นายกฯ กัมพูชาอ้างหารือผู้นำมาเลเซียและสหรัฐ เสนอใช้ภาพถ่ายดาวเทียมตรวจสอบเหตุปะทะ 7 ธ.ค. เพื่อชี้ฝ่ายเปิดฉากยิงก่อน พร้อมพูดถึงแนวทางหยุดยิงและการกลับสู่แถลงการณ์กัวลาลัมเปอร์
13 ธันวาคม 2568 - นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมเผยแพร่ภาพร่วมกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน
โดยนายฮุน มาเนต ระบุว่า ได้หารือทางโทรศัพท์กับนายอันวาร์ อิบราฮิม เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 ธันวาคม และต่อมาในคืนวันที่ 12 ธันวาคม 2568 ได้สนทนากับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
การหารือดังกล่าว มีเป้าหมายเพื่อหาแนวทางให้เกิดการหยุดยิงระหว่างกัมพูชาและไทย และให้ทั้งสองฝ่ายกลับไปปฏิบัติตามแถลงการณ์ร่วมกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งเป็นกรอบความร่วมมือที่เคยตกลงกันไว้ในระดับอาเซียน
นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระบุในโพสต์ว่า ได้ขอบคุณผู้นำทั้งสองประเทศ สำหรับความพยายามอย่างต่อเนื่องในการผลักดันสันติภาพระยะยาวระหว่างกัมพูชาและไทย พร้อมย้ำว่ากัมพูชายังคงยึดแนวทางแก้ไขข้อขัดแย้งด้วยวิธีสันติ
จากนั้น นายฮุน มาเนต ได้กล่าวถึงเหตุยิงปะทะเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 7 ธันวาคม 2568 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการสู้รบรอบใหม่ระหว่างสองประเทศ
โดยระบุว่า ได้เสนอความเห็นต่อผู้นำทั้งสองว่า กองทัพหรือหน่วยงานด้านความมั่นคงของสหรัฐอเมริกาและมาเลเซีย สามารถใช้ขีดความสามารถด้านการรวบรวมข้อมูล เช่น ภาพถ่ายดาวเทียมที่บันทึกไว้ในช่วงเกิดเหตุ รวมถึงในช่วง 24 ชั่วโมงหลังจากนั้น
เพื่อใช้ตรวจสอบว่า ฝ่ายใดเป็นผู้เปิดฉากยิงก่อน โดยนายฮุน มาเนต ระบุว่า แนวทางดังกล่าวเป็นวิธีที่ง่ายและชัดเจนในการตรวจสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์นี้
นายฮุน มาเนต ระบุว่า กัมพูชามีความพร้อมให้ความร่วมมือ หากมีความจำเป็นต้องดำเนินการตรวจสอบตามข้อเสนอดังกล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บุกทลายรังสแกมเมอร์ 'ช่องจอม- โอร์เสม็ด' เจอหลักฐานอื้อ
บุกรังสแกมเมอร์ 'ช่องจอม- โอร์เสม็ด' พบหลักฐานอื้อ เรียกสอบเอกชนปล่อยสัญญาณเนตข้ามไปปอยเปต 'ทบ.' ยกระดับคุมเข้มชายแดน ลุยกวาดล้าง
ทรัมป์เชิญไทย ร่วมเป็นคณะกรรมการสันติภาพ 'ฉนวนกาซา'
กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้รับหนังสือเชิญจากนายโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับ Comprehensive Plan to End the Gaza Conflict และข้อริเริ่มของสหรัฐฯ
ทัพไทย แจงข้อสงสัยชายแดน ไทย-กัมพูชา ตอบชัดต้องการสื่อสารอะไรต่อประชาคมโลก
กองบัญชาการกองทัพไทย Royal Thai Armed Forces Headquarters โพสต์ Q&A ประเด็นการสื่อสารรายวันชายแดนไทย-กัมพูชา
แรงงานเขมรนับร้อยหนีตาย ลอบข้ามแดนเข้าไทย
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า วันนี้ เวลา 06.00 น. กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด โดยหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน (ฉก.นย.) จันทบุรี
ไทยจับมือ สปป.ลาว-มาเลเซีย ผนึกกำลังลงนาม LTMS-PIP ระยะที่ 2 ขยายการซื้อขายและส่งผ่านไฟฟ้าข้ามพรมแดน ก้าวสำคัญสู่ ASEAN Power Grid
สปป.ลาว ไทย และมาเลเซีย จับมือเดินหน้าผสานพลังความร่วมมือด้านพลังงานระดับภูมิภาค ลงนามสัญญา EWA ภายใต้โครงการบูรณาการพลังงานไฟฟ้าระหว่าง สปป.ลาว ไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ระยะที่ 2 (LTMS-PIP 2.0) ต่อยอดความสำเร็จจากระยะที่ 1 เพิ่มขีดความสามารถการซื้อขายไฟฟ้าข้ามพรมแดน เสริมความมั่นคงด้านพลังงาน และเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาดของภูมิภาคอาเซียน
‘สีหศักดิ์’ ไม่หวั่น หลัง ‘ทรัมป์’ ขู่ขึ้นภาษีประเทศคู่ค้าอิหร่าน 25% ลั่นต้องปกป้องผลประโยชน์ของไทยเป็นหลัก
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอ

