
6 ส.ค.2568 - นพ. วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า
#ภูมิธรรมเล่นปาหี่หรือไม่
ตามที่นายภูมิธรรมยอมรับ ว่ามีการสั่งการที่ประชุม ครม. มอบหน่วยงานเกี่ยวข้องเล็งฟ้องแพ่ง-อาญา "กัมพูชา" เหตุก่ออาชญากรรมร้ายแรง ย้ำ!ไม่ใช่การฟ้องศาลโลก
ต้องถามนายภูมิธรรมว่า คุณจะไปฟ้องศาลอะไรที่ไหน ถ้าฟ้องในประเทศไทย คุณจะไปบังคับฮุนเซน ฮุนมาเน็ตได้อย่างไร หรือถ้าคุณไปฟ้องศาลระดับโลก คุณจะไปฟ้องกับศาลพระภูมิที่ไหน
ในเมื่อทั้งฮุนเซนและฮุนมาเน็ต เขาจงใจยิงมาที่ร้านสะดวกซื้อ บ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาล ทำให้ประชาชนที่บริสุทธิ์เสียชีวิตจำนวนมาก ล้วนเข้าข่ายเป็นอาชญากรสงคราม(War Crime)
ทำไมคุณภูมิธรรม ไม่ฟ้องเขาในข้อหาอาชญากรสงคราม (War Crime) ซึ่งสามารถฟ้องได้ที่ศาลอาญาระหว่างประเทศ(ICC หรือ International Criminal Court) ซึ่งกัมพูชาถือได้ว่าลงสัตยาบัน และเป็นรัฐภาคีต่อ ICC แล้ว
แม้ประเทศไทยจะไม่ได้ลงสัตยาบัน เป็นรัฐภาคีต่อICC แต่ไทยเราสามารถยื่นเรื่องนี้ต่อ UNSC (คณะมนตรความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ) เพื่อมีมติส่งเรื่องต่อICCได้ แม้จะยากหน่อย อย่างน้อยกัมพูชาจะได้รู้ว่าไทยเราเอาจริง
การที่คุณภูมิธรรม สั่งฟ้องแพ่งฟ้องอาญาต่อเขมร ทั้งๆที่มันเป็นไปไม่ได้ที่จะมีสภาพบังคับ แทนที่จะฟ้องเรื่องอาชญากรสงคราม คุณทำแบบนี้ มันเหมือนกับว่า คุณกำลังเล่นปาหี่หลอกลวงประชาชนหรือไม่ สิ่งที่ควรทำไม่ทำ แต่ไปทำสิ่งที่ไม่ควรทำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ถึงเวลาเอาคืน! อดีตอธิบดีปกครองเล็งหารือทีมกฎหมายฟ้อง 'ภูมิธรรม-อรรษิษฐ์'
'ไชยวัฒน์' อดีตอธิบดีปกครอง เล็งหารือทีมกฎหมาย ฟ้อง 'ภูมิธรรม - ปลัด มท.' เดินหน้าเอาผิด และขอความเป็นธรรม หลัง ก.พ.ค.ชี้คำสั่งย้ายไม่ชอบด้วยกฎหมาย
ก.พ.ค.มีมติเสียงข้างมากชี้ 'ภูมิธรรม' ย้าย 2 บิ๊กมหาดไทยไม่ชอบด้วยกฎหมาย
ก.พ.ค.มีมติเสียงข้างมาก ชี้ย้าย 'ไชยวัฒน์–นฤชา' อดีต 2 บิ๊กอธิบดีมหาดไทย สมัย 'ภูมิธรรม' ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เหตุใช้เวลา 4 วันหลังมอบนโยบาย ก่อนเด้งเข้ากรุทันที สะท้อนความเร่งรีบ ไร้เหตุจำเป็น
'ดร.เลอพงษ์' งัดหลักกม.ยันสิทธิการเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซ UNCLOS บังคับ 'อิหร่าน' ไม่ได้
ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์สาขาอิสลามการเมือง มหาวิทยาลัยนานาชาติอัล-อัลมุสฏอฟา ประเทศอิหร่าน เผยแพร่บทความ เรื่อง " การตีความสิทธิการเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซ" มีเนื้อหาดังนี้
'นันทิวัฒน์' เยือนปั๊มที่ถูกจรวด BM-21 กัมพูชาถล่ม ยังไม่ได้ชดใช้ค่าเสียหายแม้แต่บาทเดียว
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เย้ย 'ทรัมป์' อ้างสงครามจบแล้ว แต่อิหร่านยื่นเงือนไขให้ขอโทษ-ชดใช้
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐระบุว่าสงครามอิหร่านจะจบในไม่ช้าเพราะว่าแทบไม่เหลือเป้าหมายให้โจมตี ว่า

