'หมอตุลย์' แพร่ 3 ข้อสังเกต ก่อนศาลรธน.วินิจฉัยคลิปแพทองธาร-ฮุนเซน

16 สิงหาคม 2568 - นพ.ตุลย์ สทธิสมวงศ์ เผยแพร่ความเห็นว่า ก่อนศาลรธน.จะพิพากษาคดีนายกฯแพทองธารว่าขาดความซื่อสัตย์สุจริต และประพฤติผิดมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรงหรือไม่
ผมขอตั้งข้อสังเกตดังนี้

1. นายกฯแพทองธาร โทรคุยกับนายฮุนเซน ผู้มีอำนาจตัวจริงของประเทศกัมพูชา ในฐานะส่วนตัวหรือในฐานะนายกรัฐมนตรีประเทศไทยกันแน่? เมื่อพิจารณาจากเนื้อความโดยรวมแล้ว ไม่ใช่การพูดคุยส่วนตัว แต่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติทั้งสิ้น

2. การจะเจรจากับผู้มีอำนาจของประเทศอื่น ที่กำลังมีความขัดแย้งกัน ควรเป็นการเจรจาอย่างเป็นทางการ และโปร่งใส มีผู้ร่วมในการเจรจาทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งฝ่ายความมั่นคงและต่างประเทศ ใช้การประชุม Video call จากทำเนียบ มีการบันทึกทั้งสองฝ่าย

3. เนื้อความที่นายกฯแพทองธาร เจรจากับนายฮุนเซน มีเนื้อความที่ด้อยค่าแม่ทัพภาคที่สองของไทย และเอายุทธวิธีทางทหาร เช่นการปิดด่าน ไปเปิดเผย และตกลงที่จะทำตาม ในทางที่จะเกิดความเสียหายต่อชาติ

ซึ่งหากผู้อื่นดำรงตำแหน่งนายกฯ สมควรติดต่อนายฮุนเซนอย่างเป็นทางการ และคงไม่มีนายกฯคนใดเจรจาความที่เป็นผลเสียต่อความมั่นคงของชาติเช่นนั้น

ทุกท่านคงเห็นตรงกันว่า นายกฯแพทองธาร ได้กระทำการที่ไม่ซื่อสัตย์ต่อประเทศชาติ และผิดต่อมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ไม่สมควรดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยอีกต่อไป
จึงสื่อสารมาเพื่อโปรดพิจารณา

ด้วยความห่วงใยชาติ
ตุลย์ สิทธิสมวงศ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งศาลรธน. วินิจฉัย ยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล. ปรับโครงสร้างพลังงาน ขัดรธน.

'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งเรื่องศาลรธน.วินิจฉัยยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล้านเฉพาะปรับโครงสร้างพลังงาน เหตุ ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 172 ไม่เข้าข่ายความจำเป็นเร่งด่วน ยัน เขียนคำร้องรอบคอบ ด้าน 'โสภณ' กั๊ก ส่งคำร้องก่อน 14 พ.ค.หรือไม่ บอกแค่จะยื่นให้เร็วที่สุด

นักวิชาการ วิเคราะห์ 'พ.ร.ก.กู้เงิน4แสนล้าน' เมื่อนโยบายระยะยาวสวมรอยเหตุฉุกเฉิน

หากคดีนี้ไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ คำวินิจฉัยที่ออกมาจะเป็น 'หมุดหมายสำคัญ' ที่กำหนดทิศทางว่า ในอนาคตรัฐบาลจะสามารถกู้เงินนอกระบบงบประมาณเพื่อทำนโยบายระยะยาวได้กว้างขวางเพียงใด

ลุ้น! 'ศาลรธน.' รับ-ไม่รับคำร้อง คดีเงินกู้ 4 แสนล้านบาท ฝ่ายค้านดีเดย์ยื่นเที่ยง 11 พ.ค.นี้

ลุ้นศาลรธน.รับ-ไม่รับคำร้อง คดีเงินกู้ 4 แสนล้านบาท ฝ่ายค้านดีเดย์ เที่ยงพรุ่งนี้ ยื่นสกัด ปชป.มั่นใจมีหมัดน็อค โวยอย่าเอาประชาชนรอคนละครึ่งมาเป็นตัวประกัน

ส้ม-ฟ้าจับมือประสาน ล้มพ.ร.ก.กู้4แสนล้าน หวังโค่นรัฐบาลสีน้ำเงิน

เป็นอันว่า เส้นทางการออก พระราชกำหนดให้กระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ. ... วงเงิน 4 แสนล้านบาท ของรัฐบาลอนุทิน ชาญวีรกูล ต้องเจอสภาวะชะงักงันกลางทาง

ฮั้วสว.ถึงมือกกต.ชุดใหญ่

“แสวง” เผยคดีฮั้ว สว.ถึงมือ กกต.ใหญ่แล้ว ยันผลเลือกตั้งแบบ สส. 5/18 ครบ 100% แล้ว “ไอลอว์” จี้เปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง-ประชามติรายหน่วย “ยิ่งชีพ” ขู่คดีฮั้วหาก กกต.สั่งไม่ฟ้องเจอร้องแน่

'กรณ์' ย้ำ 3 ประเด็น ปกป้องวินัยการคลัง ไม่ให้เศรษฐกิจไทยล่มสลาย เตรียมยื่นศาลตัดสิน พรก.กู้เงิน

นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เช้านี้ผมให้ข้อมูลเพิ่มเติมกรณีพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยความชอบด้วยกฎหมายของการออก พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้านบาท