เทพไทชี้ 3 ข้อพิสูจน์ให้เห็นชัดๆใครคือฝ่ายค้านตัวจริง

23 ก.ย. 2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปบนเพจเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ระบุว่า ฝ่ายค้านของจริง พิสูจน์กัน 3 เรื่อง

ช่วงนี้ถ้าใครได้ติดตามความเคลื่อนไหวทางการเมือง ก็จะเห็นบทบาทของพรรคฝ่ายค้าน2พรรค คือพรรคประชาชนกับพรรคเพื่อไทย มีความเคลื่อนไหวมากกว่าบทบาทของฝ่ายรัฐบาลด้วยซ้ำไป มีการเปิดวิวาทะให้สัมภาษณ์พาดพิง กล่าวหาโจมตี เยาะเย้ย ถากถาง เหน็บแนมสารพัด ทั้งที่เป็นฝ่ายค้านด้วยกัน แต่มีกล่าวหาว่า อีกฝ่ายหนึ่งเป็นฝ่ายแค้น อีกฝ่ายหนึ่งเป็นฝ่ายค้ำ

ซึ่งการจะพิสูจน์ว่า พรรคการเมืองใดใน2พรรคนี้ จะเป็นพรรคฝ่ายค้านที่แท้จริง ไม่ใช่พรรคฝ่ายแค้นหรือฝ่ายค้ำ น่าจะพิสูจน์ได้จากบทบาทใน3เรื่องนี้ คือ

1.การอภิปรายนโยบายของรัฐบาลอนุทิน ชาญวีรกุล ที่จะเปิดการแถลงนโยบายในวันที่ 1- 2 ตุลาคมนี้ ระหว่างพรรคประชาชนกับพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน จะทำหน้าที่ตรวจสอบ จะเปิดการอภิปรายตรงประเด็น ได้เนื้อหาสาระ มีการเตรียมตัวมาดีหรือไม่ ขุนพลของแต่ละพรรคได้ทำหน้าที่ตรวจสอบ อภิปรายเสนอแนะ แนะนำจนเป็นที่พอใจของประชาชนคนไทยหรือไม่

2.ทั้งพรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทย จะมีการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในเรื่องคุณสมบัติของรัฐมนตรีร่วมคณะของรัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกุลหรือไม่ เพราะมีรัฐมนตรีหลายคนที่มีคุณสมบัติไม่เหมาะสม มีการตั้งรัฐมนตรีในลักษณะต่างตอบแทน สมนาคุณ สืบทอดอำนาจ โควต้าครอบครัว ปกป้องผลประโยชน์ ก็จะดูว่าพรรคฝ่ายค้านพรรคใด จะทำหน้าที่อย่างเข้มข้น และตรงไปตรงมาสมกับการเป็นพรรคฝ่ายค้าน

3.เมื่อพบว่ารัฐมนตรีบางคน มีคุณสมบัติขาดจริยธรรม แต่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ยังกล้าที่จะแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีร่วมคณะ พรรคฝ่ายค้านพรรคใดกล้ายื่นเรื่องนี้ต่อองค์กรอิสระให้ตรวจสอบว่า นายกรัฐมนตรีฝ่าฝืนบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญหรือไม่ และรัฐมนตรีที่ฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง ขาดคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญหรือไม่

ทั้ง3เรื่องนี้ ถ้าหากว่าพรรคการเมืองใดระหว่างพรรคประชาชนกับพรรคเพื่อไทย ได้ทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างสมบูรณ์ นั่นก็คือการตรวจสอบรัฐบาลชุดนี้อย่างตรงไปตรงมา เพื่อไม่ให้ประชาชนเห็นว่าการทำหน้าที่ฝ่ายค้านในลักษณะ เป็นฝ่ายแค้นหรือฝ่ายค้ำ หรือเป็นมวยล้มต้มคนดู ถ้าทั้ง2พรรคได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ก็เชื่อว่าได้แสดงบทบาทการเป็นฝ่ายค้านที่สมบทบาทจริงๆ

เพราะฉะนั้นทั้ง2พรรค ไม่ควรที่จะพาดพิงโจมตีกันด้วยวาทกรรม ควรจะพิสูจน์ว่าใครคือฝ่ายค้านที่แท้จริง ด้วยผลงานและการกระทำมากกว่า ซึ่งประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเองว่า ใครคือฝ่ายแค้น ใครคือฝ่ายค้ำ หรือใครคือฝ่ายค้านที่แท้จริง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. เปิดตัว 'ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.' โชว์วิสัยทัศน์ 16 พ.ค. สู้ได้ทั้ง 'ชัชชาติ-ดร.โจ'

'สกลธี' เผยเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พร้อมโชว์วิสัยทัศน์ 16 พ.ค. เชื่อสู้ได้ทั้ง 'ชัชชาติ - ดร.โจ' มั่นใจได้ สก. มากกว่าเดิม

ฟันธง! ศึกชิง 50 สก. ได้สภา กทม. 4 สี 'เขียว-ส้ม-ฟ้า-แดง'

นักวิชาการคาด ศึกชิง สก. 50 ที่นั่ง ได้สภากทม.สี่สี 'เขียว-ส้ม-ฟ้า-แดง' มองพวกแอบอ้างโหนชัชชาติจบแล้ว ชี้คนกรุงฉลาด เลือกผู้ว่าฯ เมืองหลวง ต่างจากสนามการเมืองระดับชาติ

ปชน. มีมติส่งศาลรธน. ตีความ พรก.กู้เงิน 'เท้ง' อ้อมแอ้มไม่อยากขยายขอบเขตอำนาจศาล

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน แถลงข่าวถึงจุดยืนของพรรคประชาชนต่อกรณีคณะรัฐมนตรีมีมติ ออกพ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ว่า ที่ประชุมพรรคประชาชนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งมีการหารือกันอย่างรอบคอบแล้วเห็นว่าสิ่งที่รัฐบาลทำนั้น

แล้วกัน! ‘เท้ง’ อ้างเรื่องภายใน ปัดให้รายละเอียดลงโทษ สส.ปากพล่อย

'เท้ง ณัฐพงษ์' แจงลงโทษวินัย 'ภัณฑิล' แล้ว ปม 'อภิปรายซัดกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เอี่ยวยาเสพติด'  ปัดลงรายละเอียด เหตุ เป็นเรื่องภายในพรรค

นักวิชาการฟันธงคนกรุงได้เห็น 'ชัชชาติ' เป็นผู้ว่าฯ ที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีอีก 4 ปีแน่

นักวิชาการเชื่อ 'ชัชชาติ' ไร้คู่แข่งนำม้วนเดียวจบ แต่จะได้คะแนนน้อยกว่าปี 65 ฟันเปรี้ยง 'ดร.โจ้-พรรคส้ม' เปิดตัวมาสองวัน กระแสไม่ปัง ส่วน ปชป.เชื่อไล่กวดไม่ทัน หลังเห็นชัดไม่พร้อม แต่จะได้ สก.มากขึ้น