ฮุนเซนโพสต์ภาพทหารไทยและกัมพูชายิงหนังสติ๊กใส่กัน เตือนแม้ดูเหมือนเรื่องเล็กน้อย แต่หากปล่อยไว้ อาจบานปลายเป็นการใช้อาวุธร้ายแรง ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงที่ทั้งสองประเทศร่วมกันรักษา พร้อมขอให้กัมพูชาสั่งทหารหยุดทันที และหวังว่าฝ่ายไทยจะทำเช่นเดียวกัน
8 สิงหาคม 2568 — สมเด็จฮุนเซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา และผู้นำสูงสุดแห่งพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ได้โพสต์ข้อความผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียส่วนตัว พร้อมภาพทหารไทยกลุ่มหนึ่งในพื้นที่ชายแดน กำลังใช้หนังสติ๊กเป็นอาวุธ โดยระบุว่า เขาไม่ต้องการพูดถึงเรื่องนี้แต่แรก แต่หากไม่ออกมาแสดงจุดยืน เกรงว่าผู้นำไทยจะไม่ตระหนักถึงสถานการณ์ และประชาคมระหว่างประเทศอาจเข้าใจผิด
“สงครามชายแดนระหว่างกัมพูชา-ไทยได้เปลี่ยนจากสงครามใช้อาวุธ มาสู่สงครามที่ใช้หนังสติ๊ก ยิงลูกเหล็กและโลหะ… หากเราปล่อยไว้ไม่หยุด มันจะกลายเป็นการใช้อาวุธทุกชนิด และจะทำลายข้อตกลงหยุดยิงที่ผู้นำกัมพูชา-ไทยบรรลุร่วมกันมาอย่างยากลำบาก” — ฮุนเซน ระบุในโพสต์
ผู้นำกัมพูชาเตือนว่า แม้ภาพที่เห็นจะดูเหมือนเรื่องตลก หรือเรื่องเล็กน้อย แต่ความจริงแล้วมันอาจนำไปสู่การปะทะรุนแรง และสร้างเงื่อนไขให้ข้อตกลงหยุดยิงล้มเหลว โดยเฉพาะเมื่อข้อตกลงนั้นได้ผ่านการไกล่เกลี่ยร่วมกันโดยนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และมีประเทศมหาอำนาจอย่างจีนและสหรัฐฯ เข้าร่วมเป็นผู้ประสานงาน
ในโพสต์เดียวกัน ฮุนเซนระบุว่า หากพบว่าฝ่ายกัมพูชามีการใช้หนังสติ๊กหรืออาวุธลักษณะดังกล่าว ขอให้รัฐบาลกัมพูชาสั่งหยุดทันที พร้อมเรียกร้องให้ผู้นำไทยดำเนินการในแนวทางเดียวกัน
ทั้งนี้ ภาพที่แนบมาในโพสต์ เป็นภาพทหารในเครื่องแบบกำลังใช้หนังสติ๊กเล็งไปในทิศทางเดียวกัน โดยมีข้าวของเครื่องใช้ และเสบียงวางอยู่ด้านหน้า คาดว่าเป็นกิจกรรมในพื้นที่ตั้งค่ายชั่วคราวหรือแนวป่าเขตชายแดน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เสียงปืนเขมรเบาลงครั้งแรกในช่วง 12 วันสู้รบ พบลูกจรวดเกลื่อนไร่ยางพารา
เสียงปืนฝั่งเขมรหยุดลงครั้งแรกในรอบ 12 วัน จนท.เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ พบลูกจรวดปืนใหญ่ตกใส่ไร่ยางพาราเป็นจำนวนมาก มีทั้งแตกและไม่แตก ระบุเขมรหันกระบอกปืนมาทางพลเรือนของไทย
ไฟแนนซ์โทรทวงค่างวดผู้อพยพ-ชรบ.ชายแดน ต้องหายืมเงินไปจ่าย โอดสู้รบยืดเยื้อ
การสู้รบระหว่างทหารไทยกับกัมพูชา ที่ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 12 แล้ว และยังไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าการสู้รบจะจบลงวันไหน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยชายแดน
นายกฯ ทุบโต๊ะ! ประเทศมหาอำนาจกดดันไทยหยุดยิงไม่ได้ ต้องไปบอกฝ่ายกัมพูชา
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณี ที่นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐประชาชนชนจีน ได้คุยโทรศัพท์กับนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
กยท.เตรียมงบกว่า 2 พันล้าน เยียวยาชาวสวนยางได้รับผลกระทบสู้รบชายแดน
การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เตรียมทุ่มงบกว่า 2,000 ล้าน ช่วยเหลือชาวสวนยาง 9 จังหวัด ที่ไม่สามารถออกไปกรีดยางได้ตามปกติ และได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา รายละ 3,000 บาท รวมสวนยางเสียหายกว่าล้านไร่
'อนุทิน' เปิดพรรครับ 'กลุ่มรักสถาบัน' ให้กำลังใจ ปกป้องอธิปไตยไทย
'อนุทิน' เปิดพรรค รับดอกไม้-หนังสือ 'กลุ่มศปปส.' ให้กำลังใจปกป้องอธิปไตย ลั่นไทยไม่มีแพ้ ขอมั่นใจพร้อมสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ทหาร

