แก๊งคอลเซ็นเตอร์หนาว! เล็งใช้ กม.ฟอกเงินจัดการ

'ชัยวุฒิ' เผยนายกฯ สั่งเร่งแก้ปมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เล็งปรับกฎหมายฟอกเงินเพื่อให้ครอบคลุมมากขึ้น รับจับยากเพราะอยู่ต่างประเทศ

24 ก.พ.2565 - นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้สั่งการ และหารือถึงการแก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยแสดงความเป็นห่วงและให้เร่งแก้ไขปัญหา ซึ่งรัฐบาลได้มีการประสานกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งในปัจจุบันให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และติดตามให้โดยตลอด รวมทั้งการแก้ไขกฎหมายและบัญชีม้า หรือการโกงเงินบนโลกออนไลน์ ซึ่งข้อกฎหมายยังไม่ชัดเจน ต้องมีการแก้ไขปรับปรุงเกี่ยวกับการฟอกเงิน เพื่อไม่ให้มีการดำเนินการฉ้อโกงประชาชนผ่านบัญชีม้า จะได้ทลายขบวนการเหล่านี้ได้

เมื่อถามว่ามีการวิเคราะห์หรือไม่ว่าเหตุใดคนเหล่านี้จึงไม่เกรงกลัวกฎหมาย นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เพราะว่าคนเหล่านี้อยู่ในต่างประเทศ หากอยู่ในเมืองไทย เราจับได้อยู่แล้ว เช่นเดียวกับบ่อนออนไลน์ก็ตั้งอยู่ในต่างประเทศ เราก็ไม่สามารถจับกุมได้ เพราะมีข้อจำกัดในเรื่องข้อกฎหมาย ก็ต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างรัฐบาล อย่างไรก็ตามรัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาโดยใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เข้ามาช่วย แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีข้อจำกัดในระบบ เพราะประเทศเราเป็นระบบเปิด สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องแจ้งเตือนประชาชน ซึ่งปัจจุบันก็มีความตื่นตัวกันมากแล้ว รวมทั้งรู้เท่าทัน ทุกคนก็ต้องระมัดระวังตัวเองมากขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พีระพันธุ์' ลั่นทาบทามแคนดิเดตนายกฯ เรียบร้อยแล้วเปิดตัวเมื่อถึงเวลา

'พีระพันธุ์' มั่นใจนำ ส.ส.รวมไทยสร้างชาติ เข้าสภาเกิน 25 เสียง เพียงพอเสนอชื่อแคนดิเดตชิงเก้าอี้นายกฯ เผยทาบเรียบร้อย พร้อมเปิดเมื่อถึงเวลา

'บิ๊กตู่' ปลื้มผลงานนักกีฬายกน้ำหนักไทยเปิดฉากคว้า 5 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน

นายกฯ ชื่นชมนักกีฬายกน้ำหนักไทยเปิดฉากอย่างสวยงาม คว้า 5 เหรียญทอง 3 เหรียญเงินแล้ว ในการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก 2022

พท.ขอบคุณ 'ลุงตู่' ชัดเจนเรื่องอยู่ต่อ 2 ปีจะได้ทำให้ชาวบ้านตัดสินใจเสียที

'เพื่อไทย' ขอบคุณ 'บิ๊กตู่' ชัดเจนประกาศขออยู่ต่อ 2 ปี ทำประชาชนตัดสินใจง่ายขึ้นจะเลือกใครว่าจะจมปลักกับคำนำทัพเดิมๆ หรือคนใหม่

นายกฯ หารือทูตบรูไนชื่นมื่นพร้อมร่วมมือกันในทุกด้าน

นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตบรูไน พร้อมส่งเสริมความร่วมมือด้านการเกษตร ความมั่นคงทางอาหาร -ท่องเที่ยว รวมถึงประสานความร่วมมือในกรอบอาเซียนและเวทีระหว่างประเทศ

ยก 'ประยุทธ์' กล้าหาญ! ปฏิวัติดอกเบี้ยโหดในรอบ 95 ปี

'ทิพานัน' โชว์ผลงาน 'พล.อ.ประยุทธ์' ปรับกฎหมายให้ทันสมัย ปฏิวัติดอกเบี้ยโหดในรอบ 95 ปีให้เป็นธรรม ชี้ปรับปรุง กม.แพ่ง ช่วยลดอัตราดอกเบี้ย-เบี้ยปรับ ประชาชนปลดหนี้ได้ไวขึ้น