ศูนย์แถลงข่าวร่วมสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ยืนยันการดำเนินการของไทยเป็นการป้องกันตนเองโดยชอบธรรม ภายใต้หลักกฎหมายระหว่างประเทศ ใช้มาตรการจำกัดวงและสัดส่วนเหมาะสม เพื่อคุ้มครองชีวิตประชาชน ความมั่นคงของประเทศ และรักษาสันติภาพ ไม่มุ่งขยายความขัดแย้งหรือคุกคามพลเรือน
13 ธันวาคม 2568 - เมื่อเวลา 09.30 น. พล.อ.อ.ประภาส สอนใจดี ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์แถลงข่าวร่วมสถานการณ์ชายแดน ไทย - กัมพูชา ขอเรียนต่อประชาคมโลก ว่าการดำเนินการของฝ้ายไทยต่อสถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชา ในช่วงเวลาที่ผ่านมา เป็นไปเพื่อการป้องกันตนเองโดยชอบธรรมตามหลักกฎหมาย ระหว่างประเทศ และมีเป้าหมายหลักเพื่อคุ้มครองชีวิตประชาชนและความมันคงของประเทศ
พล.อ.อ.ประภาส กล่าวต่อว่าโดยมิได้มีเจตนาขยายความขัดแย้งหรือคุกคามพลเรือนกัมพูชา จากการประเมินสถานการณ์ในพื้นที่ชายแดน มีการเพิ่มขีดความสามารถทางทหาร ของฝ่ายกัมพูชา ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชนและโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของไทย ฝ่ายไทยจึงจำเป็นต้องดำเนินมาตรการตอบโต้ในลักษณะจำกัดวง จำกัดเป้าหมายและใช้กำลัง เท่าที่จำเป็น เพื่อยุติภัยคุกคามดังกล่าว
ทั้งนี้ การปฏิบัติการของกองทัพไทยอยู่ภายใต้หลักการสากลอย่างเคร่งครัด ได้แก่ หลักความจำเป็น (Necessity)ได้สัดส่วน (Proportionality) และการแยกแยะเป้าหมายทางทหารกับพลเรือน (Distinction) โดยยึดมั่นในกฎหมายมนุษธรรมระหว่างประเทศ และไม่มุ่งเป้าต่อพลเรือนหรือ โครงสร้างพื้นฐานด้านมนุษยธรรม
พล.อ.อ.ประภาส ยืนยันว่า ความพร้อมและขีดความสามารถด้านความมันคงของไทยมีไว้เพื่อการป้องกัน และควบคุมสถานการณ์ มิใช่เพื่อการรุกรานเพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์ลุกลามและเกิดความตึงเครียดในระยะยาว ประเทศไทยยึดมันในสันติภาพอย่างแน่วแน่ แต่จะดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยและความมั่นคงของประชาชน
“ประเทศไทยดำเนินการเพื่อป้องกันตนเองและ ใช้ความยับยั้งชั่งใจ สันติภาพต้องมาพร้อมกับความปลอดภัยและความมั่นคงของประชาชน” พล.อ.อ.ประภาส ระบุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เพจดัง เตือนนายกฯอนุทิน คนไทยไม่ได้อยากเห็นแบบนี้ เรื่องระยำเขมรทำไว้ ยังจำได้ไม่ลืม
เพจเฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ภาพการหารือสามฝ่ายระหว่างไทย-กัมพูชา-ฟิลิปปินส์ ในการประชุมอาเซียน พร้อมข้อความว่า เปิดด่านเป็นอะไรนะครับ? ก่อนที่จะเปิดด่านหรือจะสร้างสัมพันธ์ที่ดีเขมร พวกเขมรต้องชดใช้ในสิ่งที่พวกมันก่อก่อนครับ
'อนุทิน' เผชิญหน้า 'ฮุน มาเนต' หารือสามฝ่าย ชี้เป็นก้าวสำคัญสร้างสันติภาพไทย-กัมพูชา
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าร่วมการประชุมหารือสามฝ่าย ร่วมกับสมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาแนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และนายแฟร์ดีนันด์ มาร์โคส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เพื่อหารือสถานการณ์ไทย–กัมพูชา โดยฝ่ายฟิลิปปินส์ในฐานะประธานอาเซียนเป็นผู้ริเริ่มจัดการประชุมครั้งนี้
'สีหศักดิ์' ย้ำ ยกเลิก MOU 44 แต่ไม่ยุติเจรจา หลังกัมพูชาโวย
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ค
เขมรตกใจ! 'มท.2' จุดบั้งไฟสิบล้าน บวงสรวงเจ้าพ่อศรีนครเตาฯ
นายพลพีร์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายจำเริญ แหวนเพชร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นางสาวสุรีย์ ธัมมาตร สส.สุรินทร์ เขต 4
เพจดัง ถามดังๆ ทำไมต้องเกรงใจเขมร สร้างรั้วกั้นชายแดนแต่ไม่อยากให้เป็นข่าว
เฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ข้อความว่า ไทยจะสร้างรั้วแต่ไม่อยากให้เป็นข่าว เพราะกลัวเขมรมาห้อมล้อมกดดัน คำถามคือทำไมต้องกลัวต้องเกรงใจเขมรขนาดนั้น ในเมื่อเส้นเขตแดนจากหลักที่ 52-54 มันตกลงกันได้แล้ว
กลาโหม ประสานรับคนไทยกว่า 600 คนกลับประเทศ ย้ำตรวจสอบประวัติอย่างละเอียด
ที่สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ พลเรือตรี สุรสันต์ คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการรับคนไทยจำนวน

