ศาลยกคำร้อง 'รวิสรา' ผู้ต้องหาคดี 112 ยื่นขอไปเรียนเมืองนอก หวั่นจะหลบหนี

ศาลอาญาใต้ยกคำร้อง “รวิสรา”จำเลยคดี 112 เเปลเเถลงการณ์หน้าสถานทูตเยอรมนี ขอออกนอกประเทศ หลังได้ทุนเรียนต่อ ป.โทที่เยอรมัน ทนายเสียดายหลังสถานทูตส่งหนังสือยินดีได้นำความรู้กลับมาทำประโยชน์ต่อประเทศไทย

3 มี.ค.2565 - นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า วันนี้ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งยกคำร้องที่น.ส.รวิสรา เอกสกุล หรือ เดียร์ จำเลยที่ 11 ในคดีที่พนักงานอัยการฟ้อง ร่วมกันทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน กระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดจะก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร เพื่อทำให้ประชาชนละเมิดกฎหมายแผ่นดิน และคดีหมิ่นเบื้องสูงฯ จากกรณีอ่านแถลงการณ์ภาษาเยอรมันในการชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2563
 
โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ตามคำร้องเห็นได้ว่าจำเลยที่ 11 ยังไม่ผ่านการคัดเลือกว่าจะได้รับทุนหรือไม่ ทั้งเงื่อนไขที่จำเลยที่ 11 เสนอมาว่าหากได้รับอนุญาต จำเลยที่ 11 ยินดีจะไปรายงานตัวและแสดงที่อยู่ต่อสถานทูตหรือสถานกงสุลไทยที่ประเทศเยอรมนีทุก ๆ 30 วัน โดยขอให้อาจารย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยซึ่งเป็นนายประกันของจำเลยที่ 11 และบิดาของจำเลยที่ 11 เป็นผู้กำกับดูแลตามเงื่อนไข แต่บุคคลทั้งสองอยู่ในประเทศไทย ส่วนจำเลยที่ 11 อยู่ต่างประเทศ จึงเป็นการยากที่จะกำกับดูแลให้จำเลยที่ 11 ปฏิบัติตามเงื่อนไขได้ จึงไม่เป็นการหนักแน่นเพียงพอที่จะแสดงให้เห็นว่าจำเลยที่ 11 จะปฏิบัติตามเงื่อนไขโดยเคร่งครัดจนกลับมาเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีของศาลได้ตามกำหนด ซึ่งเงื่อนไขการประกันตัวห้ามว่าจำเลยที่ 11 เดินทางออกนอกราชอาณาจักรนั้นเป็นข้อสำคัญในการอนุญาต เพราะเกรงว่าจำเลยที่ 11 จะหลบหนี กรณีจึงยังไม่มีเหตุให้อนุญาตให้จำเลยที่ 11 เดินทางออกนอกราชอาณาจักร ให้ยกคำร้อง
 
นายกฤษฎางค์ กล่าวว่าสำหรับ น.ส.รวิสรา จบคณะ อักษรศาสตร์จุฬา ได้รับทึนไปศึกษาต่อปริญญาโทที่ประเทศเยอรมันฯ เเละในช่วงเดือนเมษายน-ตุลาคม จะต้องเดินทางทดสอบความพร้อมก่อน เเละถ้าทดสอบผ่านจะได้เรียนถึงปี 2567
 
ในส่วนคดีอาญาศาลนัดพิจารณาคดีช่วงเดือน มีนาคม 2566 ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาคล่อมเกี่ยวกัน นับเป็นเรื่องน่าเสียดายเเละน.ส.รวิสรา เสียใจมากที่ศาลกลับไม่อนุญาตให้ไป เนื่องจากตนเห็นว่าการได้ทุนดังกล่าว น.ส.รวิสราหวังว่าจะเอาความรู้ความสามารถภาษาเยอรมันพัฒนาประเทศไทย เเละปีหน้าจะครบรอบ 160 สัมพันธ์ไทย-เยอรมันฯ การที่น.ส.รวิสราได้ไปเรียนมีผลกับความสัมพันธ์ ซึ่งเมื่อยื่นคำร้องไปครั้งเเรกศาลก็ไม่อนุญาตในครั้งนี้ก็เลยขอยื่นเพื่อไปเรียนไปทดสอบก่อน โดยในคำร้องยืนยันว่า เดือนมีนาคมปี 66 จะกลับมาเพื่อรับการพิจารณาคดี โดยถ้าศาลไม่ไว้ใจก็ให้รายงานตัวตัวที่สถานทูตไทยในเยอรมนีเป็นระยะๆโดยมีอาจารย์ที่จุฬาฯที่เป็นนายประกันให้
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมาทาง เกออร์ก ชมิดท์ เอกอัครราชทูตเยอรมณีได้ส่งหนังสือถึงน.ส.รวิสรา ความว่า ข้าพเจ้ารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสแสดงความยินดีกับคุณเนื่องในวาระที่คุณได้รับมอบทุนการศึกษาจากศูนย์บริการการ แลกเปลี่ยนทางวิชาการเยอรมัน (DAAD) ในโปรแกรมเฮลมูท-ชมิดท์สำหรับการศึกษามหาบัณฑิตในหลักสูตรปริญญาโท “มหาบัณฑิตด้านการจัดการในองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร” ณ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์ออสนาบรีค ณ สหพันธรัฐ เยอรมนี รวมถึงหลักสูตรภาษาเพื่อการเตรียมตัว ณ กรุงเบอร์ลิน (ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.65- 31 ส.ค.67  ความสำเร็จในครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง เพราะมีเพียงนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยชั้นเยี่ยมและผู้ที่มีแนวโน้มเป็น อย่างสูงว่าจะประสบความสำเร็จเท่านั้นที่ถือผู้มีคุณสมบัติเพรียบพร้อมสำหรับทุนการศึกษาระยะยาวเช่นนี้
 
ข้าพเจ้าเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า การไปศึกษาต่อ ณ สหพันธรัฐเยอรมนีในครั้งนี้จะไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์กับตัวของคุณเองเท่านั้น แต่จะยังเป็น การนำประโยชน์กลับมาสู่ประเทศของคุณด้วยเช่นกัน เมื่อคุณนำความรู้ความสามารถที่สั่งสมเล่าเรียนมาใช้งานให้เป็น ประโยชน์ในอาชีพการงานของคุณในอนาคต ในปี พ.ศ. 2565 นี้ยิ่งนับว่ามีความหมายที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นปีที่เราเฉลิมฉลองให้กับความสัมพันธ์ทางการทูตไทย เยอรมันและมิตรภาพแน่นแฟ้นที่บรรจบครบ 160 ปี ข้าพเจ้าขอแนะนำให้คุณเข้ายื่นขอวีซ่าที่แผนกกงสุล ณ สถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีอย่างเร็วที่สุด เมื่อคุณสะดวก หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม กรุณาติดต่อที่ปรึกษาแผนกวัฒนธรรม ณ สถานเอกอัครราชทูตแห่งนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คอตกเข้าคุก! ฝากขัง 3 ชาวจีนอุ้มนักศึกษา ป.โท รีดทรัพย์ ไร้คนยื่นประกัน

พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ยื่นคำร้อง ต่อศาลอาญากรุงเทพฯใต้ ขอฝากขังครั้งที่ 1 นายหราน เสียว หย่ง (RAN XIAOYONG) อายุ 51 ปี นายเจิง โป (ZENG BO) อายุ 41 ปี น.ส.เนี่ย ลี่เจียว (NIE LIJIAO)

คิดก่อนพูด! ท้า 'อุ๊งอิ๊ง' เปิดชื่อผู้ต้องหา ม.112 โดนกลั่นแกล้งการเมือง

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) ได้แชร์โพสต์ของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว

สะเทือนวงการการเมือง! คฑาเทพประกาศจับมือ 'มงคลกิตติ์' จัดตั้งรัฐบาล

'คฑาเทพ' ไม่สน 'บิ๊กตู่' ยุบสภาวันไหน เพราะพร้อมเลือกตั้งอยู่แล้ว ตอกย้ำกวาด ส.ส. 33 ที่นั่ง ปูดจับมือ 'ตี๋เต้' ตั้งรัฐบาลร่วมกันแล้ว

จำคุก 2 ปี สามนิ้วทำปฏิทินเป็ดเหลือง มีภาพและข้อความเจตนาดูหมิ่นสถาบัน

ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.1132/2564 คดีหมายเลขแดงอ.445/2566 คดีที่พนักงานอัยการ สํานักงานคดีอาญาตลิ่งชัน ยื่นฟ้อง นาย น. จำเลยที่ 1 นาย พ. จำเลยที่ 2 (หลบหนีการปล่อยตัวชั่วคราว) ในความผิดฐานหมิ่นสถาบันฯ

'ตะวัน-แบม' ประกาศไม่กินน้ำ-สารวิตามินแร่ธาตุ หลังแก๊งทะลุแก๊สเข้าคุกอีก 1 ราย

นางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และนางสาวอรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ แบม ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กประกาศยกระดับอดอาหารประท้วงว่า การที่ทัตพงศ์ต้องเดินเข้าเรือนจำในวันนี้ ทำให้รู้ว่าศาลไม่เคยรับฟังสิ่งที่พวกหนูพยายามเรียกร้องหรืออธิบายเลย นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

'ตะวัน-แบม' ปักหลักอดอาหารต่อหน้าศาลฎีกา เรียกร้องให้คืนสิทธิประกันตัว

น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ ผู้ต้องหาคดี ม.112 ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากที่ทั้งคู่ออกจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์