‘เทพไท’ เชื่อ 'เพื่อไทย' เปิดดีลดึง 'ลุงตู่' กลับจี้ ปชน. เร่งตัดสินใจ

2 ก.ย. 2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความลงบนเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง”  การเมืองไม่มีทางออก ลุงตู่ จะคัมแบ็ค

เกมชิงธงจัดตั้งรัฐบาล ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ดูทำท่าจะยืดเยื้อออกไป เมื่อพรรคตัวแปรอย่างพรรคประชาชน ยังไม่มีมติ ยังไม่ฟันธงว่า จะสนับสนุนใคร ระหว่างนายอนุทิน ชาญวีรกูล หรือนายชัยเกษม นิติสิริ เป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ได้ออกหนังสือเชิญประชุม ในวันพุธที่3 วันพฤหัสบดีที่4 วันศุกร์ที่5 กันยายนไว้ล่วงหน้าแล้ว แต่เมื่อยังไม่ได้ข้อยุติว่า ฝ่ายใดจะได้รับเสียงสนับสนุนเป็นเสียงข้างมาก เพื่อที่จะโหวตเลือกในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้

จึงทำให้เกมนี้ยืดเยื้อออกไป ถ้าหากว่าเกมเลือกนายกรัฐมนตรียืดเยื้อออกไป โดยผลจากการที่พรรคประชาชนยังไม่มีมติชี้ขาดแบบนี้ ถ้าหากในสัปดาห์นี้ไม่มีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร การทอดเวลาออกไป ก็จะเป็นผลดีต่อฝ่ายใดๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝ่ายพรรคประชาชน ที่ไม่ต้องการเห็นบุคคลอื่นนอกเหนือจาก2คนนี้มาเป็นนายกรัฐมนตรี

ถ้าเกมนี้จบไม่ลง การเมืองถึงทางตัน พรรคประชาชนไม่โหวตตามที่ประกาศไว้ ก็เป็นไปได้ว่า ฝ่ายของพรรคเพื่อไทย คุณทักษิณ ชินวัตร คงจะไม่อยู่นิ่ง เดินหน้าเปิดดีลกับฝ่ายอนุรักษ์นิยม และเมื่อถึงวันนั้นนายกรัฐมนตรี ที่ชื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนกลาง ทำให้ทั้งพรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทย จำเป็นต้องยอมรับ ส่วนคนที่ไม่อยากจะได้พลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี คือพรรคประชาชน

เพราะฉะนั้นเพื่อให้เกมแย่งชิงอำนาจมีข้อยุติ การเมืองมีทางออก อยากให้พรรคประชาชนรีบตัดสินใจ มีมติว่าจะเลือกให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองทัพบก ตอกกลับ 'สส.ปชน.' ให้ข้อมูลเท็จ หลังวิจารณ์ ผบ.ทบ. ไม่ให้ความสำคัญแก้ไฟใต้

จากกรณี นายรอมฎอน ปันจอร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์การลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยระบุว่า ไม่ปรากฏชื่อ พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ.

ปชน. โวยประธานสภาฯ เสนอชื่อผู้นำฝ่ายค้านล่าช้า ทำประชาชนเสียประโยชน์

"ณัฐชา" โวย "โสภณ" พูดส่งๆ ประวิงเวลาเสนอชื่อผู้นำฝ่ายค้าน ชี้ปล่อยให้ล่าช้ากระทบต่อประโยชน์ของประชาชนโดยตรง ไม่ควรนำประเด็นคดี 44 สส. มาทำให้สาธารณะเข้าใจคลาดเคลื่อน ทั้งที่เป็นหน้าที่โดยตรงของประธานสภา

'ปกรณ์วุฒิ' อัด ป.ป.ช. ยกคำร้องคดี 'ศักดิ์สยาม' ปูทางใครกลับมาเป็น รมต.

นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่าน X ระบุว่า ต้องบอกอีกครั้ง ว่าผมเห็นด้วยว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ผูกพันทุกองค์กรนั้น ผูกพันเฉพาะ "ผลคำวินิจฉัย" ส่วนคำอรรถาธิบายหลายสิบหน้าที่นำมาสู่ผลนั้น มิได้ผูกพันใดๆ

พรรคส้ม-ฟ้า ดูไว้! 'โจ มณฑานี' ยกฝ่ายค้านอิตาลีเห็นชาติเหนือกว่าพรรค ผนึกรัฐบาลต่อสู้ทรัมป์

โจ มณฑานี ตันติสุข นักเขียนและวิทยากรการเงิน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Jo Montanee ระบุว่า เมื่อชาติ เหนือกว่าพรรค และความเป็นฝักฝ่ายตรงข้ามกัน ผู้นำฝ่ายค้านอิตาลีทำให้ดูแล้ว!

'วีระยุทธ' ข้องใจรัฐบาลให้สิทธิพิเศษ 'ผู้รับเหมา' เหนือทุกกลุ่มในวิกฤตน้ำมัน

นายวีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ตั้งข้อสังเกตถึงมาตรการช่วยเหลือประชาชนและผู้ประกอบการชุดใหญ่ที่รัฐบาลออกมาตรการเมื่อวันที่ 11 เม.ย. ที่ผ่านมา

ปชน.ขวางคนละครึ่งพลัส!

“ศิริกัญญา” ค้าน “คนละครึ่ง” ชี้ ปชช.เงินหมดแล้ว ต้องเร่งเยียวยาไม่ใช่กระตุ้น ศก. จี้เพิ่มเงินบัตรคนจน ลั่นร้อยเดียวไม่พอ หวั่นหลังสงกรานต์ของแพงพุ่งซ้ำวิกฤต ขณะที่เด็กพรรคส้มบี้