'รมช.กลาโหม' สั่งแม่ทัพภาค 1 ขอมวลชน 'บ้านหนองจาน' ออกจากพื้นที่ เลี่ยงเหตุวุ่นวาย

พลเอกณัฐพล กำชับกองทัพภาคที่ 1 ขอความร่วมมือมวลชนที่เคลื่อนไหวบริเวณบ้านหนองจาน ออกจากพื้นที่ เพื่อความปลอดภัย รอกลไก GBC แก้ปัญหา - ยืนยันทำหน้าที่บนพื้นฐานผลประโยชน์ชาติ ไม่มีใบสั่งจากใคร

28 สิงหาคม 2568 - พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ รักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุถึงสถานการณ์ไทย-กัมพูชาบริเวณบ้านหนองจานจังหวัดสระแก้วที่มีการ เคลื่อนไหวนำมวลชน 2 ฝ่ายเข้ามาในพื้นที่ว่า ได้สั่งการให้กองทัพภาคที่ 1 ประสานกับประชาชนที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ เพื่อให้เกิดความเข้าใจ เพราะทางเจ้าหน้าที่ห่วงใยความลำบาก และความปลอดภัย พร้อมทั้ง ขอให้ใช้กลไกการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทยกัมพูชาหรือ GBC ได้ทำงาน ร่วมกันก่อน

ในช่วงนี้จึงขอให้ออกจากพื้นที่ก่อนเพื่อความปลอดภัย เพราะหากประชาชนเกิดการปะทะกันเองจะเป็นเรื่องควบคุมได้ยาก แต่เชื่อมั่นว่า เรื่องนี้จะไม่กระทบต่อการเจรจา แต่ถ้าเหตุการณ์บานปลายไปมากกว่านี้ก็อาจจะกระทบได้

ส่วนกรณีความเคลื่อนไหวของ 'กันจอมพลัง' ที่โพสต์ผ่าน Social Media เรื่องการนำรถขนปฏิกูลเข้าในพื้นที่จะเป็นการยั่วยุ หรือไม่ พลเอกณัฐพลระบุว่า แล้วแต่สื่อมวลชนจะคิด แต่สิ่งสำคัญคือเป็นห่วงประชาชนมากกว่า

ส่วนจะต้องเตือนสติคนไทยให้ระมัดระวังเรื่องนี้หรือไม่ พลเอกณัฐพล ย้ำว่า ต้องขอฝากสื่อมวลชน เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ โดยที่ทางฝ่ายกัมพูชาเองก็ไม่สามารถควบคุมมวลชนของกัมพูชา ก็อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องขอความร่วมมือประชาชนได้เพียงอย่างเดียว

พลเอกณัฐพล ยังระบุถึงแนวคิดการสร้างรั้วถาวรบริเวณบ้านหนองจานจังหวัดสระแก้วว่า ตามโรดแมปที่คิดไว้มีหลายเรื่องแต่ต้องทำเป็นขั้นตอน แต่ประเด็นสำคัญจะต้องทำเรื่องของการหยุดยิงให้สมบูรณ์ก่อน เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในการเจรจาตามกลไกของ GBC แต่ต้องทำเป็นขั้นตอนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา

โดยร่างโรดแมปที่จะนำไปพูดคุยในที่ประชุม GBC ดำเนินการเสร็จในเบื้องต้นแล้วเพื่อเตรียมนำเสนอเข้าสภาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งในการประชุม GBC ที่จะเกิดขึ้น ยอมรับว่าเป็นงานยาก และมีหลายประเด็นที่จะนำไปพูดคุย โดยฝ่ายไทยจะยึดในหลักการความเป็นผู้มีวัฒนธรรมเพื่อตีกรอบการประชุมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

โดยประเด็นหลักจะเป็นพูดคุยเรื่องการเก็บกู้ทุ่นระเบิด การแก้ปัญหาสแกมเมอร์ และ ปัญหาเรื่องชายแดนบ้านหนองจาน จังหวัดสระแก้ว นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่ทางผู้แทนญี่ปุ่น ขอประสานความร่วมมือ เนื่องจากสถานการณ์ไทย-กัมพูชา กระทบต่อ ผู้ประกอบการญี่ปุ่นในการขนส่งชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ

ดังนั้นหากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชายังไม่ยุติก็จะกระทบต่อเศรษฐกิจในระยะยาวได้ ซึ่งในฐานะรัฐบาลหนักใจจึงต้องพยายามสร้างสมดุลทุกเรื่องให้ดี โดยใช้กลไกที่มีอยู่ และเป้าหมายสุดท้ายคือจะต้องหยุดยิงโดยสมบูรณ์ พร้อมขอยืนยันว่า ไม่มีเรื่องผลประโยชน์มาเกี่ยวข้องและไม่มีใบสั่งจากใคร

นอกจากนี้พลเอกณัฐพล ยังปฏิเสธตอบคำถามเรื่องที่ศาลนัดอ่านคำวินิจฉัยคดีคลิปเสียงนางสาวแพทองธาน ชินวัตร กับสมเด็จฮุนเซน ในวันพรุ่งนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลยันเอาผิดถึงที่สุด ผู้เผยแพร่ข่าวปลอม 'เปิดด่าน' ชายแดนสระแก้ว

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ อ้างว่ามีการเปิดด่านอรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เพื่อให้นักเรียนกัมพูชาเข้ามาเรียนหนังสือว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวเท็จ และทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดในสถานการณ์ชายแดน

มทภ.1 ลุยชายแดนสระแก้ว ตรวจซ้อมรบ ยืนยันความพร้อมปกป้องอธิปไตยของชาติ

พล.ท.วรยส เหลืองสุวรรณ แม่ทัพภาคที่ 1/ผบ.ศปก.ทภ.1 พร้อมคณะผู้บังคับบัญชา ลงพื้นที่ จ.สระแก้ว ตรวจสภาพความพร้อมรบ การฝึกและตรวจสอบเป็นหน่วยกองพัน ประจำปี 2569 ของกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ณ กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ โดย แม่ทัพภาคที่ 1/ผบ.ศปก.ทภ.1 รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับการฝึกในภาพรวม ซึ่งดำเนินการฝึกในห้วงวันที่ 18-24 พ.ค.69 ณ พื้นที่ฝึก อ.เมือง และ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว

'อดุลย์' พยักหน้าดรามา 'มทภ.4' จบแล้ว ลั่นปมเขมรสร้างบังเกอร์ชิดชายแดนสระแก้ว รอฟังรายงาน

รมว.กลาโหม ตอบคำถามกรณีดรามาคำพูดพล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 ที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์และมีแรงกดดันให้ย้ายออกจากตำแหน่งเรื่องนี้จบแล้ว

'บิ๊กดุลย์' การันตีไร้สัญญาณรบรอบ 3 ลุยยกระดับชีวิตทหารชายแดน

'รมว.กห.' ให้ความมั่นใจกับชาวกันทรลักษ์ ใช้ชีวิตได้ตามปกติสุข ยังไร้สัญญาณรบรอบ 3 ย้ำทหารพร้อมปกป้องอธิปไตย ควบคู่กระตุ้นท่องเที่ยว ลั่นสานต่อแนวทาง 'บิ๊กเล็ก' ยกระดับคุณภาพทหารชายแดน- ชั้นผู้น้อย

'บิ๊กเล็ก' อำลาตำแหน่ง เปิดใจหมดเปลือกช่วงรบเขมร

'บิ๊กเล็ก' อำลาตำแหน่ง 'รมว.กลาโหม' เปิดใจหมดเปลือกช่วงสู้รบ ยอมโดนด่า เพราะบางเรื่องพูดไม่ได้ เผยวิธีคิด ไม่ได้อยากรบ แต่เมื่อรบต้องชนะ รับเสียใจกำลังพลสูญเสีย 42 นาย เชื่อมือ 'บิ๊กดุลย์' ทำงานได้

กองทัพภาคที่ 1 ผนึกทุกส่วนราชการ เร่งรังวัดที่ดิน ออกเอกสารสิทธิให้ชาวบ้านหนองจาน กว่า 70 ไร่

กกล.บูรพา ร่วมกับกรมป่าไม้และกรมที่ดิน จ.สระแก้ว เร่งดำเนินการรังวัดและตรวจสิทธิที่ทำกินให้ชาวบ้าน บ.หนองจาน กว่า 70 ไร่ พร้อมเดินหน้าเร่งสร้างหลุมหลบภัย ล่าสุด ดำเนินการแล้วเสร็จ 38 หลุม