สนธิญา สวัสดี เตรียมร้องปลัด มท. เอาผิดมูลนิธิบูรณะนิเวศ (EARTH) หลังนำการอภิปรายของ สส.พรรคประชาชน ลงเฟซบุ๊ก ทั้งที่ยังไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ชี้การเอาชื่อมูลนิธิมาเล่นการเมือง เป็นพฤติกรรมอันตรายและไม่สมควรอย่างยิ่ง
1 ตุลาคม 2568 - นายสนธิญา สวัสดี เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (2 ตุลาคม) เวลา 10.30 น. จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อนายทะเบียนมูลนิธิ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอให้ตรวจสอบการดำเนินงานของ มูลนิธิบูรณะนิเวศ (EARTH) ที่เผยแพร่คลิปปราศรัยของ ส.ส.พรรคประชาชน จังหวัดระยอง ลงในเฟซบุ๊ก ทั้งที่ยังไม่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง
นายสนธิญา ระบุว่า การกระทำดังกล่าวอาจทำให้รัฐมนตรีสองราย ได้แก่ นายสุชาติ ชมกลิ่น และจ่าเอก ยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ เสียหาย ซึ่งเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย ทั้งการนำเข้าข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์, การใช้มูลนิธิผิดวัตถุประสงค์ และการทำให้ประชาชนเข้าใจผิด อันเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของฝ่ายบริหาร
พร้อมกันนี้ นายสนธิญา ยังกล่าวด้วยว่าการเอาชื่อมูลนิธิมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง ถือว่าอันตรายและไม่สมควรอย่างยิ่ง ภาคประชาชนมีหน้าที่ตรวจสอบอย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช่ปล่อยข้อมูลบิดเบือนจนทำให้สังคมสับสน ถ้าเป็นแบบนี้ ประชาชนก็จะหมดศรัทธาในองค์กรภาคประชาชนไปด้วย”
เขายังตั้งข้อสงสัยเพิ่มเติมว่า มูลนิธิดังกล่าวมีตัวตนจริงหรือไม่ หากมีจริงก็ไม่ควรบิดเบือนเจตนารมณ์ขององค์กรเพื่อประโยชน์ทางการเมือง และหากพบว่ามีการฝ่าฝืนวัตถุประสงค์ กระทรวงมหาดไทยสามารถใช้อำนาจถึงขั้นเพิกถอนการจดทะเบียนได้
“ผมอยากให้มูลนิธินี้ตาสว่าง ฉลาดรู้ ฉลาดฟัง และไม่ตกเป็นเหยื่อเกมการเมืองของใคร” นายสนธิญา กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชิงบทนำฝ่ายค้าน! 'พรรคส้ม' ส่อไม่จับมือ ปชป. ยื่นศาล รธน. ตีความ พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน เล็งใช้เวทีสภาอภิปรายรัฐบาล
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์เตรียมยื่นให้ ป.ป.ช.ทบทวนมติยกคำร้องกรณีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีต รมว.คมนาคมใช้นอมินี ถือหุ้นแทน ว่า จริงๆ เราก็มีการหารือกันข้างหลังผ่านกลไกวิปฝ่ายค้านมาโดยตลอดอยู่แล้ว
ความเสื่อมทรุดของ 'พรรคส้ม' เป็นรัฐบาลก็ไม่ได้ เป็นฝ่ายค้านก็ไม่ดี!
ผลสำรวจ “ดัชนีการเมืองไทย” เดือนเมษายน 2569 ของ “สวนดุสิตโพล” กลายเป็นสัญญาณเตือนสำคัญของ “พรรคประ
ไม่เกินคาด! ปชน.รุมอัดเงินกู้ 4 แสนล้านเหวี่ยงแห-แจกสร้างความนิยมทางการเมือง
'ศิริกัญญา' มอง รัฐบาลเตรียมออก พ.ร.ก. 4 แสนล้าน ไม่ได้ช่วยเหลือกลุ่มตกหล่น แต่กลับเทหมดหน้าตักโปะคนละครึ่ง แย้ม จ่อถกในพรรค-ฝ่ายค้าน ยื่นศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ด้าน 'วีระยุทธ' แนะ ใช้เงินอย่างระมัดระวัง
สภาเดือด! ประธานสภาซัด สส.ส้มพูดเอาแต่ได้
สภาเดือด สส.ปชน.ประท้วงไม่ให้หารือ 'โสภณ' สวน 'พูดเอาแต่ได้' ยันทำตามระเบียบ เผยเสนอชื่อ 'ณัฐพงษ์' เป็นผู้นำฝ่ายค้านแล้วไม่ล่าช้า แต่ต้องรอตามขั้นตอน
'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน' อโหสิให้ สส.ส้มแล้วแต่ 'รมช.มหาดไทย' ยังติดใจรอดูท่าทีต้นสังกัด
'ชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน' ยื่นหนังสือ 'รมช.มหาดไทย-วิปรัฐบาล' แสดงจุดยืน และตอบรับคำขอโทษ 'สส.ภัณฑิล' หลังอภิปรายพาดพิง ด้าน 'มท.2' ลั่นรับไม่ได้ รอดูบทลงโทษจากต้นสังกัด คืนศักดิ์ศรีให้ 'ราชสีห์'
สก.แดง-ส้มแห่เปิดตัวฟ้า พรบ.อากาศสะอาดไปต่อ
ไม่พลิก! “ปชน.” เปิดตัว “ดร.โจ” ชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมผู้สมัคร สก. 50 เขต โชว์ 4 ฉากทัศน์กรุงเทพง่ายๆ

