19 มกราคม 2569 - เพจเฟซบุ๊ก Army Military Force เปิดเผยเรื่องราวการสดุดีทหารกล้าผู้เสียสละชีวิตและเลือดเนื้อปกป้องแผ่นดินไทยในสมรภูมิบ้านหนองจาน จ.สระแก้ว โดยระบุว่าชุมชนบ้านหนองจานได้ตั้งชื่อสามแยกในพื้นที่ว่า "เอี่ยมสะอาด" (IAMSAARD) เพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึง จ่าสิบเอกพรศักดิ์ เอี่ยมสะอาด ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็น "ผู้เสียสละคนแรกในสมรภูมิบ้านหนองจาน"
สำหรับ จ.ส.อ.พรศักดิ์ เสียสละชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ป้องกันชายแดนไทย-กัมพูชา ที่บ้านหนองจาน จังหวัดสระแก้ว เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2568 สังกัดกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 2 ค่ายจักรพงษ์ จังหวัดปราจีนบุรี โดยกองทัพได้จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพอย่างสมเกียรติ และมีพิธีสดุดีวีรกรรมที่บ้านเกิดในจังหวัดนครนายก เพื่อเป็นเกียรติในความเสียสละปกป้องอธิปไตยไทย การตั้งชื่อถนนครั้งนี้จึงถือเป็นการจารึกเกียรติประวัติให้เป็นที่จดจำสืบไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทหารไทยตรวจพบทุ่นระเบิดดักรถถัง 'ช่องบก' เตรียมยื่น AOT ประท้วง
กองกำลังสุรนารี (กกล.สุรนารี) เปิดเผยว่า ว่า หน่วยปฏิบัติการในพื้นที่ได้ตรวจพบการวางทุ่นระเบิดดักรถถังชนิดแสวงเครื่อง โดยกำลังทหารกัมพูชา ในแนวการวางกำลังของฝ่ายตนเอง บริเวณทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเนิน 745 พื้นที่ช่องบก
รัฐบาลยันเอาผิดถึงที่สุด ผู้เผยแพร่ข่าวปลอม 'เปิดด่าน' ชายแดนสระแก้ว
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ อ้างว่ามีการเปิดด่านอรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เพื่อให้นักเรียนกัมพูชาเข้ามาเรียนหนังสือว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวเท็จ และทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดในสถานการณ์ชายแดน
ทบ. แถลงคืบหน้าเยียวยาทหารชายแดนไทย-กัมพูชา หลังครม.อนุมัติงบ 452 ล้าน
พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แถลงผลการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก ว่า พลเอก พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ย้ำถึงภัยคุกคามที่ปัจจุบันมีหลากหลาย และยังมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ทุกหน่วยยึดมั่นในนโยบาย และแนวทางในการดำเนินการของกองทัพบก เพื่อให้การปฏิบัติภารกิจสอดคล้องเป็นไปในแนวทางเดียวกันและมีประสิทธิภาพ
มทภ.1 ลุยชายแดนสระแก้ว ตรวจซ้อมรบ ยืนยันความพร้อมปกป้องอธิปไตยของชาติ
พล.ท.วรยส เหลืองสุวรรณ แม่ทัพภาคที่ 1/ผบ.ศปก.ทภ.1 พร้อมคณะผู้บังคับบัญชา ลงพื้นที่ จ.สระแก้ว ตรวจสภาพความพร้อมรบ การฝึกและตรวจสอบเป็นหน่วยกองพัน ประจำปี 2569 ของกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ณ กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ โดย แม่ทัพภาคที่ 1/ผบ.ศปก.ทภ.1 รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับการฝึกในภาพรวม ซึ่งดำเนินการฝึกในห้วงวันที่ 18-24 พ.ค.69 ณ พื้นที่ฝึก อ.เมือง และ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว
'บิ๊กดุลย์' การันตี! ไร้เงื่อนไขเปิดด่าน แลกส่งตัว 'ลุงโยชน์'
'รมว.กลาโหม' การันตี 'รัฐบาล-กองทัพ' ไร้เงื่อนไขแลกเปลี่ยนเปิดด่าน แลกส่งตัว 'ลุงโยชน์' กลับไทย ชี้เป็นความร่วมมือที่ดี ยกเครดิต 'มทภ. 2' ประสานงาน เชื่อหากบรรยากาศดี การเจรจาทวิภาคีทุกระดับคืบหน้า
'ทภ.2' เจ๋ง! 'ลุงโยชน์' กลับไทยแข็งแรงดี ใช้กลไก RBC เขมรยอมปล่อยตัว
‘ลุงโยชน์’ กลับไทยแล้ว ตรวจสุขภาพปกติดี กัมพูชายอมส่งตัวคืน หลัง ทภ.2 เปิดกลไก RBC ประสานใกล้ชิด ลดตึงเครียดชายแดน

