนั้น เรามีทหารเสนารักษ์คอยดูแลอยู่แล้ว ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ดีขึ้นเพราะทางฝ่ายกัมพูชาได้นำรถพยาบาล มาลำเลียงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และศพออกจากพื้นที่ เพราะคนเหล่านี้ก็มีญาติ ซึ่งก็เป็นหนึ่งในข้อตกลงที่เคยได้พูดคุยกันเอาไว้ว่าฝ่ายไทยจะอำนวยความสะดวก
จากนั้นพล.ท.บุญสิน รับมอบของอุปโภค บริโภค จาก พ.อ.ชวลิต บุญยมณี ตัวแทนชาวตลาดอยู่สะอาดมาร์เก็ตให้ทหารชายแดนไทย-กัมพูชา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เพจดัง เตือนนายกฯอนุทิน คนไทยไม่ได้อยากเห็นแบบนี้ เรื่องระยำเขมรทำไว้ ยังจำได้ไม่ลืม
เพจเฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ภาพการหารือสามฝ่ายระหว่างไทย-กัมพูชา-ฟิลิปปินส์ ในการประชุมอาเซียน พร้อมข้อความว่า เปิดด่านเป็นอะไรนะครับ? ก่อนที่จะเปิดด่านหรือจะสร้างสัมพันธ์ที่ดีเขมร พวกเขมรต้องชดใช้ในสิ่งที่พวกมันก่อก่อนครับ
'อนุทิน' เผชิญหน้า 'ฮุน มาเนต' หารือสามฝ่าย ชี้เป็นก้าวสำคัญสร้างสันติภาพไทย-กัมพูชา
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าร่วมการประชุมหารือสามฝ่าย ร่วมกับสมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาแนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และนายแฟร์ดีนันด์ มาร์โคส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เพื่อหารือสถานการณ์ไทย–กัมพูชา โดยฝ่ายฟิลิปปินส์ในฐานะประธานอาเซียนเป็นผู้ริเริ่มจัดการประชุมครั้งนี้
เพจดัง ถามดังๆ ทำไมต้องเกรงใจเขมร สร้างรั้วกั้นชายแดนแต่ไม่อยากให้เป็นข่าว
เฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ข้อความว่า ไทยจะสร้างรั้วแต่ไม่อยากให้เป็นข่าว เพราะกลัวเขมรมาห้อมล้อมกดดัน คำถามคือทำไมต้องกลัวต้องเกรงใจเขมรขนาดนั้น ในเมื่อเส้นเขตแดนจากหลักที่ 52-54 มันตกลงกันได้แล้ว
ทัพเรือรับสภาพ เลื่อนกรอบเวลา ช็อป‘เรือฟริเกต’
กองทัพปรับโฉมทีมโฆษก หวังสื่อสารต่อประชาชนอย่างถูกต้อง รวดเร็วและโปร่งใส “ทร.” รับต้องเลื่อนจัดหาเรือฟริเกต แต่ไม่กระทบความมั่นคง “ทัพฟ้า” ย้ำแผนเสริมเขี้ยวเล็บเป็นไปตามไทม์ไลน์
เปิดตัว 'ทีมโฆษกกลาโหม' ชุดใหม่ เน้นสื่อสาร 'เร็ว จริง ชัด'
'กลาโหม' เปิดตัวทีมโฆษกชุดใหม่ เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายสื่อสารยุทธศาสตร์ มุ่ง 'เร็ว จริง ชัด' สร้างความเชื่อมั่นประชาชน
ผบ.กกล.บูรพา ยัน 'คลองน้ำใส' อยู่ในเขตอธิปไตยของไทย หลังกัมพูชาขุดลอกเปลี่ยนทางน้ำ
ผบ.กกล.บูรพา ยัน “คลองน้ำใส” เป็นแผ่นดินไทย พร้อมตรวจสอบมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงเขตแดนหรือไม่ ลั่นไม่ยอม หากพบมีการรุกล้ำ

