
เปิดภาพแผนที่ 1 ต่อ 50,000 ระบุที่ตั้ง ‘ปราสาทคนา’ อยู่ระหว่างหลักเขตแดนที่ 19 -20 อ.กาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ ชี้ ปัจจุบันปราสาทคนาพังทลาย โดยมีกำลัง2ฝ่ายรักษาหน้าแนว
12 ต.ค.2568- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีข้อมูลจากกองทัพไทยอ้างอิงภาพแผนที่มาตราส่วน 1 ต่อ 50,000 ชุด L7018 ระวาง 5637 พิมพ์ ครั้งที่ 6 ระบุถึงพื้นที่บริเวณปราสาทคนา มีที่ตั้งอยู่บริเวณช่องคนา อ.กาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ อยู่ระหว่างหลักเขตแดนที่ 19 ช่องตาเล็ง บ.ตาเกาว์ ต.กาบเชิง อ.กาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ และ หลักเขตแดนที่ 20 ช่องจราบประทุม บ.แนงมุด ต.แนงมุด อ.กาบเชิง จังหวัดสุรินทร์
การกำหนดแนวเขตแดนใช้สันปันน้ำทิวเขาพนมดงรัก แต่ทั้งนี้ยังไม่ได้มีการสำรวจแนวเขตแดนระหว่างหลักต่อหลักร่วมกัน หรับข้อมูลการสำรวจในพื้นที่พบว่า
1. การขุดสำรวจร่วมไทย-กัมพูชา ได้ดำเนินการสำรวจเพื่อค้นหาที่ตั้งของหลักเขตแดนที่ 19 เมื่อวันที่ 7 ก.พ.-12 มี.ค. 2556 โดย ชุดสำรวจฯ พบหลักเขตแดนที่ 19 สภาพชำรุดเล็กน้อย ฐานรากมีสภาพสมบูรณ์ และทั้งสองฝ่ายมีความเห็นตรงกันในที่ตั้งของหลักเขตแดนที่ 19
2. ชุดสำรวจร่วมไทย-กัมพูชา ได้ดำเนินการสำรวจเพื่อค้นหาที่ตั้งของหลักเขตแดนที่ 20 เมื่อวันที่ 26 พ.ย.2555-31 ม.ค. 2556 โดยขุดสำรวจฯ พบหลักเขตแดนที่ 20 สภาพชำรุด ฐานรากคงเดิม อย่างไรก็ตามทั้งสองฝ่ายมีความเห็นแตกต่างกันในการกำหนดที่ตั้งของหลักเขตแดนที่ 20
ข้อมูลเพิ่มเติมจากทาง กกล.สุรนารี ระบุว่าปราสาทคนาปัจจุบันพังทลายเหลือแต่แนวกำแพง โดยมีกำลังทั้งสองฝ่ายรักษาหน้าแนวตามเส้นปฏิบัติการ ทั้งนี้ บริเวณตัวปราสาทไม่มีกำลังทหารทั้งสองฝ่ายครอบครอง แต่จะอยู่ใกล้ๆกัน เป็นกำลังเผชิญหน้าของทั้งสองฝ่าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทัพภาค2' เร่งตรวจสอบไฟไหม้ป่าฝั่งกัมพูชา มีเสียงปะทุคล้ายกระสุนปืนเล็กเป็นระยะ
ความคืบหน้าเหตุไฟไหม้ป่าฝั่งประเทศกัมพูชา เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา
เขมรยังดื้อแพ่งเรื่องเขตแดน
นายกฯ ลงพื้นที่สุรินทร์ ให้กำลังใจทหารแนวหน้าฐานภูหลวง มอบเหรียญพระนารายณ์ทรงครุฑ ผ้ายันต์คาถายูงทองหลวงปู่มั่นติดหมวก เสริมขวัญกำลังใจ
'อนุทิน' เยี่ยมทหารแนวหน้า 'ปราสาทคนา-ช่องจอม' ชื่นชมกองทัพควบคุมพื้นที่ได้โดยสมบูรณ์
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังเดินทางให้กำลังใจกำลังพลที่บริเวณประสาทคนา อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ว่า พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมช.มหาดไทย ซึ่งเคยเป็นแม่ทัพภาคที่ 2
นายกฯ เยี่ยมศูนย์อพยพ จ.สุรินทร์ นั่งระบายสี 'รถฮัมวี่ติดปืนกล' ร่วมกับเด็ก ลั่นรบ.จะดูแลเต็มที่
นายกฯ เยี่ยมศูนย์อพยพที่สุรินทร์ นั่งระบายสี ‘รถฮัมวี่ติดปืนกล’ ร่วมกับเด็กๆ เดินทักทาย-ให้กำลังใจชาวบ้าน-จนท. พร้อมขอให้อยู่ที่ศูนย์ไปก่อน รัฐบาลจะดูแลเต็มที่ ก่อนไปเยี่ยมทหารเหยียบระเบิดที่จันทบุรีต่อ
นายกฯ ลงพื้นที่เยี่ยมศูนย์พักพิง จ.สุรินทร์ ขอบคุณ ปชช. ให้ความร่วมมืออพยพมาจุดปลอดภัย
ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจประชาชน และเจ้าหน้าที่

