'สุดารัตน์' เตือนรัฐบาลเร่งรับมือ 'โอมิครอน BA.2'

'หญิงหน่อย' เตือนรัฐบาลเตรียมมือโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน BA.2 ชี้ระบาดเร็วและมีผลรุนแรงเหมือลอัลฟา ชง 3 ข้อเร่งดำเนินการหวังให้จบก่อนสงกรานต์

24 ก.พ.2565 - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า ขอย้ำว่า รัฐบาลต้องเตรียมพร้อมรับมือโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน BA.2 ที่ความรุนแรงในการระบาดอย่างมากให้ทันท่วงที
ขณะนี้ การระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนได้กลายพันธุ์จาก BA.1 เป็น BA.2 ซึ่งมีความกังวลอย่างยิ่ง เพราะขยายตัวได้เร็วกว่า 1.4 เท่า สามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันที่สร้างจาก BA.1 ได้ และที่สำคัญ BA.2 ก่อให้เกิดพยาธิสภาพในปอดใกล้เคียงกับสายพันธุ์ Alpha ที่มีการระบาดอย่างรุนแรงในปีที่แล้ว

“ดิฉันได้ติดตามสถานการณ์ในต่างประเทศ พบว่า BA.2 แพร่ระบาดจนกลายเป็นสายพันธุ์หลักในประเทศเดนมาร์ก ออสเตรีย สิงคโปร์ และทุกประเทศดังกล่าว มีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น ปัญหาของประเทศไทย พบว่า มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับเดือนที่แล้ว ตอนนี้ (ข้อมูลวันที่ 24 ก.พ. 2565) พบว่า มีผู้ป่วยกำลังรักษา 180,993 ราย โดยผู้ป่วยปอดอักเสบมีจำนวน 905 ราย ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจอยู่ 240 ราย ซึ่งพรรคไทยสร้างไทย ได้เตือนให้รัฐบาลเตรียมพร้อมรับมือการระบาด โดยต้องเตรียมเตียงให้เพียงพอ เตรียมห้อง ICU ให้เพียงพอ เพื่อไม่ให้ระบบสาธารณสุขไทยล่มได้”

คุณหญิงสุดารัตน์โพสต์ต่อว่า ที่ผ่านมา พรรคไทยสร้างไทย ได้ทัดทานรัฐบาลไม่ให้ยกเลิกสิทธิรักษาโรคโควิด-19 ฟรี (UCEP COVID-19) เพราะการระบาดยังไม่คลี่คลาย อีกทั้งกังวลว่าประชาชนจะต้องรับภาระค่ารักษาเอง ซึ่งรัฐบาลยังฟังเสียง โดยเลื่อนการปรับยกเลิกสิทธิรักษาโรคโควิด-19 ฟรี (UCEP COVID-19) ออกไป จึงเป็นเรื่องที่ถูกต้อง

สำหรับข้อเสนอแนะของพรรคไทยสร้างไทย คือ 1.เตรียมการรองรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 โดยเร่งเปิดโรงพยาบาลสนามใหม่ การปล่อยให้ประชาชนที่ติดโรคโควิด-19 อยู่ในชุมชนที่อยู่อย่างแออัด โดยไม่แยกผู้ติดเชื้อออกมาจากชุมชน จะยิ่งทำให้สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ยืดเยื้อ หากลากยาวถึงช่วงสงกรานต์จะยิ่งสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจอย่างหนัก

2.ต้องทำให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจโรคโควิด-19 ให้ง่ายที่สุด อย่างรวดเร็ว เพราะขณะนี้ในไทย ยังไม่มีใครรู้ว่ามีการกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ BA2 ติดง่ายรุนแรงเท่าสายพันธุ์ Alpha และอาจจะกลายเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในไทยหรือไม่ ดังนั้น เพื่อให้รับมือกับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ให้ทันท่วงที ต้องมีการตรวจโรคโควิด-19 อย่างทั่วถึง

3.เร่งให้มีการฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิผลสูง นอกจากวัคซีน mRNA แล้ว รัฐบาลควรพิจารณานำเข้าวัคซีน Novavax เป็นวัคซีน Subunit Protein ที่มีประสิทธิผลและความปลอดภัยสูง ซึ่งอังกฤษ นิวซีแลนด์ และสิงคโปร์ได้นำเข้ามาใช้ เพื่อเป็นทางเลือกแก่ประชาชน

“ดิฉันขอให้รัฐบาลตอบสนองข้อเสนอแนะของพรรคไทยสร้างไทย เพราะเราจะพลาดอีกไม่ได้แล้ว ประเทศไทยบอบช้ำมากเกินพอแล้ว การปกป้องชีวิตของคนไทยต้องเป็นเป้าหมายที่สำคัญที่สุด เพื่อเตรียมความพร้อมให้คนไทยอยู่กับโรคโควิด-19 ได้อย่างปลอดภัย และกลับมาทำมาหากินได้อย่างปกติอีกครั้งหนึ่ง อย่าให้การระบาดยืดเยื้อไปถึงช่วงสงกรานต์”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มองข้ามช็อต! อัยการธนกฤตเปิดชื่อนายกฯ รักษาการ 2 กรณี

'อัยการธนฤต' เปิดรัฐธรรมนูญ ชี้หากศาลตัดสิน 'บิ๊กตู่' พ้นนายกฯ ครบ 8 ปี 'บิ๊กป้อม'นั่งรักษาการ แต่เลือกยุบสภา 'บิ๊กตู่' ยังนั่งนายกฯ รักษาการเองต่อได้จนกว่า ครม.ใหม่

'สุดารัตน์' นำทีมไทยสร้างไทยบุกสวนลำไยเร่งช่วยเหลือหลังราคาตกต่ำ

สุดารัตน์-ทีมไทยสร้างไทย หารือ ชาวสวนลำไย เชียงใหม่-ลำพูน จี้ รัฐบาลเร่งช่วยเหลือ หลังราคาตกต่ำ ล้งเอาเปรียบ ชูนโยบาย”กองทุนสินค้าเกษตรราคาสูง”

'หมอยง' ย้ำโควิด 19 เมื่อเป็นแล้วสามารถเป็นซ้ำได้อีก

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก

'ไทยสร้างไทย' เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ ตาก ลำพูน โวลั่นสร้างการเปลี่ยนแปลง

พรรคไทยสร้างไทย นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรค นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น แกนนำพรรค นำทีมไทยสร้างไทย ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อพบปะพูดคุยกับผู้ประกอบการนักธุรกิจภาคเหนือ และพี่น้องประชาชน

ทสท.โวส่งผู้สมัครครบทุกเขตหวังผงาดเป็นสถาบันการเมือง

'ไทยสร้างไทย ' ไม่กังวลใช้สูตรเลือกตั้งใด คุณหญิงหน่อยโวหวังดัน ทสท.เป็นสถาบันการเมือง เตรียมส่งผู้สมัครเต็มทุกพื้นที่ หวังได้เก้าอี้มากที่สุดแต่ไม่ได้ตั้งเป้าไว้

'หญิงหน่อย' ชง กม.บำนาญแห่งชาติให้ 'ประธานชวน'

'หญิงหน่อย' เข้าสภา ยื่นร่างพิจารณา พ.ร.บ. บำนาญถึง 'ชวน' ชี้กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ห่วงผู้สูงอายุเต็มประเทศ ดันเงินผู้สูงอายุ 3 พันบาทต่อเดือน