24 ก.ย.2568 - นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา และอดีตประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “นิติรัฐ vs นิติธรรม: เหมือนหรือแตกต่าง?” ระบุว่า หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า “หลักนิติรัฐ” และ “หลักนิติธรรม” ซึ่งมักถูกใช้สลับกัน แต่จริง ๆ แล้วมีความหมายต่างกันเล็กน้อยครับ
1.หลักนิติรัฐ (Rechtsstaat / State of Law)
คือ แนวคิดว่ารัฐต้องใช้อำนาจตามกฎหมาย ทุกการกระทำของรัฐต้องมีกรอบและขอบเขตที่กฎหมายกำหนด เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ใช้อำนาจตามอำเภอใจ
2.หลักนิติธรรม (Rule of Law)
ไม่เพียงแต่ให้รัฐอยู่ภายใต้กฎหมาย แต่ยังเน้นว่า “กฎหมายเองต้องเป็นธรรม” กฎหมายที่เลือกปฏิบัติ ไม่เสมอภาค หรือไม่ยุติธรรม ย่อมไม่ถือว่าเป็นนิติธรรม
3.ดังนั้น
นิติรัฐ = รัฐอยู่ภายใต้กฎหมาย
นิติธรรม = กฎหมายต้องมีความยุติธรรมและคุ้มครองศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์
4.“นิติรัฐ” มีรากฐานจากประเทศยุโรปภาคพื้น (Civil Law) และ “นิติธรรม” มาจาก Common Law
แต่ในปัจจุบันทั้งสองหลักนี้ผสมผสานกันในหลายประเทศ
ประเทศในภาคพื้นยุโรปก็รับเอาหลักนิติธรรม (เรื่องความยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน) เข้ามา
ส่วนประเทศที่ใช้ Common Law ก็รับเอาหลักนิติรัฐ (เรื่องการจำกัดอำนาจรัฐด้วยกฎหมายที่เขียนไว้) ด้วยเช่นกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อดีตผู้พิพากษาอาวุโส' สะท้อนคดีคุกอดีตผู้ว่าอุบลฯ 'งบภัยพิบัติ' ไม่ใช่ตู้เอทีเอ็ม 'นักการเมือง-ขรก.'
วัส ติงสมิตร อ่านคดีอดีตผู้ว่าฯ อุบลฯ คุก 27 ปี เมื่อ 'ภัยพิบัติ' ถูกใช้เป็นใบเบิกทางสู่การทุจริต
'วัส ติงสมิตร' วิเคราะห์เมื่อคดีฮั้ว สว. บอกเราว่าปัญหาอาจไม่ใช่ 'คนโกง' แต่เป็น 'ระบบที่ชวนให้โกง'
นักวิชาการอิสระชี้ปัญหาไม่ใช่แค่ใครโกง แต่คือ ระบบถูกออกแบบมาอย่างไร จึงทำให้การโกงเป็นทางเลือกที่ได้เปรียบ ดังนั้นหากสังคมไทยต้องการปิดช่อง ฮั้ว สว. อย่างจริงจัง สิ่งที่ควรถูกหยิบขึ้นมาปฏิรูปมีอย่างน้อย 5 เรื่อง
'อดีตผูพิพากษา' ถอดรหัสคำชี้แจง กกต. 'ข้ออ้างทางกฎหมาย' สวนทางกับ 'ตรรกะและความโปร่งใส'
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง ถอดรหัสคำชี้แจง กกต.: เมื่อ "ข้ออ้างทางกฎหมาย" สวนทางกับ "ตรรกะและความโปร่งใส" มีเนื้่อหาดังนี้
ส่องปมร้อน 'ฮั้ว สว.' เมื่อกฎหมายกับพฤติกรรมศาสตร์สวนทางกัน!
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
อดีตผู้พิพากษาอาวุโสชี้ 4 ปัจจัยทำเกราะทองคำกระทำโดยสุจริตของ กกต.เสี่ยง!
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
'อดีตผู้พิพากษาฯ' ยกเคส 'ศิริโชค' อธิบายชัด เปิดสำนวน ป.ป.ช. ผิดกฎหมายทันทีจริงหรือ
วัส ติงสมิตร โพสต์เปิดสำนวน ป.ป.ช. ผิดกฎหมายทันทีจริงหรือ? เมื่อข้อพิพาทไม่ได้อยู่แค่เรื่อง เอกสารลับ แต่อยู่ที่การตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ

