ศาลอาญา อนุญาตขยายอุทธรณ์คดี 112 ‘ทักษิณ’ ครั้งที่ 2 เป็น 21 พ.ย

22 ตุลาคม 2568 - ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตขยายอุทธรณ์คดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา8 ยื่นขยายอุทธรณ์ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 14ต.ค.ที่ผ่านมา ในคดีอาญาหมายเลขแดง อ.2331/2568 ที่ศาลอาญามีคำพิพากษายกฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร ในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบันตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เเละความผิดเกี่ยวกับพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 

กรณีเมื่อปี 2558 นายทักษิณเคยให้สัมภาษณ์สื่อทีวีประเทศเกาหลีใต้มีเนื้อหากระทบสถาบันฯ ถึงวันที่ 21 พ.ย. 2568

โดยเหตุผลที่ศาบอาญายกฟ้องเนื่องจากมองว่า คนที่ได้รับฟังคลิปวิดีโอ ล้วนเข้าใจตรงกันว่าจำเลยให้สัมภาษณ์โจมตีการยึดอำนาจและรัฐประหาร โดยพาดพิงถึงนายสุเทพกับนายทหารชั้นผู้ใหญ่ และองคมนตรีเท่านั้น ไม่ได้พาดพิงหรือสื่อความหมายถึงสถาบันฯว่าอยู่เบื้องหลังการปฏิวัติรัฐประหาร การสืบพยานหลักฐานโจทก์ไม่สมกับภาระการพิสูจน์ในคดีอาญาว่าจำเลยกระทำความผิด จึงรับฟังไม่ได้ยกฟ้อง 

ก่อนหน้านี้ทางพนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา8 เจ้าของสำนวนได้ยื่นคำร้องขอขยายระยะเวลาอุทธรณ์ ครั้งที่ 1 ไปเมื่อวันที่  16 ก.ย.ที่ผ่านมา  โดยศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ขยายอุทธรณ์ได้ถึงวันที่ 22 ต.ค.ก่อนมาอนุญาตขยายอุทธรณ์ครั้งที่ 2 ในวันนี้ 

โดยมีรายงานว่าขั้นตอนการพิจารณาว่าจะยื่นอุทธรณ์คดีหรือไม่ อยู่ระหว่างประมวลข้อมูลเสนออัยการสูงสุดพิจารณาสั่ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สว.ผ่านร่างนิรโทษกรรม 103 เสียง ยันชัดไม่ล้างผิด ม.112 ไม่สอดไส้คดีฮั้ว สว.

วุฒิสภามีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ด้วยคะแนน 103 เสียงต่อ 3 เสียง พร้อมแก้ไขเนื้อหาหลายประเด็น โดยยืนยันไม่ครอบคลุมความผิดตามมาตรา 112 ขณะที่ “พิสิษ

คุก 7 ปี 6 เดือน 'แม่ใจยักษ์' บังคับลูกวัย 13 ค้าประเวณีญี่ปุ่น

ที่ห้องพิจารณาคดี 905 ศาลอาญา พนักงานอัยการ พนักงานอัยการคดีค้ามนุษย์ 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ลักษณา (สงวนนามสกุล) เป็นจำเลย ในความผิดฐานเป็นธุระจัดหา ล่อหรือพาไปเพื่อการอนาจาร

เผยเงื่อนไข ศาลให้ประกัน ตชด. ยิงวิน จยย. เสียชีวิต 2 ศพ วงเงิน 5 แสน

ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ตชด.ยิงวินมอเตอร์ไซค์ ตีราคา 5 เเสน บาทวางเงื่อนไขห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน พร้อมห้ามไปพบกับภรรยาและญาติผู้เสียหายห้ามออกนอกประเทศและห้ามพกปืน

ยังรอดคุก! ศาลให้ประกัน 'อัจฉริยะ' คดีตบทรัพย์เซียนพระดัง

ตำรวจกองปราบหิ้ว 'อัจฉริยะ' ตบทรัพย์เซียนพระดังชลบุรี เรียกรายเดือนรวม 1.3 ล้าน ข่มขู่ยัดคดีบุหรี่ไฟฟ้า ศาลอาญาให้ประกัน 4 เเสน กำชับทำตามเงื่อนไขเคร่งครัด